Bị phạt oan vì đèn tín hiệu, vạch kẻ đường

Theo Tiền Phong,

Hệ thống biển báo, đèn tín hiệu và điều tiết, phân luồng bất hợp lý tại các nút giao thông là nguyên nhân chính dẫn đến người đi đường không phục khi bị CSGT dừng phương tiện.

Ngoài nút giao thông Giải Phóng - Đại Cồ Việt, theo phản ánh của người đi đường, trên địa bàn Hà Nội còn nhiều nút giao thông có hệ thống đèn tín hiệu, biển báo, vạch kẻ sơn phân luồng giao thông bất hợp lý. Điều này có thể dẫn đến người tham gia giao thông bị xử phạt oan.

Tại nút giao thông Ô Chợ Dừa lâu nay, người dân không biết đi như thế nào cho đúng quy định, ví như vạch kẻ đường phân làn tại đây hầu hết là vạch đứt, mũi tên chỉ hướng lại bị mờ, chỉ khi bị CSGT dừng xe, thì mới biết mình vi phạm lỗi gì.

Riêng với hướng đường đê La Thành đi Khâm Thiên, Tôn Đức Thắng, nếu di chuyển theo đường thẳng, từ đê La Thành sang hai tuyến đường này chỉ vài chục bước chân, tuy nhiên hiện người tham gia giao thông bị các biển báo dẫn đi lòng vòng đến cả nửa cây số và phải vượt qua 2 nút đèn.

Đèn tín hiệu tại nút Giải Phóng-Đại Cồ Việt bị che khuất, CSGT đứng sau cột đèn này làm nhiệm vụ (vòng tròn).

Đèn tín hiệu tại nút Giải Phóng - Đại Cồ Việt bị che khuất, CSGT đứng sau cột đèn này làm nhiệm vụ (vòng tròn)

Tại nút cầu vượt Nguyễn Chí Thanh - Láng thời điểm 10h sáng qua, có hàng chục phương tiện, chủ yếu là xe máy bị tổ CSGT ở đây dừng xử lý các lỗi sai làn, đè vạch…

Do biển báo không rõ ràng và vạch kẻ đường chủ yếu là vạch đứt nên nhiều chủ phương tiện đã cãi cọ với CSGT. Điều này cũng xảy ra tương tự với nút giao thông Phạm Hùng - Nam Trung Yên, nhiều người dân tham gia trên đường Phạm Hùng cho rằng, từ đầu đường Phạm Hùng đến đoạn rẽ vào khu Nam Trung Yên không hề có biển báo phân làn phương tiện, hơn nữa vạch kẻ đường chủ yếu là vạch đứt, đoạn giao với đường dẫn vào khu Nam Trung Yên lại bị mờ, CSGT không thể xử phạt phương tiện lỗi sai làn hay đè vạch ở đây.

Dừng xử phạt lỗi đèn tín hiệu và sai làn

Tình trạng người dân không phục cách xử lý vi phạm sai làn, đè vạch của CSGT cũng diễn ra với nhiều nút giao thông trên địa bàn Hà Nội, trong đó có các nút Thanh Xuân, ngã tư Hà Đông, Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám, Giải Phóng - Nguyễn Hữu Thọ, Phố Huế - Trần Khát Chân… Ngoài lỗi đi sai làn đường, đè vạch, người tham gia giao thông còn cho biết, tại nút Giải Phóng – Đại Cồ Việt lâu nay, CSGT còn xử phạt cả vượt đèn đỏ.

Lực lượng CSGT Đội 4 làm việc tại nút Giải Phóng – Đại Cồ Việt từ ngày 8/10 sẽ dừng việc xử phạt lỗi đèn tín hiệu và sai làn.

Tuy nhiên thực tế tại nút giao thông Giải Phóng – Đại Cồ Việt sáng qua, chúng tôi ghi nhận, đường Giải Phóng dẫn đến nút giao thông này, vạch phân làn phương tiện kẻ dưới đường là vạch đứt (vạch không cấm phương tiện đè vạch, lấn làn); cùng với đó đèn đỏ tại hướng rẽ sang đường Đại Cồ Việt đang bị mái nhà hầm Kim Kiên che khuất.

Do vậy nhiều chủ phương tiện qua đây không phát hiện ra đèn tín hiệu cứ cho xe chạy thẳng, khi vừa chạm đường Đại Cồ Việt đã bị CSGT cũng đứng khuất phía sau nhà hầm này chạy ra dừng xe. Đây là nguyên nhân khiến nhiều chủ phương tiện bức xúc khi bị CSGT xử phạt tại đây.

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho rằng, quy định hiện nay chỉ khi phương tiện đè hoặc lấn làn vạch liền thì mới xử phạt sai làn; phương tiện lấn, đè vạch đứt thì CSGT làm nhiệm trên đường chưa đủ cơ sở để xử phạt. Cùng với đó tại một số khung thời gian như giờ cao điểm, rồi biển báo, vạch kẻ sơn không rõ ràng nhiệm vụ chính của CSGT lúc này là điều tiết, hướng dẫn giao thông.

Trao đổi với PV Tiền Phong chiều qua, Trung tá Nguyễn Trung Thành, Đội trưởng Đội CSGT số 4, Phòng CSGT, Công an thành phố Hà Nội cho biết, thời gian qua tại nút giao thông Giải Phóng - Đại Cồ Việt lực lượng CSGT Đội 4 có xử phạt phương tiện vi phạm các lỗi đè vạch, vượt đèn đỏ, không xi nhan khi từ Giải Phóng sang Đại Cồ Việt, lỗi sai làn không xử lý.

Khi chúng tôi đề cập đến việc nút đèn tín hiệu tại đây đang bị che khuất, ông Thành cho biết, trong ngày 8/10 sẽ đi kiểm tra, cùng với đó ông cũng cho biết, sẽ chỉ đạo lực lượng CSGT Đội 4 làm việc tại nút Giải Phóng – Đại Cồ Việt từ ngày 8/10 dừng việc xử phạt lỗi đèn tín hiệu và sai làn.

Với các nút giao thông khác trên địa bàn thành phố, Thượng tá Nguyễn Văn Tòng, Phó Trưởng Phòng CSGT Hà Nội cho biết sẽ chỉ đạo rà soát và phối hợp với liên ngành Công an - GTVT kiểm tra, khắc phục những bất cập còn tồn tại.

Chia sẻ
Đọc thêm