Bí quyết bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh ngày Tết

Tết là dịp để mọi người quây quần bên nhau, thưởng thức nhiều món ngon bên mâm cỗ gia đình. Tuy nhiên, các món ăn chứa nhiều đạm, dầu mỡ và lịch sinh hoạt thất thường chính là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa. Dưới đây là những bí quyết giúp bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa để đón Tết an vui.

Hạn chế các món cay nóng, dầu mỡ

Các món ăn trên mâm cơm ngày Tết luôn được chuẩn bị kỹ càng, nhiều các món giàu đạm và chất béo như: Gà luộc, thịt đông, giò chả, nem, chân giò hầm… trong khi đó các món rau xanh giàu chất xơ lại ít đi. Đã "ăn" là phải đi kèm với "uống" mới vui, nào rượu, nào bia, nào nước ngọt. Chưa kể trên bàn trà lại vô vàn các loại bánh kẹo, hoa quả, mứt và các loại hạt khô.

Bí quyết bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh ngày Tết - Ảnh 1.

Những bữa ăn thịnh soạn trên mân cơm ngày Tết của người Việt.

Ngày Tết, các gia đình thường ăn thêm nhiều món ăn lạ, cộng thêm uống rượu, bia, tạo nên áp lực lớn cho hệ tiêu hóa, dẫn tới dễ mắc các hội chứng ruột kích thích với các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy…

Để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, nhất là trong những ngày Tết, mọi người nên hạn chế các món ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ; hạn chế các loại bánh kẹo, mứt vì chứa nhiều đường; thực phẩm ăn sẵn và đồ hộp vì chứa nhiều chất bảo quản và phụ gia, dễ gây kích ứng niêm mạc ruột, khó tiêu. Hạn chế ăn đồ tươi sống, nem chua vì chúng có khả năng chứa nhiều vi khuẩn do không được nấu chín.

Ăn uống điều độ, khoa học

Nhiều gia đình có thói quen dậy muộn hơn trong những ngày Tết, "tạm quên" bữa sáng, chỉ chú trọng hai bữa chính là trưa, tối và bổ sung bữa phụ với rất nhiều bánh kẹo, hoa quả khác nhau trong ngày. Khi đi chúc Tết, thật khó từ chối sự thiết đãi thân mật của gia chủ, số bữa ăn trong ngày cứ dần tăng lên lúc nào mà ta không hay biết. Đó cũng chính là nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Bí quyết bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh ngày Tết - Ảnh 2.

Cần có cách ăn uống khoa học để tránh gặp phải rối loạn tiêu hóa trong ngày Tết

Món ăn ngày Tết cổ truyền với "thịt mỡ, dưa hành, bánh chưng xanh" luôn có một sức hấp đẫn khó cưỡng. Nhưng để hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, cần chú trọng tới việc cân bằng các nhóm chất trong khẩu phần ăn. Bạn nên ăn đầy đủ các bữa, cố gắng không bỏ bữa sáng, kiểm soát bữa ăn và không ăn quá nhiều trong một bữa; ăn các loại đồ luộc, hấp, ăn lẩu bằng nước dùng thanh đạm hoặc ninh từ củ quả. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, cha mẹ cần bổ sung thêm nhiều rau xanh, cho trẻ uống nhiều nước và hạn chế đồ chiên rán hay bánh kẹo.

Trong thực đơn ngày Tết, bạn cũng đừng quên sử dụng các loại thức ăn thanh đạm, thay thế các món chế biến sẵn bằng món tự làm, ít dầu mỡ như thịt ngâm mắm, thịt bò khô, nem tai, cá hấp bia, cá nướng, giò tự làm để làm món nhậu ngày Tết. Bạn cũng nên dự trữ nhiều loại trái cây tươi, các loại quả sấy khô tự nhiên không có đường, các loại trà, thức uống bổ dưỡng để nhâm nhi ngày Tết và mời khách đến nhà.

Dự trữ thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa

Ngoài ra, để phòng tránh những nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa trong những ngày Tết, các gia đình nên dự trữ thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa. Gừng tươi hoặc trà gừng có tác dụng chữa đầy hơi, khó tiêu, làm ấm bụng, giải rượu rất hiệu quả. Mật ong có tác dụng kích thích tiêu hóa, tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại trong đường ruột.

Thêm vào đó, sữa chua là một lựa chọn tuyệt vời giúp bổ sung các lợi khuẩn, hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh. Nếu hệ tiêu hóa được bổ sung đầy đủ và kịp thời lợi khuẩn, bạn có thể ăn uống thoải mái mà không sợ bị rối loạn tiêu hóa.

Bí quyết bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh ngày Tết - Ảnh 3.

Lựa chọn sữa chua Mộc Châu Milk để bảo vệ sức khỏe cho cả nhà ngày Tết

Những hũ sữa chua ăn Mộc Châu được lên men tự nhiên từ 100% sữa tươi nguyên chất từ đàn bò sữa được nuôi dưỡng trên thảo nguyên Mộc Châu. Sản phẩm sữa chua Mộc Châu sử dụng men thuần chủng Streptococcus Thermophilus và Lactobacillus Bulgaricus từ châu Âu, có tác dụng bổ sung lợi khuẩn, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng. Mỗi ngày duy trì thói quen ăn 2 hộp sẽ giúp cung cấp vi khuẩn có lợi, tạo sự cân bằng cho vi khuẩn trong đường ruột. Vitamin B trong sữa chua cũng giúp kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng. Với trẻ nhỏ, sữa chua có tác dụng tiêu hóa đường lactose giúp trẻ dung nạp thức ăn tốt hơn. Hiện Mộc Châu Milk cung cấp phong phú các sản phẩm sữa chua với các hương vị hấp dẫn như: Thạch dừa, Khoai môn, Phomai, Nha đam, Trái cây hay Nếp cẩm… giúp các gia đình có thêm nhiều lựa chọn.

Nhân dịp năm mới 2020 và Tết Nguyên đán Canh Tý, Mộc Châu Milk dành tặng chương trình khuyến mãi "Mua sữa Mộc Châu – Rinh ngay lộc lớn" với cơ hội trúng thưởng 100% thay cho lời tri ân khách hàng. Cụ thể, khi mua một thùng sữa Mộc Châu, khách hàng sẽ nhận ngay một phong bao lì xì may mắn là các thẻ quà tặng với mệnh giá khác nhau từ 5.000đ đến 50.000đ, quà tặng đặc biệt là 1 thùng Sữa tươi tiệt trùng Ít đường 110ml.

Bí quyết bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh ngày Tết - Ảnh 4.

Mở thùng sữa Mộc Châu Milk để rinh ngay lộc lớn chào năm 2020 và Tết Nguyên đán Canh Tý

Chương trình "Mở thùng sữa Mộc Châu nhận ngay lì xì" diễn ra từ ngày 25/12/2019 đến hết ngày 10/02/2020. Chương trình được áp dụng với tất cả khách hàng mua sản phẩm Sữa tươi tiệt trùng, Sữa chua uống, Sữa chua ăn Mộc Châu Milk có in thông tin khuyến mãi bên ngoài vỏ thùng trên địa bàn toàn quốc.

Chi tiết xem tại website https://mocchaumilk.net.vn/mua-sua-moc-chau-rinh-ngay-loc-lon/ hoặc fanpage https://www.facebook.com/mocchaumilk/.

Chia sẻ
Đọc thêm