Bé trai 32 ngày tuổi nguy kịch do sai lầm của mẹ dùng nước lá tắm cho con

Ngày 06/10/2018, khoa Các bệnh nhiệt đới, bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, tiếp nhận bé Nình Xuân T. (32 ngày tuổi), dân tộc Sán Chỉ, thường trú tại huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Trước khi nhập viện, bé T. trong tình trạng trẻ bệnh kéo dài 1 tuần với biểu hiện ban đầu nổi bọng nước rải rác toàn thân, bọng nước to dần, vỡ chảy mủ, gia đình tắm lá cho trẻ khiến tình trạng chảy mủ da nặng thêm được gia đình cho vào viện kiểm tra.

Bé trai 32 ngày tuổi nguy kịch do sai lầm của mẹ dùng nước lá tắm cho con - Ảnh 1.

Bé T. nhập viện khi mới 32 ngày tuổi

Kết quả khám lâm sàng cho thấy cháu bé bị tổn thương da chảy mủ, mắt chảy dử vàng nhiều, đóng vảy rải rác toàn thân... chẩn đoán viêm da mụn mủ/viêm kết mạc mắt. Bệnh nhân được chỉ định nhập khoa Các bệnh Nhiệt đới.

Bé trai 32 ngày tuổi nguy kịch do sai lầm của mẹ dùng nước lá tắm cho con - Ảnh 2.

Trước khi nhập viện, bé T. được mẹ tắm lá theo kinh nghiệm dân gian

Bác sĩ Đỗ Thị Bích Phượng tại bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết đa số các trường hợp trẻ nhập viện ban đầu chỉ bị mẩn ngứa nổi ít nốt đỏ li ti trên người, nhưng gia đình không đưa trẻ đi khám ngay, mà lấy nước lá tắm cho con, dẫn đến tình trạng ngày càng nặng đến lúc này mới đưa trẻ đi khám.

Theo bác sĩ Phượng, trường hợp của bé Nình Xuân T.(32 ngày tuổi) bị viêm da rất nặng, hai bên mặt, toàn thân bong tróc thành cả mảng lớn nhìn rất đáng sợ.

Bé trai 32 ngày tuổi nguy kịch do sai lầm của mẹ dùng nước lá tắm cho con - Ảnh 3.

Sai lầm của người mẹ khiến bé trai là nạn nhân

Bé trai 32 ngày tuổi nguy kịch do sai lầm của mẹ dùng nước lá tắm cho con - Ảnh 4.

Các bác sĩ khuyến cáo các gia đình không nên tắm nước lá cho trẻ nếu không biết rõ loại lá và tính chất của chúng, tránh tình trạng lở loét, nhiễm trùng.

Trường hợp bệnh nặng để lâu có thể gây nhiễm trùng toàn thân khi đó trẻ có biểu hiện sốt không kịp thời điều trị bệnh trẻ sẽ có nguy cơ tử vong.

Bé trai 32 ngày tuổi nguy kịch do sai lầm của mẹ dùng nước lá tắm cho con - Ảnh 5.

Các bác sĩ khuyến cáo các gia đình không nên tắm nước lá cho trẻ nếu không biết rõ loại lá

Hiện tại Khoa Các bệnh nhiệt đới đang điều trị cho 19 trường hợp trẻ mắc các bệnh truyền nhiễm như tay chân miệng, sởi, rota...

Do đó khi thấy trẻ có các biểu hiện sốt cao trên 39 độ, nổi mụn chân, tay, người; giật mình khi ngủ; viêm da, phụ huynh nên đưa con tới khám tại các cơ sở y tế càng sớm càng tốt để điều trị kịp thời và dứt điểm.

Chia sẻ
Đọc thêm