Bí mật động trời trong căn hộ chung cư ở Hồng Kông

Xuân Mai , Theo Người Lao Động
Chia sẻ

Một phụ nữ nội trợ ở Hồng Kông (Trung Quốc) bị cáo buộc điều hành tổ chức tội phạm rửa tiền bất hợp pháp trị giá 6 tỉ đô la Hồng Kông (khoảng 768,2 triệu USD).

Người phụ nữ này nằm trong số 9 người bị bắt trong vụ rửa tiền lớn nhất 114 năm qua của Hải quan Hồng Kông. Các quan chức hải quan ngày 18-1 cho biết người phụ nữ 56 tuổi này bị giam giữ sau khi lực lượng chức năng đột kích một căn hộ ở khu chung cư Hung Hom, nơi được đường dây rửa tiền sử dụng làm trụ sở hoạt động, hôm 5-1.

Tại căn hộ này, lực lượng chức năng còn bắt giữ 5 thành viên và thu giữ 3,9 triệu đô la Hồng Kông tiền mặt cùng một số máy đếm tiền, thẻ ngân hàng và giấy tờ, cũng như sổ kế toán.

Bí mật động trời trong căn hộ chung cư ở Hồng Kông - Ảnh 1.

Các nhân viên hải quan đã bắt giữ một trong các nghi phạm. Ảnh: SCMP

Theo SCMP, 2 nghi phạm khác, gồm một nam và một nữ 54 tuổi và 56 tuổi, bị bắt ở Sha Tin. Nghi phạm còn lại, người đã thuê căn hộ Hung Hom nói trên, là một phụ nữ 56 tuổi bị bắt ở North Point.

Bà Rita Li Yim-ping, người đứng đầu văn phòng điều tra tội phạm của cơ quan hải quan Hồng Kông, hôm 18-1 cho biết các quan chức cũng đã đóng băng 16 triệu đô la Hồng Kông trong tài khoản ngân hàng của 2 nghi phạm, liên quan số tiền thu được từ hoạt động tội phạm.

Theo cơ quan điều tra, tổ chức này đã dùng tiền để tuyển dụng một số người thành lập 11 công ty bình phong, mở 57 tài khoản doanh nghiệp và cá nhân để thu và rửa tiền bẩn.

Mô tả nhóm này hoạt động "tinh vi" với sự phân chia công việc rõ ràng, quan chức văn phòng điều tra tội phạm Ben Yeung Yuk-man cho biết tổ chức này đã rửa 6 tỉ đô la Hồng Kông thông qua các tài khoản ngân hàng trong hơn 7.600 giao dịch từ tháng 1-2020 đến tháng 12-2022.

Ông Ben Yeung Yuk-man cho biết hầu hết các khoản tiền bất hợp pháp đã được chuyển vào các tài khoản do tổ chức này kiểm soát từ 800 tài khoản cá nhân bên thứ 3 và 2.000 tài khoản doanh nghiệp. Ông Yeung cho hay: "Số tiền sau đó được rửa thông qua 57 tài khoản để tạo ra các lớp giao dịch bổ sung nhằm che giấu nguồn gốc và dòng tiền thu được từ hành vi phạm tội".

Theo ông Yeung, số tiền sau đó lại được chuyển từ 57 tài khoản sang 500 tài khoản cá nhân bên thứ 3 khác và 380 tài khoản doanh nghiệp trong cùng ngày hoặc trong một thời gian ngắn sau khi gửi tiền theo "chiến thuật rửa tiền truyền thống".

Số tiền lớn nhất trong một giao dịch được ghi nhận là 31 triệu đô la Hồng Kông. 3 người đàn ông và 6 phụ nữ nói trên bị giam giữ vì nghi rửa tiền - tội danh có thể bị phạt tới 14 năm tù. 

Đây là lần đầu tiên cơ quan chức năng Hồng Kông phát hiện một tổ chức tội phạm sử dụng căn hộ thuê tại một khu chung cư tư nhân lớn làm trung tâm rửa tiền. Tính an ninh cao của khu chung cư tư nhân này đã làm tăng thách thức đối với quá trình điều tra của lực lượng hải quan.

Tất cả nghi phạm hiện được tại ngoại, chờ điều tra thêm. Nhân viên hải quan vẫn đang điều tra nguồn gốc số tiền liên quan. Trong khi đó, các quan chức cho biết có thể tiến hành thêm các vụ bắt giữ.

Chia sẻ
Đọc thêm