Bị đau thắt ngực dễ chuyển bệnh tim

Theo một nghiên cứu tại Anh, nam giới từng đau thắt ngực sẽ có nguy cơ mắc các rối loạn nghiêm ở tim. Người bệnh cần từng bước thay đổi lối sống để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh nặng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những bệnh nhân bị đau thắt ngực là nam giới có nguy cơ bị một cơn đau tim cao gấp 2 lần và nguy cơ tử vong do liên quan tới bệnh tim cao gấp 3 lần so với bình thường.

Các yếu tố nguy cơ như giới tính, tuổi tác và thói quen hút thuốc liên quan với việc tăng nguy cơ đau tim. Các yếu tố tương tự như béo phì cũng làm nguy cơ tử vong do bệnh tim tăng cao.

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Brian Buckley, cho biết: Hiện chưa thể giải thích tại sao nam giới lại có nhiều nguy cơ hơn. Một số tin rằng vấn đề có thể là vì nam giới ít khi tuân thủ lời khuyên của bác sĩ. Số khác thì cho rằng nam giới lười đi khám. Ngoài ra, phụ nữ cũng được bảo vệ bởi hormone giới tính oestrogen.

Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ và đi khám ngay khi có triệu chứng sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

“Nếu bác sĩ chẩn đoán mắc chứng đau thắt ngực, đừng quá lo lắng, điều đó không hẳn là sẽ kết thúc bằng một cơn đau tim. Nhưng bạn cần làm theo những gì bác sĩ khuyên, cả trong dùng thuốc lẫn thay đổi lối sống”, TS Buckley nhấn mạnh.

Còn TS Mike Knapton, Giám đốc y tế của Quỹ Tim Anh quốc, đánh giá đây là một nghiên cứu quan trọng bởi vì nó dựa trên một số lượng bệnh nhân lớn chứ không phải là 1 nhóm bệnh nhân.

TS Knapton khẳng định: “Đây là một tin tốt lành đối với những người đang sống chung với chứng đau thắt ngực. Và chưa bao giờ là quá muộn để thay đổi lối sống, từ bỏ hút thuốc….”.

Nghiên cứu được thực hiện trên các bệnh nhân Anh do ĐH Quốc gia Ireland kết hợp với ĐH Aberdeen và đăng tải trên tạp chí British.

Theo Thu Uyên
Dân trí/BBC
Chia sẻ
Đọc thêm