Bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ được cứu sống nhờ 'người hùng' chở bằng xe máy tới bệnh viện

MINH THU, Theo INFONET
Chia sẻ

Hành động nhanh chóng chở bệnh nhân Covid-19 bị khó thở bằng xe máy tới bệnh viện của hai tình nguyện viên tại Ấn Độ đã cứu được một mạng người.

Hai tình nguyện viên tại cơ sở cách ly những người có triệu chứng mắc Covid-19 ở bang Kerala của Ấn Độ đã được ca ngợi nhờ hành động kịp thời dùng xe máy chở bệnh nhân rơi vào cảnh nguy kịch vì khó thở tới bệnh viện và được cứu sống.

Theo India Times, hai tình nguyện viên Rekha và Aswin đã tới cơ sở cách ly Covid-19 ở quận Alappuzha thuộc bang Kerala vào ngày 7/5 để đưa thức ăn cho những người ở đây.

Bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ được cứu sống nhờ 'người hùng' chở bằng xe máy tới bệnh viện - Ảnh 1.

Nam bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ được cứu sống nhờ hành động kịp thời của 2 tình nguyện viên. (Ảnh: India Times)

Tuy nhiên, khi họ tới nơi, cặp đôi đã phát hiện một nam bệnh nhân rơi vào tình trạng bị khó thở và cần được điều trị gấp.

Điều đáng nói là không giống như các trung tâm điều trị tuyến đầu cho bệnh nhân Covid-19 tại Ấn Độ, cơ sở ở quận Alappuzha do chính quyền địa phương thiết lập dùng để cách ly những người có triệu chứng mắc Covid-19 nhưng lại không có bất cứ bác sĩ hay nhân viên y tế nào làm việc tại đây.

Ngay lập tức gọi điện cho xe cứu thương để đưa bệnh nhân tới bệnh viện gần nhất, nhưng hai tình nguyện viên Rekha và Aswin nhận được câu trả lời là nhanh nhất xe cứu thương cũng phải mất 10 phút mới tới nơi.

Biết không thể chậm trễ và chờ đợi xe cứu thương tới, cặp đôi mặc trang phục bảo hộ và đưa nam bệnh nhân bị khó thở lên xe máy sau đó chở tới bệnh viện cách trung tâm cách ly chưa tới 100 m.

Hành động nhanh chóng của cặp đôi chỉ được biết tới khi một kênh tin tức địa phương phát sóng bản tin mà trong đó có hình ảnh 2 tình nguyện viên mặc bộ bảo hộ y tế chở bệnh nhân Covid-19 đi trên xe máy.

Bản tin cũng nhấn mạnh, bệnh nhân Covid-19 đang trong tình trạng nguy kịch buộc phải di chuyển bằng xe máy tới bệnh viện do thiếu xe cứu thương.

Tuy nhiên, trung tâm cách ly Covid-19 ở quận Alappuzha lại khẳng định nam bệnh nhân được chuyển tới viện mà chưa có sự đồng ý hay cho phép từ phía cơ sở. Song họ thừa nhận nhờ hành động kịp thời của 2 tình nguyện viên mà tình trạng sức khỏe của nam bệnh nhân 38 tuổi đang dần hồi phục.

Các nhà lãnh đạo ở bang Kerala cũng đã lên tiếng ca ngợi hành động kịp thời cứu mạng người của 2 tình nguyện viên Rekha và Aswin.

Hôm 8/5, Ấn Độ lần đầu tiên ghi nhận kỷ lục số người chết trong 1 ngày vượt qua con số 4.000. Cụ thể, vào ngày 8/5, Ấn Độ có thêm 4.187 người tử vong vì mắc Covid-19 và hơn 400.000 người mới mắc bệnh. Ấn Độ hiện có tổng cộng hơn 21 triệu người mắc Covid-19 và con số người chết do dịch bệnh là hơn 238.000 người.

Trong bối cảnh làn sóng Covid-19 thứ hai tấn công cả khu vực thành phố và làng mạc ở vùng nông thôn, các bệnh viện ở Ấn Độ đã phải lắp thêm giường và kêu gọi chính phủ tăng cường cung cấp thêm bình oxy để điều trị cho số bệnh nhân nhập viện tăng lên nhanh chóng.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều bệnh nhân Covid-19 đã qua đời khi đang chờ được nhập viện hoặc đang nằm trong những chiếc ô tô đỗ ở ngoài bệnh viện.

Trong tuần này, hàng loạt bang ở Ấn Độ đã buộc phải tiến hành phong tỏa để kiềm chế tốc độ lây lan của đại dịch Covid-19 từ bang phía tây nam Rajasthan cho tới bang Karnataka ở phía nam. Trước đây, Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố các bang cần cân nhắc thận trọng bởi việc áp đặt lệnh phong tỏa chỉ được xem là phương án cuối cùng.

Chia sẻ
Đọc thêm