Bên trong siêu thị trống trơn trước bão Wipha, 1 loại rau bị người Trung Quốc đồng loạt bỏ lại: Lý do gì bị "ghẻ lạnh"?

Trần Hà,
Chia sẻ

Nhiều bài đăng trên mạng xã hội bắt đầu bàn tán về lý do loại rau này không được nhiều người lựa chọn làm thực phẩm dự trữ trong mùa mưa bão.

Trước khi cơn bão Wipha đổ bộ Trung Quốc, dự báo sức gió giật cấp 10, gây mưa lớn, ngập úng trên diện rộng, nhiều gia đình đã nhanh chóng tới các chợ, siêu thị mua dự trữ đồ ăn.

Bên trong siêu thị trống trơn trước bão Wipha, 1 loại rau bị người Trung Quốc đồng loạt bỏ lại: Lý do gì bị "ghẻ lạnh"?- Ảnh 1.

Rất đồng người dân đã có mặt ở siêu thị để mua thực phẩm dự trữ.

Lúc này, các gian hàng thực phẩm từ thịt, trứng cá tới rau củ quả đều trong tình trạng hết hàng,... Nhiều gia đình tuy vẫn còn đồ ăn trong tủ lạnh nhưng FOMO (hội chứng sợ bỏ lỡ) cũng đã nhanh chóng kéo đến các cửa hàng gần nhà để mua đồ ăn.

Clip, hình ảnh các gian hàng hệt sạch đồ ăn, chỉ còn 1-2 món đồ được chia sẻ trên khắp các nền tảng mạng xã hội. Thị trường chứng kiến "cơn sốt mua sắm" chưa từng có, rau củ và các loại thực phẩm khác trên kệ hàng của nhiều siêu thị và cửa hàng tiện lợi như Aeon Mall đã cháy hàng. Nhưng cùng lúc này nhiều người cũng chia sẻ hình ảnh một loại rau gần như vẫn con nguyên, không ai mua.

Bên trong siêu thị trống trơn trước bão Wipha, 1 loại rau bị người Trung Quốc đồng loạt bỏ lại: Lý do gì bị
Bên trong siêu thị trống trơn trước bão Wipha, 1 loại rau bị người Trung Quốc đồng loạt bỏ lại: Lý do gì bị
Bên trong siêu thị trống trơn trước bão Wipha, 1 loại rau bị người Trung Quốc đồng loạt bỏ lại: Lý do gì bị
Bên trong siêu thị trống trơn trước bão Wipha, 1 loại rau bị người Trung Quốc đồng loạt bỏ lại: Lý do gì bị

Hình ảnh những gian hàng trống không, chỉ còn vài món đồ khi bão đến đang được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội.

Bên trong siêu thị trống trơn trước bão Wipha, 1 loại rau bị người Trung Quốc đồng loạt bỏ lại: Lý do gì bị "ghẻ lạnh"?- Ảnh 6.

Bên trong siêu thị trống trơn trước bão Wipha, 1 loại rau bị người Trung Quốc đồng loạt bỏ lại: Lý do gì bị "ghẻ lạnh"?- Ảnh 7.

Nhưng rau cần tây vẫn còn rất nhiều.

Một chủ tài khoản Douyin có tên Yeo Ling cũng quay được clip tương tự trong siêu thị gần nhà. Cô cho biết mẹ nhờ đi siêu thị mua đồ, khi đến thì đã gần như hết sạch nhưng rau cần thì vẫn còn nguyên. Cô bạn cũng hoang mang, không rõ lý do vì sao người ta không chọn rau cần nên đã cẩn thận gọi điện về hỏi mẹ, mẹ cô cũng chần chừ không muốn mua loại rau này, nói cô đến siêu thị khác.

"Không ai muốn mua loại rau này sao?" - là câu hỏi được nhiều người đặt ra trên các diễn đàn mạng xã hội. Thậm chí, nhiều người còn nửa đùa, nửa thật cho rằng sau khi cơn bão đến mới biết rằng ở Trung Quốc có nhiều người không thích ăn cần tây đến vậy. Điều này nhanh chóng thu hút sự tranh luận rôm rả từ cư dân mạng.

Tại sao không ai mua cần tây?

Song, nhiều người cũng chỉ ra rằng cần tây không được nhiều người lựa chọn là thực phẩm dự trữ khi bão đến là điều dễ hiểu. Bởi, không phải gia đình nào cũng sử dụng cần tây để chế biến món ăn, loại thực phẩm này thường được nhiều người mua sử dụng trong chế độ ăn kiêng, làm nước ép để uống hơn.

Chưa dừng lại ở đó, nếu tình huống mát điện (có khả năng cao sẽ xảy ra trong mưa bão) thì loại rau này sẽ nhanh chóng héo rũ hoặc bị úng. Ngoài ra, với hàm lượng nước chiếm tới 95%, cần tây rất dễ bị chảy nhớt, mất độ giòn nếu đặt trong môi trường ẩm hoặc bí khí.

Cũng theo khuyến nghị của các chuyên gia thực phẩm và nông sản tại Hong Kong Food Council, nhóm thực phẩm phù hợp nhất trong mùa mưa bão thường là các loại rau củ ít nước, dễ bảo quản, kết hợp với thực phẩm khô và đóng hộp, nhằm đảm bảo nguồn dinh dưỡng mà vẫn hạn chế tối đa nguy cơ hư hỏng khi thiếu điện, thiếu nước hoặc khó đi chợ.

"Trong hoàn cảnh mưa bão, người dân thường ưu tiên những thực phẩm giàu năng lượng, dễ chế biến, ít phụ thuộc vào thiết bị điện, như đồ hộp, mì ăn liền, cơm nắm, lương khô… Chính vì vậy, cần tây trở nên 'lép vế' khi so với các lựa chọn thiết thực hơn cho mục đích dự trữ dài ngày" , tờ HK01 bình luận thêm.

Nhiều cư dân mạng cũng nhanh chóng lên tiếng, chia sẻ tình hình siêu thị trong các ngày qua:

- "Nghe tin bão tới điều đầu tiên mẹ tôi làm là đi mua đồ ăn".

- "Bánh mì ở Aeon Mall đã bán hết, rau cũng chỉ còn vài bó. Tôi muốn mua 1 cân cam nhưng chỉ còn hai quả".

- "Thực ra, nhiều nhà hàng, quán ăn, siêu thị,... vẫn mở cửa trong cơn bão, nên thực sự không cần phải vội vàng như vậy đâu, nhưng cũng khó để mọi người có thể di chuyển ra ngoài. Dù sao thì ở trong nhà khi mưa bão ập đến vẫn an toàn hơn".

- "Nhiều người không thích ăn cần tây lắm, với cả cũng có nhiều sự lựa chọn khác ngoài cần tây mà, khâu chế biến sẽ hơi cầu kỳ nữa".

Theo truyền thông Trung Quốc, sau khi bão Wipha đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông chiều 20/7, chính quyền địa phương đã triển khai hàng loạt biện pháp khẩn cấp để khắc phục hậu quả. Hiện tại, vẫn có cảnh báo mưa lớn và nguy cơ ngập lụt tại nhiều địa phương như Quảng Tây, Vân Nam và Hải Nam.

Lực lượng cứu hộ trung ương tiếp tục được điều động đến các điểm xung yếu để hỗ trợ khôi phục điện, nước, hậu cần và đảm bảo an toàn dân sinh sau bão.

Nguồn: HK01, Douyin, Threads

Chia sẻ