Bí mật về đôi dép cao su dày như bánh mì gối của bác sĩ khi vào phòng phẫu thuật hóa ra là một vật “bảo hộ” tuyệt vời!

Tiểu Bạch Dương, Theo Trí Thức Trẻ

Đôi dép cao su quen thuộc nhìn không đẹp mắt lắm, song nhiều người vẫn hay thắc mắc tại sao y bác sĩ vẫn dùng khi làm việc ở bệnh viện? Câu trả lời sẽ được tiết lộ trong đoạn video ngắn chỉ 12 giây.

Nếu đã từng ghé thăm bệnh viện và tiếp xúc với các y bác sĩ, hẳn nhiều người sẽ để ý đội ngũ nhân viên y tế luôn mặc áo blouse kèm theo một đôi dép nhựa hoặc cao su dày. Ở Việt Nam thì các bác sĩ thường đi dép tổ ong, thậm chí còn nhiều màu nổi bật nữa cơ!

Tại sao họ lại luôn chọn dép nhựa và cao su mà không phải loại dép khác? Hình dạng những đôi dép này cũng khá hay ho, nhìn giống dép bánh mì của các em bé tập đi vậy. Nếu bạn tò mò điều này thì có thể dành thời gian xem chiếc clip ngắn cực thú vị dưới đây, sẽ khám phá ra công dụng tuyệt vời của mấy đôi dép to đùng ấy.

Dép bác sĩ có nhiều công dụng, nhưng tuyệt nhất là bảo vệ chân nếu chẳng may bị dao kéo, vật sắc nhọn rơi vào (Nguồn: TikTok)

Đúng vậy, những đôi dép xanh đỏ sặc sỡ này có một công dụng rất "xịn xò": bảo vệ chân của các y bác sĩ nếu chẳng may bị dao mổ hoặc vật sắc nhọn rơi xuống. Hãy nhìn kĩ mà xem, khi rơi xuống bề mặt dép cao su dày như trên, các vật nhọn sẽ bị văng ra ngoài do tính đàn hồi của chất liệu dép, hoặc cắm thẳng vào bề mặt cao su. Nhờ phần vỏ dép dày nên đầu nhọn sẽ không thể làm chân bị thương, tránh tình huống nguy hiểm cho các y bác sĩ, đặc biệt là khi ở trong phòng mổ hoặc cấp cứu bệnh nhân.

Thí nghiệm nhỏ trong video cho thấy dao mổ bị nảy văng ra ngoài khi đụng vào dép bác sĩ.

Bí mật về đôi dép cao su dày như bánh mì gối của các y bác sĩ: Hóa ra công dụng của dép thật "hoành tráng", là món đồ bảo hộ tuyệt vời trong phòng mổ - Ảnh 3.

Các vật sắc nhọn ở bệnh viện và phòng khám nếu rơi xuống dép sẽ chỉ gây ra những lỗ nhỏ như bề mặt bánh bông lan mà thôi.

Ngoài công dụng bảo hộ ở trên, dép bác sĩ còn rất nhiều lợi ích khác nữa. Với thời lượng làm việc rất dài, trung bình 12 tiếng mỗi ca, một đôi dép êm ái nhẹ như bông sẽ giúp các y bác sĩ cảm thấy thoải mái hơn, không gây cảm giác bí bách khó chịu như các loại giày dép khác. Quả là món đồ nhỏ nhưng có võ lợi hại, với khả năng bảo hộ thần kì!

Một đôi dép cao su rộng rãi nhẹ nhàng sẽ cung cấp sự hỗ trợ tuyệt vời cho lưng và mắt cá chân trong quá trình làm việc của các bác sĩ, giảm đau chân, lưng và bàn chân. Nếu phải đứng trong một thời gian dài, chẳng hạn như một ca mổ vài tiếng đồng hồ thì đôi dép cao su mềm mại sẽ giúp các y bác sĩ tập trung cao độ hơn, không bị đau mỏi.

Phần đầu nhọn của dao mổ vô cùng sắc bén, nhưng nếu rơi xuống dép cao su thì nó sẽ được giữ lại một cách an toàn, không nguy hiểm đến chân bác sĩ.

Các yếu tố như thiết kế và chất liệu, hình dạng và chiều cao có thể có tác động lớn đến sự hỗ trợ và ổn định của dép. Trên thế giới có rất nhiều mẫu dép, thậm chí là giày đi trong bệnh viện, phòng khám. Tuy nhiên, ở Việt Nam rất ít nhà cung cấp kinh doanh mặt hàng này, nên dép bác sĩ cũng là món đồ đặc biệt đấy nhé, hiếm có chứ không phải đùa nha! Giá cả dép bác sĩ cũng khá bình dân, nếu bạn là người thích thoải mái và không chú trọng chuyện xấu đẹp thì có thể tìm mua, vừa bền lại vừa an toàn cho đôi chân của mình.

Chia sẻ
Đọc thêm