Bắt nhóm người Trung Quốc cho vay nặng lãi qua app trên mạng khiến nhiều nạn nhân sụp bẫy

Một nhóm người Trung Quốc dùng các ứng dụng BDong, VDong, Udong… để cho vay nặng lãi khiến nhiều nạn nhân sụp bẫy.

Công an Quận 2 (TP.HCM) vừa chuyển hồ sơ cùng tang vật vụ việc băng nhóm người Trung Quốc cho vay nặng lãi lên Công an TP.HCM để điều tra, thụ lý theo thẩm quyền.

Trước đó vào chiều 14/9, anh Nguyễn Vương B., một nhân viên thu hồi nợ của Công ty Star City có mâu thuẫn với nhóm người Trung Quốc tại một căn nhà ở phường An Phú (quận 2) liên quan đến vấn đề tiền bạc.

Lo sợ gặp chuyện chẳng lành, B. nhờ người khác đi báo công an. Nhận định có dấu hiệu cho vay nặng lãi, cơ quan chức năng đã ập vào căn nhà kiểm tra và đưa 9 người, trong đó có 6 người Trung Quốc, 3 người Việt Nam về làm việc.

Tại trụ sở công an, nhóm này khai nhận địa chỉ trên có 2 công ty là công ty TNHH Kyushu và Star City chuyên hoạt động cho vay tín chấp. Hai công ty này do một người Việt Nam và một người Trung Quốc cầm đầu và khoảng 30 nhân viên làm việc.

Untitled

9 đối tượng được đưa về trụ sở công an làm việc.

Nhóm người Trung Quốc sẽ tạo các app ứng dụng như BDong, VDong, Udong… rồi đăng tải lên mạng xã hội facebook quảng cáo về hình thức vay tiền trên điện thoại di động.

Khách có nhu cầu vay phải cung cấp thông tin, số tài khoản ngân hàng, số điện thoại người thân. Sau đó khi đã thẩm định "con mồi" kỹ lưỡng, nhóm sẽ tiến hành chuyển tiền vay. Số tiền cho vay khoảng 1,2-4 triệu đồng trong 6 ngày, lãi suất mỗi ngày là 4%.

Hết hạn vay mà con nợ không trả đủ tiền gốc và lãi sẽ đóng phạt 4% mỗi ngày. Bằng thủ đoạn này, nhiều người vì ham vay tiền nhanh chóng đã sụp bẫy cho vay nặng lãi.

Tiến hành khám xét công ty, công an thu giữ 7 CPU, 19 máy tính, 23 điện thoại di động cùng nhiều hợp đồng cho vay.

Hiện cơ quan chức năng đang mở rộng điều tra vụ việc để xử lý đến cùng đường dây cho vay nặng lãi này.

Chia sẻ
Đọc thêm