Bé gái cần loại thuốc đắt nhất thế giới để chữa bệnh

Nhật Anh, Theo VTV

Mắc căn bệnh teo cơ tủy sống bẩm sinh, bé gái Ayah Lundt người Đan Mạch đang cần một liều thuốc Zolgensma trị giá tới 2,1 triệu USD để ngăn chặn sự phát triển của bệnh.

Bé gái cần loại thuốc đắt nhất thế giới để chữa bệnh - Ảnh 1.

Hình: CNN

Cô bé Ayah Lundt (14 tháng tuổi, Đan Mạch) đang phải chiến đấu với căn bệnh teo cơ tủy sống bẩm sinh (SMA) khiến cô bé gặp khó khăn trong cử động - theo CNN.

Trước đó, sau 9 tháng đầu đời khỏe mạnh, Ayah đột nhiên không thể tự nhấc đầu khi nằm hoặc ngồi, gặp khó khăn trong việc di chuyển. Chứng teo cơ tủy sống bẩm sinh (SMA) mà Ayah mắc là bệnh di truyền hiếm gặp, có tỷ lệ mắc 1/10.000 trẻ và 90% sẽ tử vong.

Trước khi bước sang tuổi thứ 2, Ayah cần được tiêm Zolgensma - loại thuốc có giá 2,1 triệu USD mỗi liều. Zolgensma không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn, song thuốc dự kiến sẽ giúp ngăn chặn tình trạng bệnh diễn biến nặng hơn. Với một liều duy nhất, bệnh nhi có thể tự thở mà không cần dùng máy hỗ trợ, có thể tự ngồi dậy, bò, thậm chí đi bộ. Theo The Guardian, Zolgensma cũng được xem là loại thuốc đắt nhất thế giới.

"Mỗi ngày, đối diện với chi phí chữa trị của con bé là tôi lại thấy lo lắng, không biết làm thế nào để xoay xở đủ số tiền lớn như vậy. Ayah như đứa trẻ 4 tháng tuổi mắc kẹt trong thân hình của đứa trẻ 14 tháng. Con bé thất vọng vì không thể di chuyển, buồn bã nhìn những đứa trẻ khác chạy nhảy. Chỉ trong vài tuần gần đây, con bé đã yếu đi rất nhiều" - chị Mary Mithika, mẹ bé Ayah, cho biết.

Bé gái cần loại thuốc đắt nhất thế giới để chữa bệnh - Ảnh 2.

Gia đình bé Ayah sẽ cần phải quyên góp được số tiền 2,1 triệu USD để cho cô bé được tiêm loại thuốc Zolgensma. (Ảnh minh họa: CNN)

Hiện, gia đình cô bé mới kêu gọi được 60.000 USD và chỉ còn khoảng 10 tháng nữa để gom đủ tiền trước khi cô bé được 2 tuổi. Để gây quỹ, bố mẹ Ayah đã khởi động một chiến dịch truyền thông xã hội có tên "Friends of Little Ayah" (tạm dịch: Những người bạn của Ayah bé bỏng), nơi chia sẻ các video về quá trình trị bệnh của cô bé.

Chia sẻ
Đọc thêm