Bé gái 5 tuổi chết dưới tay 2 đứa trẻ, hung thủ ai cũng biết nhưng vẫn sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Imacho, Theo Helino
Chia sẻ

Đây là một trong những vụ án giết người nổi tiếng ở Na Uy nhưng do luật pháp nhân đạo của nước này mà danh tính hung thủ được bảo vệ tối đa.

Đó là một buổi chiều tuyết rơi ngày 15/10/1994, Silje Redergard, 5 tuổi, cùng 2 đứa trẻ khác, 6 tuổi, rủ nhau ra ngoài chơi tuyết ở thành phố Trondheim, Na Uy. Dù sống chung một khu nhưng 3 gia đình hầu như không hề quen biết nhau. Đang chơi rất vui vẻ thì không hiểu sao 2 đứa trẻ lớn hơn đổi thái độ, quay sang đánh, đá và ném đá vào người Silje. Sau khi nạn nhân ngã xuống, chúng tiến đến cởi đồ của cô bé ra rồi bỏ mặc em nằm chết cóng trên nền tuyết trắng xóa.

Nhận được tin báo của cảnh sát, mẹ và bố dượng của Silje, nhanh chóng đến hiện trường. Dù lực lượng y tế nỗ lực cứu chữa nhưng bé gái 5 tuổi vẫn mãi mãi ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng những người ở lại.

Bé gái 5 tuổi chết dưới tay 2 đứa trẻ, hung thủ ai cũng biết nhưng vẫn sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật - Ảnh 1.

Sau đó không lâu, mẹ Silje và chồng tìm đến nhà một người hàng xóm, một trong những người đã cố gắng cứu sống Silje trong những giây phút cuối đời của em trước khi cảnh sát đến nơi, để gửi lời cảm ơn. Trong lúc đang trò chuyện, đứa con trai nhỏ trong nhà còn thân thiết đến ngồi vào lòng bố dượng Silje. Một lúc sau, mẹ của đứa trẻ mới thay mặt cậu bé thừa nhận tội ác, rằng chính nó và một người bạn nữa đã cùng nhau giết chết Silje.

Ngay lập tức, bố dượng Silje hỏi lại: "Cháu đã làm gì?", thì cậu bé thản nhiên trả lời: "Chúng cháu nhảy lên người bạn ấy, cởi đồ bạn ấy vì nghĩ bạn ấy đang nằm ngủ". Biết được danh tính hung thủ, mẹ Silje và bố dượng của em tức giận đến điếng người, thậm chí muốn lao đến bóp cổ đứa trẻ trước mặt để trả thù cho con gái nhưng họ quyết định không làm gì cả và rời đi vì muốn giao lại mọi chuyện cho cơ quan chức năng xử lý.

Bé gái 5 tuổi chết dưới tay 2 đứa trẻ, hung thủ ai cũng biết nhưng vẫn sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật - Ảnh 2.

Mẹ của Silje chẳng ngờ phát hiện ra danh tính hung thủ khi đến nhà cảm ơn một ân nhân từng cố gắng cứu con gái mình.

Thế nhưng, sau khi gọi điện báo cáo cho cảnh sát, bố mẹ Silje lại nhận về nỗi thất vọng. Bởi vì pháp luật Na Uy quy định, trường hợp phạm tội dưới 15 tuổi sẽ không phải chịu bất kỳ trách nhiệm hình sự nào. Vậy là vụ án khép lại với danh tính hung thủ, 2 cái tên mà tất cả người dân địa phương đều biết, được giữ kín hoàn toàn.

Na Uy nổi tiếng là đất nước nhân đạo, họ không dùng biện pháp mạnh đối xử với tù nhân vì tin rằng sẽ có ngày kẻ xấu cũng hoàn lương, tái hòa nhập cộng đồng. Vậy nên phản ứng của người dân trước vụ án của Silje cũng khá ôn hòa. Bản thân mẹ Silje cũng cho biết bà đã sớm tha thứ cho hung thủ giết chết con gái mình vì dù sao chúng vẫn còn là trẻ con.

Nhiều tin đồn cho rằng 2 đứa trẻ giết người kia vì xem quá nhiều phim viễn tưởng 5 anh em siêu nhân, từ đó bị nghiện bạo lực và ra tay tàn độc với bạn mình. Sau đó, các bậc phụ huynh lên án mạnh mẽ tính chất bạo lực của bộ phim này và kết quả là nó bị ngưng phát sóng ở 3 nước Na Uy, Đan Mạch và Thụy Điển.

Bé gái 5 tuổi chết dưới tay 2 đứa trẻ, hung thủ ai cũng biết nhưng vẫn sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật - Ảnh 3.

Cái chết của Silje để lại nỗi đau to lớn đối với tất cả thành viên trong gia đình em dù sau đó, họ đã chuyển sang thành phố khác sinh sống. Anh trai và em gái của Silje phải đi điều trị tâm lý trong suốt thời gian dài. Sau này khi trưởng thành, anh trai Silje nhiều lần về lại khu nhà cũ với ý định tìm 2 tên hung thủ, trả thù cho em gái.

Vụ án này khiến người ta không khỏi liên tưởng đến cái chết chấn động nước Anh của cậu bé James Bulger xảy ra vào tháng 2/1993. Khi đó, nạn nhân chỉ mới 3 tuổi đã bị bắt cóc và chết thảm dưới tay 2 đứa trẻ 11 tuổi. Trước vụ sát hại tàn bạo này, truyền thông và dư luận Anh vô cùng phẫn nộ, yêu cầu cơ quan chức năng xử lý nghiêm. Cuối cùng, cả 2 nhận về mức án 15 năm tù giam nhưng được thả ra sớm hơn 7 năm nhờ có biểu hiện tốt trong lúc thi hành án. Quyết định này của tòa án vấp phải làn sóng phản đối dữ dội của dư luận trên khắp xứ sở sương mù.

Bé gái 5 tuổi chết dưới tay 2 đứa trẻ, hung thủ ai cũng biết nhưng vẫn sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật - Ảnh 4.

Bé gái 5 tuổi chết dưới tay 2 đứa trẻ, hung thủ ai cũng biết nhưng vẫn sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật - Ảnh 5.

Cái chết của cậu bé James Bulger dưới tay 2 đứa trẻ chỉ mới 11 tuổi luôn là nỗi ám ảnh đối với người dân nước Anh.

Không biết 2 đứa trẻ sau khi ra tù sống thế nào nhưng đối với 1 trong 2 tên giết chết bé gái Silje, có vẻ như hắn đang phải gánh chịu hậu quả cho việc làm kinh tởm của mình. Từ sau khi vụ việc xảy ra, đứa trẻ ấy sống không có một ngày yên ổn, lúc nào cũng bị ám ảnh bởi cái chết của Silje. Hắn sống rày đây mai đó, nếu không tá túc nhà bạn thì ra đường ngủ cạnh những kẻ nghiện ngập. Rượu và chất kích thích không thể thiếu trong sinh hoạt của tên này, chúng giúp hắn tạm thời thoát khỏi thực tại bế tắc, sống vất vưởng qua từng ngày. Đây được cho là những gì hắn đáng phải nhận sau khi nhẫn tâm tước đi quyền được sống của một bé gái chỉ mới 5 tuổi.

(Nguồn: Tổng hợp)

Chia sẻ
Đọc thêm