Bầu cử Mỹ: Tất cả 50 bang và thủ đô đã xác nhận kết quả

Xuân Mai, Theo NGƯỜI LAO ĐỘNG
Chia sẻ

Toàn bộ 50 bang và thủ đô Washington đã xác nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 trước khi đại cử tri đoàn dự kiến nhóm họp bỏ phiếu vào ngày 14-12.

Tây Virginia hôm 9-12 trở thành bang cuối cùng xác nhận kết quả bầu cử tổng thống, chính thức tuyên bố Tổng thống Donald Trump giành 5 phiếu đại cử tri của bang.

Ông Joe Biden được dự đoán giành 306 phiếu đại cử tri và ông Trump được cho là giành 232 phiếu đại cử tri. Để trở thành tổng thống, người chiến thắng cần ít nhất 270 phiếu đại cử tri trong tổng số 538 phiếu.

Theo đài CNN, các bang hoàn tất quá trình xác nhận kết quả bầu cử trong bối cảnh Tổng thống Trump liên tục cáo buộc xảy ra gian lận bỏ phiếu trên diện rộng. Đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump đã nộp hàng chục đơn kiện nhằm lật ngược kết quả nhưng đã bị bác bỏ ở cấp bang và liên bang kể từ sau cuộc bầu cử hôm 3-11.

Bầu cử Mỹ: Tất cả 50 bang và thủ đô đã xác nhận kết quả - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump liên tục đưa ra cáo buộc gian lận bầu cử nhưng không có bằng chứng. Ảnh: AP

Mỗi bang có quy trình xác nhận kết quả khác nhau và một số bang chứng nhận danh sách đại cử tri bầu tổng thống của họ tách biệt với kết quả bầu cử của bang và các hạt. Bước quan trọng tiếp theo là cuộc nhóm họp của các đại cử tri tại mỗi bang theo luật là ngày 14-12 năm nay. Lá phiếu của đại cử tri sau đó sẽ được kiểm đếm tại một phiên họp chung của quốc hội vào ngày 6-1-2021.

Một số bang có luật nhằm ràng buộc các đại cử tri của họ với ứng viên chiến thắng. Trong một số trường hợp, các bang này quy định rằng những người bị xem là "đại cử tri bất tuân" có thể bị phạt hoặc bị thay thế bởi một đại cử tri khác.

Tòa án Tối cao Mỹ hồi mùa hè ra phán quyết rằng luật trừng phạt đại cử tri vi phạm cam kết bỏ phiếu cho người thắng phiếu phổ thông của bang là hợp hiến.

Trong diễn biến đang gây xôn xao, giới chức bang Texas hôm 4-12 nộp đơn kiện lên tòa án tối cao cho rằng đại cử tri ở các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin không nên được phép bỏ phiếu vì những bang này đã thay đổi thủ tục bỏ phiếu một cách vi hiến trong đại dịch Covid-19 để cho phép tăng số phiếu qua bưu điện. Texas cũng yêu cầu tòa án tối cao hoãn thời hạn cử tri đoàn xác nhận chiến thắng của ông Biden vào 14-12.

Tổng thống Donald Trump hôm 8-12 tuyên bố chính quyền tiếp theo của Mỹ là chính quyền của ông. Tại hội nghị về vắc-xin ngừa dịch Covid-19 ở Washington, Tổng thống Trump cho hay: “Họ không thể đánh cắp hàng trăm ngàn phiếu bầu, không thể gian lận, lừa đảo và thắng sít sao ở bang chiến địa như vậy”.

Tổng thống Trump hy vọng một ai đó dù là một nhà lập pháp bang hay một thẩm phán tòa án tối cao sẽ có đủ “dũng cảm” để tuyên bố ông là người chiến thắng.

Ông Trump nhấn mạnh: “Hãy xem liệu họ có đủ dũng cảm để làm điều mà tất cả người dân trên đất nước này đều biết là đúng hay không. Nếu ai đó đủ can đảm, tôi biết chính quyền tiếp theo sẽ là ai. Tôi sẽ cho mọi người biết cuộc sống sẽ dễ dàng hơn nhiều ở đất nước này”.

Chia sẻ
Đọc thêm