Bay cổ động chống COVID-19, máy bay Không quân Canada rơi, 2 người thương vong

THÁI AN, Theo TIỀN PHONG

Trong khi bay biểu diễn cổ động cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, một máy bay của Không quân Hoàng gia Canada rơi xuống khu dân cư, khiến ít nhất 1 người thiệt mạng, 1 người bị thương nặng.

Một thành viên của đội bay CF Snowbirds tử nạn và một người bị thương nặng khi máy bay rơi xuống nhà dân bên đại lộ Glenview ở thành phố Kamloops, tỉnh British Columbia trưa Chủ nhật (giờ địa phương), CNN dẫn thông báo của Không quân Hoàng gia Canada.

Snowbirds bắt đầu hành trình bay biểu diễn khắp Canada từ hôm 2/5 để vinh danh “những người Canada góp sức phòng chống đà lây lan của COVID-19”, đội bay tuyên bố trên website của mình.

 - Ảnh 1.

Xác chiếc máy bay biểu diễn Snowbirds ở thành phố Kamloops ngày 17/5. Ảnh: OTV Network.

Cảnh sát Hoàng gia Canada và các cơ quan liên quan của nước này đang điều tra nguyên nhân vụ máy bay rơi.

“Trái tim tôi đang ở bên các thành viên can đảm của Không quân Hoàng gia Canada”, Thủ tướng Canada Justin Trudeau viết trên mạng xã hội Twitter.

Phi đội Snowbirds (Chim tuyết) chuyên bay biểu diễn, tương tự đội bay Blue Angels (Thiên thần xanh) của Hải quân Mỹ, hay các đội bay “Hiệp sĩ”, “Chim én”, “Chim ưng” của Không quân Nga.

Snowbirds có 11 chiếc CT-114 Tutor. Đây là loại máy bay huấn luyện của Không quân Hoàng gia Canada, do hãng Canadair của Canada thiết kế, chế tạo. Máy bay nặng gần 2,2 tấn, có tầm bay 1.520 km, dùng động cơ General Electric J85, được sản xuất trong giai đoạn 1963-1966.

 - Ảnh 2.

Snowbirds bay biểu diễn. Ảnh: Wikipedia.

Snowbirds dùng 9 chiếc CT-114 Tutor để bay biểu diễn, còn 2 chiếc dự phòng. Gần 80 người làm việc toàn thời gian với phi đội.

Snowbirds tiếp tục truyền thống bay biểu diễn của các đội bay của Không quân Canada trước đó, bao gồm Siskins, Blue Devels, Golden Hawks, Golden Centennaires.

Chia sẻ
Đọc thêm