"Bé" Xuân Nghi: "Chẳng bao giờ con cái là người lớn với ba mẹ"

Phan Duy - Thiên Di, Ảnh: Zen Hunter,

Một cuộc trò chuyện thú vị với thiếu nữ 17 tuổi Xuân Nghi, để biết một chút gì đó suy nghĩ của người trẻ về công việc, học tập và gia đình.

Gặp Xuân Nghi trong một quán café giữa buổi trưa hè nắng gắt của Sài Gòn trước khi cô bé trở về Mỹ tiếp tục công việc học tập, trước mắt tôi, hình ảnh của Xuân Nghi bây giờ ở lứa tuổi 17 đã chín chắn và trưởng thành hơn trong cách suy nghĩ rất nhiều. 


Xuân Nghi trong mắt tôi lẫn mọi người hiện giờ là một cô bé có suy nghĩ chín chắn nhưng vẻ ngoài thì rất trẻ con. Còn trong mắt Xuân Nghi, bản thân mình là thế nào?

Với bản thân thì em không cố làm mình trở thành một ai đó, mà muốn sống thật với bản thân mình. Xuân Nghi ngày hôm nay có thể có vẻ ngoài trẻ con, nhưng cũng như anh nhận xét đấy, đó là đã trưởng thành hơn lẫn trải nghiệm rất nhiều. Thôi thì cứ để Xuân Nghi cứ như thế, rồi sẽ thay đổi theo những tác động của nhiều yếu tố xung quanh một cách tự nhiên. Trong mắt em, hiện tại, em “vừa đủ”! (Cười)

Trải nghiệm nhiều? Vậy thì em có thể kể cho mọi người nghe trải nghiệm mà em ấn tượng nhất được không ? 

Chắc là mùa hè năm nay. Khi mà một mình em, không có mẹ giúp đỡ, tự tay làm hết mọi việc cho album online của em là Lạc Lối. Chính điều này đã giúp em trưởng thành lẫn độc lập trong cách làm việc rất nhiều. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng bù lại em cảm thấy rất tự hào khi sản phẩm của mình được ra mắt. 

Dường như em rất tự hào vì lần này dù không có mẹ bên cạnh, em vẫn bước đi rất… hiên ngang?


(Cười) Vâng, có lẽ thế! Đây dường như là lần đầu tiên mẹ không bên cạnh em. Từ nhỏ đến giờ, mẹ luôn bên cạnh hỗ trợ em từ những chuyện nhỏ nhất. Vì thế, việc trở về Việt Nam lần này không có mẹ, nhưng em vẫn làm được những dự định của mình, trải nghiệm này thật sự tuyệt vời.

Để cho mẹ thấy rằng em đã lớn?

Có bao giờ con cái là người lớn đối với ba mẹ đâu? Vì thế, em biết chắc là dù em có cố gắng thế nào thì chắc chắn 100% em vẫn là… con nít trong mắt mẹ. Em chỉ đang tự chứng minh cho chính em biết rằng, em phải lớn lên theo quy luật cuộc sống, phải trưởng thành theo thời gian.

Nghe câu trả lời này thì mọi người sẽ biết rằng Xuân Nghi lớn thật rồi!

17 tuổi, với đường đời thì em còn… non lắm, nhưng em sẽ vẫn bước đi mỗi ngày, không sợ vấp té hoặc thất bại. Thật lòng mà nói thì bản thân em vẫn chưa hài lòng lắm với sản phẩm em làm được trong mùa hè vừa qua. Nhưng nó sẽ là một bài học kinh nghiệm cho em trong những sản phẩm sau này. Dù có khen hay chê gì sản phẩm này, thì em vẫn cảm thấy tự hào vì Xuân Nghi ở lứa tuổi 17 đã có một sản phẩm âm nhạc đầu tiên do chính bản thân tạo nên. 


Xuân Nghi không cảm thấy không thoải mái khi bị mẹ quản lý chặt chẽ thời gian sao?

Với em, quan trọng nhất là cách đối thoại giữa hai bên. Có thể em may mắn khi có được ba mẹ khá tâm lý, nhưng cơ bản là em và ba mẹ hay trò chuyện cùng nhau, đưa ra ý kiến và thống nhất vấn đề. Việc mẹ bên cạnh, quản lý thời gian cũng là một cuộc đối thoại để hai bên không vượt qua ranh giới giữa quản lý và trói buộc tự do. Vấn đề cốt lõi em được dạy bảo và cảm nhận là, ba mẹ nào cũng thương con, đều muốn con hạnh phúc. Vì thế phải thống nhất để hai bên có chung định nghĩa "thế nào là hạnh phúc, vui vẻ?". Thống nhất rồi thì... cứ thế làm thôi! 

Quay trở lại với công việc của Xuân Nghi, em muốn được trở thành một nhà sản xuất âm nhạc, lẫn theo đuổi ca hát theo kiểu hát và tự sáng tác, em có nghĩ mình đang hơi quá sức cũng như đang theo đuổi một ước mơ quá cao hay không ? 

Em nghĩ là không đâu. Một con người khi sinh ra ai cũng có quyền ước mơ. Với em, âm nhạc là một niềm cảm hứng và là một niềm đam mê bất tận. Em muốn được sống trong âm nhạc chính vì thế em theo đuổi con đường sản xuất âm nhạc lẫn ca hát và sáng tác. Có thể trong mắt mọi người, nó có thể quá sức. Nhưng với em thì nó không hề quá sức. Em sẽ cố gắng và thực hiện đến tận cùng giấc mơ của mình. 

Khó khăn thì chắc chắn là một điều mà bất kỳ ai làm trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng gặp phải. Cho nên, em luôn sẵn sàng đón nhận vì sau mỗi khó khăn ấy, em lại có thêm một bài học kinh nghiệm. Còn về ước muốn của em thì có lẽ vì tình yêu cho âm nhạc quá lớn nên em muốn có thể vừa sản xuất lẫn vừa hát, tự tay mình làm tất cả để thể hiện tình yêu của mình. Ngành sản xuất âm nhạc rất rộng và bao hàm nhiều thứ, chính điều này chắc chắn sẽ giúp em có thêm kinh nghiệm trong các chặng đường âm nhạc tiếp theo. 


Hỏi thật em là em hiện tại đang mong muốn gì ở âm nhạc của mình ? 

Em mong muốn mình có thể mang âm nhạc của mình đến với mọi người. Những thể loại nhạc như: New Age hay Ascoutic, thật sự em rất thích và em hy vọng chính bản thân em có thể mang những thể loại âm nhạc ấy đến với công chúng. 

Đúng là những dòng nhạc như thế khá kén người nghe. Nó có thể không mang cho em được đến đỉnh cao của một ngôi sao. Nhưng bù lại chắc chắn sẽ có thể đi đến được tận cùng và chinh phục được những  khán giả thích nghe loại nhạc đó. Với một người tham gia các hoạt động nghệ thuật thì đó đã là một thành công. Và một điều đơn giản hơn: em sẽ chỉ hát những gì mà em thích và đam mê. 

Một số hình ảnh độc quyền của ca sĩ "nhí" Xuân Nghi:Chia sẻ
Đọc thêm