Cuộc hôn nhân dài hơn 50 năm với đàn chị của nhà văn nổi tiếng, song lại vội vã tái hôn sau khi vợ mất nửa tháng, 7 chữ ông thốt lên trước linh cữu gây tranh cãi

Rất nhiều người cảm thấy sự mâu thuẫn trong tình yêu của Vương Mông. Ông đau khổ như chết đi sống lại, tuyên bố mất can đảm để sống tiếp nhưng lại dễ dàng rung động ở tuổi 79.

Những câu chuyện tình yêu - hôn nhân của thế hệ trước luôn chứa đựng nhiều điều thú vị. Nó mang màu sắc rất khác biệt so với thời nay. Bạn đã từng được trải qua cảm giác yêu từ cái nhìn đầu tiên đến 2 lần trong cuộc đời chưa? Dù mỗi người sẽ có những cảm nhận khác nhau nhưng câu chuyện của nhà văn Vương Mông đem đến cho chúng ta rất nhiều góc nhìn về tình yêu.

Quyết tâm "cưa đổ" đàn chị và "cuộc hẹn hò lạnh lẽo giữa đêm khuya"

Vương Mông là nhà văn nổi tiếng Trung Quốc, ông từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Văn hóa từ năm 1986 đến năm 1989.

1 ngày đẹp trời năm 1950, Vương Mông và em gái đang đi dạo trong công viên thì gặp Thôi Thụy Phương - 1 nữ sinh cùng trường. Nụ cười rạng rỡ của Thụy Phương khiến thanh niên họ Vương không thể nào quên.

Bị "tình yêu sét đánh" đến 2 lần, nhà văn nổi tiếng gây tranh cãi vì tái hôn sau khi vợ mất nửa tháng, đặc biệt là lời ông nói lúc quỳ trước linh cữu - Ảnh 1.

Vương Mông và Thụy Phương

Cơ duyên lại giúp họ gặp lại nhau. Những ánh mắt ngại ngùng giao nhau ở nhà ăn, sự kiếm tìm của Vương Mông dành cho Thôi tiểu thư khiến cô gái 19 tuổi có chút xao xuyến. Nhưng có lẽ do Vương Mông kém Thôi Thụy Phương 1 tuổi nên bà chỉ coi ông là người em, không muốn phát sinh mối quan hệ nào khác.

Sau đó, Vương Mông liên tục viết thư, nhiều lần tán tỉnh mà bị "chị đẹp" từ chối.

Vào 1 hôm, đúng 11h giờ đêm, khi Thôi Thụy Phương đang làm việc chăm chỉ đột nhiên nghe thấy tiếng gõ cửa sổ. Hóa ra là Vương Mông, với vẻ mặt buồn bã đang đứng bên cửa sổ đề nghị: "Đừng làm nữa, nghỉ ngơi và đi dạo thôi".

Vì kí túc còn nhiều người xung quanh nên Thụy Phương ngại ngùng đỏ mặt từ chối nhưng Vương Mông vẫn kiên trì với vẻ mặt tội nghiệp năn nỉ 1 cách đáng yêu: "Đi đi mà, chỉ 1 lúc thôi".

Thụy Phương lần này không từ chối nữa, giữa đêm lạnh lẽo, 2 người cố giữ khoảng cách dưới ánh đèn chói lọi của Bắc Kinh. Họ vô tư bước đi dưới không gian yên tĩnh, cùng chuyện trò, dù có hài hước hay không thì chàng trai si tình ấy vẫn cố cười, cười thật nhiều để "Crush" của mình vui lòng.

Bị "tình yêu sét đánh" đến 2 lần, nhà văn nổi tiếng gây tranh cãi vì tái hôn sau khi vợ mất nửa tháng, đặc biệt là lời ông nói lúc quỳ trước linh cữu - Ảnh 2.

Kỉ niệm ấy vẫn còn nguyên trong tâm trí của "chàng trai" Vương Mông ở tuổi 80: "Hàng ngàn ngọn đèn đang soi sáng cho chúng tôi. Và tôi hạnh phúc như 1 Hoàng tử".

Kết quả, 2 người họ đã có 1 đám cưới lãng mạn. Nhưng ai cũng vậy thôi, không thể giữ được mãi cái nhìn duy mỹ trước sự nghiệt ngã của thực tế hôn nhân.

Gặp khó khăn trong sự nghiệp, đôi lúc Vương Mông bị chỉ trích nhưng đối với người chồng yêu quý, Thụy Phương vẫn chăm lo hết lòng. Bà từng nói: "Trong cuộc đời này, bất kể vui vẻ, ổn định hay chạy trốn, tôi đều đi theo anh ấy".

