Bầu cử Mỹ: Con đường tái đắc cử của Tổng thống Trump hẹp dần

Phạm Hà,
Chia sẻ

Một bức tranh đối lập đang diễn ra ở nước Mỹ với nhiều lo ngại của người dân về tình trạng bất ổn có thể xảy ra.

Với cú vượt lên ngoạn mục, dẫn trước ở 4 bang quan trọng ngoại trừ Bắc Carolina, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tiến gần đến chiến thắng hơn, trong khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ không dễ dàng từ bỏ. Một bức tranh đối lập đang diễn ra ở nước Mỹ với nhiều lo ngại của người dân về tình trạng bất ổn có thể xảy ra.

Bầu cử Mỹ: Con đường tái đắc cử của Tổng thống Trump hẹp dần - Ảnh 1.

Ảnh: Getty.

Những người ủng hộ ứng cử viên Joe Biden đêm qua đã nhảy múa trên đường phố bên ngoài một trung tâm kiểm phiếu ở Philadelphia, khi số phiếu bầu tăng đều đặn cho thấy cựu phó tổng thống của đảng Dân chủ có thể sớm được tuyên bố là người chiến thắng. Thị trưởng Philadelphia Jim Kenney - thành phố đã giúp ông Biden vượt lên dẫn trước sau khi cập nhật kết quả kiểm phiếu mới nhất kêu gọi Tổng thống Trump chấp nhận kết quả, cho rằng cáo buộc gian lận bầu cử là vô căn cứ.

"Đây không phải là chiến thắng cho một ứng cử viên hay một đảng chính trị duy nhất. Đây thực sự là một chiến thắng cho nền dân chủ của chúng ta. Các hoạt động kiểm phiếu sẽ tiếp tục được tính cho đến khi mọi lá phiếu gửi qua thư hợp lệ, lá phiếu vắng mặt và lá phiếu tạm thời được tính".

Trong khi đó, một số người ủng hộ Tổng thống Trump khẳng định có sai sót trong hoạt động kiểm phiếu, tập hợp bên ngoài các trung tâm kiểm phiếu ở Detroit và Phoenix, Arizona. Mặc đồng phục của những người ủng hộ Tổng thống Trump trong chiếc mũ bóng chày màu đỏ "Make America Great Again", hô vang khẩu hiệu "Chúng ta đã thắng”, một số người đã khuỵu gối khi cầu nguyện trước đám đông. Một người ủng hộ cho biết: “Tổng thống Trump đã làm được nhiều điều, xây bức tường bảo vệ chúng ta, giữ nền kinh tế vận hành trở lại với mức thuế thấp hơn cho bạn. Tổng thống Trump đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Ngoài bang Nevada với 6 phiếu đại cử tri, công tác kiểm phiếu vẫn đang tiếp tục được tiến hành tại các bang Pennsylvania, Bắc Carolina, Georgia và Alaska. Trong khi đó, giới chức bang Georgia đã cho biết sẽ kiểm phiếu lại khi kết quả tại đây rất sít sao. Dẫn trước tại 4 bang quan trọng, Cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden đang có nhiều cơ hội để trở thành Tổng thống nước Mỹ. Tuy nhiên Tổng thống Trump hôm qua tuyên bố sẽ không dễ dàng từ bỏ. Tuyên bố đưa ra nhấn mạnh: “Tôi sẽ theo đuổi quá trình này trong mọi khía cạnh luật pháp để đảm bảo người dân Mỹ có thể tin tưởng vào chính quyền. Tôi sẽ không bao giờ ngừng đấu tranh cho đất nước chúng ta”. Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa đang tìm cách huy động ít nhất 60 triệu USD để hỗ trợ cho cuộc chiến pháp lý của Tổng thống Trump./.

Chia sẻ