Bệnh viện Ung bướu TP.HCM trần tình việc bị "tố" sai phạm trong mời thầu máy xạ trị cho bệnh nhân ung thư

Tin, ảnh: Hoàng Lê, Theo Thời đại

Đại diện bệnh viện Ung bướu TP.HCM khẳng định, không chọn liên doanh của công ty Việt Mỹ vì đơn vị này không đáp ứng được năng lực kinh nghiệm trong cả hai hồ sơ mời thầu.

Chiều 15/12, bệnh viện (BV) Ung Bướu TP.HCM đã có buổi làm việc với đại diện Thanh tra Bộ Y tế và các đơn vị liên quan cũng như trả lời về các kiến nghị về "gói thầu cung cấp và lắp đặt hệ thống xạ trị gia tốc dưới hướng dẫn hình ảnh" mà BV đã chọn nhà thầu và lắp đặt trong thời gian vừa qua.

Cụ thể, đại diện BV cho biết hồ sơ mời thầu đã đảm bảo tính cạnh tranh, công khai, minh bạch và chọn được nhà thầu có năng lực tốt nhất. Đơn vị này cũng khẳng định, phía kiến nghị kết quả đấu thầu là Công ty Việt Mỹ không đáp ứng được năng lực kinh nghiệm trong cả hai lần mời thầu.

BV giải thích, việc hạ chuẩn đánh giá năng lực – kinh nghiệm là bởi hồ sơ lúc đầu không có nhà thầu nào đáp ứng. Bên cạnh đó, việc gia hạn đấu thầu để điều chỉnh hồ sơ mời thầu cho phù hợp, tạo điều kiện cho nhiều nhà thầu có thể tham gia.

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM trần tình việc bị tố sai phạm trong mời thầu máy xạ trị cho bệnh nhân ung thư - Ảnh 1.

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM.

Kết quả đánh giá thầu cho thấy, chỉ có 2 nhà thầu nộp hồ sư dự thầu, trong đó có 1 nhà thầu không đủ năng lực tài chính. Cụ thể, phía Liên doanh Việt Mỹ - Trung ương 3 có doanh thu trung bình là 392 tỷ đồng (lớn mức 340 tỷ đưa ra) nhưng riêng công ty Việt Mỹ doanh thu chỉ khoảng 20 tỷ nhưng trong hồ sơ lại đăng ký lại đảm nhận đến 54% công việc của liên doanh (tương đương 183.6 tỷ đồng).

Việc có thông tin cho rằng BV đã cố tình "phớt lờ" chỉ đạo của Chính phủ, vội vã ký hợp đồng với đơn vị trúng thầu, phía BV khẳng định, đã luôn tuân thủ chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền cũng như quy định trong Luật Đấu thầu, Luật Khiếu nại – Tố cáo. Ngoài ra, các công văn của Chính phủ cũng không yêu cầu dừng thầu.

Ngược lại, phía BV cũng kiến nghị đoàn làm việc của Bộ Y tế xem xét lại khiếu nại của công ty Việt Mỹ ngày 26/4 vì cho rằng khiếu nại này vi phạm điều 11 Luật Khiếu nại (người đại diện không hợp pháp).

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM trần tình việc bị tố sai phạm trong mời thầu máy xạ trị cho bệnh nhân ung thư - Ảnh 2.

Phía BV khẳng định, Liên doanh của công ty Việt Mỹ không đáp ứng được điều kiện ở cả hai hồ sơ mờ thầu.

Trước đó vào ngày 29/11/2016, BV Ung bướu TPHCM phát hành hồ sơ mời gói thầu cung cấp máy xạ trị gia tốc, đóng thầu sau 1 tháng. Nhưng sau đó, phía BV bất ngờ gia hạn thời điểm đóng thầu, điều chỉnh lại hồ sơ mời thầu lần 2.

Điều này dẫn đến chỉ còn một nhà thầu đủ điều kiện là công ty TNHH Dược phẩm trang thiết bị Y tế T.D (TP.HCM). Cho rằng BV đã vi phạm trong mời thầu, cố tình điều chỉnh hồ sơ theo hướng ưu tiên danh nghiệp địa phương, phía Liên doanh của công ty Việt Mỹ đã gửi khiếu nại lên Văn phòng Chính phủ.

Chia sẻ
Đọc thêm