Đến năm 1979, cả 2 mới thực sự bước vào thời hoàng kim. Vốn có biệt danh là "mọt sách", nhiều lúc Vương Mông không biết nên mặc quần dài hay quần ngắn, thậm chí là băng qua đường như thế nào. Đến mức Thụy Phương từng lo lắng, không biết rời tay vợ ra, Vương Mông sẽ sống thế nào.

Người phụ nữ thứ 2 trong cuộc đời và quyết định tái hôn gây tranh cãi

Chẳng ai chiến thắng được sinh lão bệnh tử. Năm 2012, Thụy Phương qua đời ở tuổi 80 vì căn bệnh ung thư.

Tại đám tang của vợ mình, Vương Mông đau đớn khôn nguôi quỳ trước linh cữu. Ông buồn bã đến mức có suy nghĩ: "Tôi mất hết can đảm để sống".

Vợ chồng đầu ấp tay gối suốt nửa đời người nên những cảm xúc của Vương tiên sinh là điều khó tránh khỏi.

Nhưng điều đáng ngạc nhiên là người phụ nữ đến sau Thụy Phương đã làm cuộc đời nhà văn Vương Mông rẽ sang trang mới. Đó là Tam Á - nữ phóng viên kém ông 20 tuổi.

Bị "tình yêu sét đánh" đến 2 lần, nhà văn nổi tiếng gây tranh cãi vì tái hôn sau khi vợ mất nửa tháng, đặc biệt là lời ông nói lúc quỳ trước linh cữu - Ảnh 3.

Vương Mông khi về già

Vẫn là yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên, tình cảm của Vương Mông dành cho Tam Á là thật, song nó lại diễn ra chỉ nửa tháng sau khi vợ ông mất.

Trong bài viết "Năm sau tôi sẽ già đi", Vương Mông chia sẻ: "Tôi phải thừa nhận rằng Thụy Phương đã cho tôi quá nhiều ấm áp và đứng sau thành công của tôi. Tôi đã quen với điều đó. Tôi chỉ có thể yêu một người phụ nữ, bảo vệ một người phụ nữ và được kết nối với một người phụ nữ như vậy mãi mãi. Nhưng tôi không có tất cả. Tôi phải sống một mình. Sự xuất hiện của Tam Á cứu rỗi tâm hồn tôi... Tôi sẽ luôn tưởng nhớ những năm 60, 65 và 80 đã qua, và tôi mong vẫn sẽ phấn đấu cho tương lai... Điều tôi muốn nói cuộc đời là rất dài, tuổi trẻ trường tồn, tình yêu muôn năm".

Bị "tình yêu sét đánh" đến 2 lần, nhà văn nổi tiếng gây tranh cãi vì tái hôn sau khi vợ mất nửa tháng, đặc biệt là lời ông nói lúc quỳ trước linh cữu - Ảnh 4.

Khi Vương Mông được sống lại với tình yêu 1 lần nữa, tâm trí của ông dường như quay trở lại thời thanh niên trước đây. Ông sử dụng điện thoại di động: gọi điện, gửi tin nhắn, WeChat, MMS. Ngoài viết lách, Vương Mông còn tham gia bơi lội, tập thể dục và theo dõi phim truyền hình. Càng lớn tuổi, cuộc sống của nhà văn này càng phong phú.

Thế nhưng ông cũng không quên nhắn nhủ đến vợ, tại nhà riêng, Vương Mông treo ảnh của hai người phụ nữ: 1 bức chụp cùng vợ mới Tam Á, 1 bức chụp cùng Thụy Phương.

Năm 86 tuổi, Vương Mông vẫn còn minh mẫn để xuất bản 1 cuốn sách. Có thể nói người phụ nữ có tên Tam Á đã thay đổi thế giới quan của ông rất nhiều.

Rất nhiều người cảm thấy sự mâu thuẫn trong tình yêu của Vương Mông. Ông đau khổ như chết đi sống lại, tuyên bố mất can đảm để sống tiếp nhưng lại dễ dàng rung động ở tuổi 79. Lần tái hôn cũng diễn ra ngay khi vợ mất được nửa tháng. Điều đáng nói là Vương Mông vẫn dành cho Thụy Phương sự trân trọng nhất định, bất kể ông có bị "tình yêu sét đánh" đến 2 lần trong đời.

Suy cho cùng, sống với nhau vui vẻ đến 55 năm cuộc đời cũng là quá viên mãn. Quan trọng là đối xử với nhau lúc còn được thở, xuống sâu mấy tấc đất có buồn đau, thương nhớ cũng chẳng để làm gì. Hãy cứ tử tế với nhau nhất khi còn có thể, để lúc nhắm mắt xuôi tay chẳng còn gì để nuối tiếc.

Nguồn: Toutiao, Sohu


Chia sẻ
Đọc thêm