Bếp gas có liên quan đến bệnh hen suyễn ở trẻ em, ung thư ở người lớn

Anh Thư,
Chia sẻ

Những phát hiện mới đã chỉ ra rằng bếp gas - ngay cả khi đã tắt - có thể gây ra bệnh hen suyễn ở trẻ em và khiến người lớn có nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Tiến sĩ Jonathan Levy, giáo sư sức khỏe môi trường tại Đại học Boston, Mỹ tuyên bố bếp gas có thể gây ô nhiễm không khí với nitơ điôxít, có thể gây tổn thương phổi.

Chất ô nhiễm, một “sản phẩm phụ của quá trình đốt cháy nhiên liệu,” cũng giống như được tạo ra trên các đường cao tốc, nhưng vì nhà bếp là một không gian kín, nó khiến người dân gặp nhiều rủi ro hơn. Quy mô của ngôi nhà và chất lượng thông gió cũng đóng một phần, Levy nói.

Bếp gas có liên quan đến bệnh hen suyễn ở trẻ em, ung thư ở người lớn - Ảnh 1.

Ngay cả khi tắt, bếp gas vẫn có thể thải ra các hóa chất như mêtan, có thể gây ra nhịp tim nhanh và khó thở, và benzen, một hóa chất có liên quan đến các bệnh ung thư khác nhau.

Một nghiên cứu mới cho biết, một số chất tẩy rửa thông thường trong nhà được gọi là "tự nhiên" có trong mùi hương cam quýt và thông có thể gây nguy hiểm. Những chất tẩy rửa này nguy hiểm, chỉ đứng sau ống xả của ô tô.

Ngay cả khi tắt, bếp gas vẫn có thể thải ra các hóa chất như mêtan, có thể gây ra nhịp tim nhanh và khó thở, và benzen, một hóa chất có liên quan đến các bệnh ung thư khác nhau. Trong khi các nhà nghiên cứu không chắc liệu lượng benzen từ bếp có thể gây ung thư hay không, các chuyên gia lo ngại việc tiếp xúc liên tục.

Bếp gas có liên quan đến bệnh hen suyễn ở trẻ em, ung thư ở người lớn - Ảnh 2.

Dùng bếp gas ngay cả khi bạn sử dụng máy hút mùi và mở cửa sổ... vẫn rất có hại cho sức khỏe

TS Levy giải thích: “Tiếp xúc với nitơ điôxít trong nhà có liên quan đến bệnh hen suyễn nặng hơn và việc sử dụng ống hít cứu hộ ngày càng tăng ở trẻ em. Khí này cũng có thể ảnh hưởng đến người lớn bị hen, và nó góp phần vào cả sự phát triển và làm trầm trọng thêm bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính”.

Vào năm 2020, một báo cáo từ Viện Rocky Mountain phát hiện ra rằng, các chất độc thải ra từ bếp gas gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng, đồng tác giả Brady Seals gọi chúng là “chất ô nhiễm không mùi vô hình”.

TS Levy khuyên mọi người nên chuyển sang dùng bếp điện để giảm thiểu rủi ro.

Vào năm 2013, các nhà nghiên cứu của Đại học Yale đã phát hiện ra rằng cứ tăng 5 phần tỷ NO2 có liên quan đến sự gia tăng bệnh hen suyễn và các triệu chứng tương tự ở các hộ gia đình, trong khi một nghiên cứu khác năm 2013 cho thấy những người sử dụng bếp gas có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao hơn 42%.

Trong khi giao thông, cụ thể là động cơ đốt cháy, là thủ phạm lớn nhất gây ô nhiễm NO2 ngoài trời, Levy lưu ý rằng mức độ bên trong nhà có thể vượt quá tiêu chuẩn an toàn - ngay cả khi bạn sử dụng máy hút mùi và mở cửa sổ.

Ngoài khí NO2, khí mêtan, không chỉ gây hại cho con người mà còn cho môi trường, và benzen, một chất gây ung thư có liên quan đến bệnh bạch cầu, cũng có mặt. Trong khi rủi ro dành riêng cho những người tiếp xúc với số lượng lớn, Levy tuyên bố rằng 5% hộ gia đình bị rò rỉ khí mê-tan và thậm chí không hề hay biết.

Tiếp xúc với mêtan có thể gây ra các vấn đề về hô hấp bao gồm khó thở, nhịp tim nhanh, mệt mỏi và các vấn đề sức khỏe đáng lo ngại khác. Nhưng chủ nhà thậm chí có thể không biết bếp gas đang gây hại cho họ, hít phải những hóa chất nguy hiểm mà không hề hay biết.

Chia sẻ