Bất ngờ: Tìm thấy kháng thể chống Covid-19 trong loài gia cầm phổ biến ở Việt Nam

Kim Dung, Theo Giáo Dục và Thời Đại
Chia sẻ

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học California, Davis (Mỹ), đã thành công tạo ra kháng thể đối với protein đột biến SARS-CoV-2 trong trứng gà.

20211204-xet-nghiem-khang-the-covid-19-o-dau-4-6535.jpeg

IgY xuất hiện cả trong huyết thanh và trứng của gia cầm.

Các kháng thể từ trứng có thể được sử dụng để điều trị Covid-19, hoặc như một biện pháp phòng ngừa cho những người tiếp xúc với căn bệnh này. Nghiên cứu được công bố ngày 9/7 trên tạp chí Virus.

"Lợi thế của hệ thống này là có thể tạo ra rất nhiều kháng thể ở gia cầm. Ngoài chi phí thấp để sản xuất các kháng thể này ở gà mái, chúng có thể được cập nhật rất nhanh bằng cách sử dụng kháng nguyên. Từ đó, cho phép bảo vệ chống lại các biến thể hiện tại", ông Rodrigo Gallardo - giáo sư y học gia cầm, Khoa Sức khỏe Dân số và Sinh sản tại Trường Thú y California Davis cho biết.

Gia cầm sản xuất một loại kháng thể gọi là IgY, có thể so sánh với IgG ở người và các động vật có vú khác. IgY không gây dị ứng hoặc gây phản ứng miễn dịch khi tiêm vào người. IgY xuất hiện cả trong huyết thanh và trứng của gia cầm. Khi một con gà mái đẻ khoảng 300 quả trứng mỗi năm, các nhà khoa học có thể thu được nhiều IgY.

Bất ngờ: Tìm thấy kháng thể chống Covid-19 trong loài gia cầm phổ biến ở Việt Nam - Ảnh 2.

Trứng gà là thực phẩm phổ biến tại Việt Nam.

Gallardo và các đồng nghiệp đã tạo miễn dịch cho gà mái bằng hai liều của ba loại vắc-xin khác nhau, dựa trên vùng liên kết thụ thể hoặc protein tăng đột biến SARS-CoV-2. Nhóm nghiên cứu đo lượng kháng thể trong mẫu máu của gà mái và lòng đỏ trứng sau ba và sáu tuần từ lần chủng ngừa cuối cùng.

Sau đó, các nhà khoa học kiểm tra khả năng ngăn chặn coronavirus lây nhiễm vào tế bào người có kháng thể tinh khiết tại Trung tâm Quốc gia về Biodefense và Bệnh truyền nhiễm tại Đại học George Mason ở Virginia.

Cả trứng và huyết thanh của gà mái được miễn dịch đều chứa các kháng thể nhận biết SARS-CoV-2. Các kháng thể từ huyết thanh có hiệu quả hơn trong việc vô hiệu hóa virus. Nguyên nhân được cho là vì có nhiều kháng thể hơn trong máu.

Ông Gallardo đang làm việc với các đồng nghiệp Daria Mochly-Rosen tại Trường Đại học Stanford và Michael Wallach từ Trường Đại học Công nghệ, Sydney (Australia).

Qua đó, nhằm phát triển công nghệ kháng thể dựa trên trứng. Nhóm nghiên cứu hy vọng có thể triển khai các kháng thể này trong một phương pháp điều trị phòng ngừa như thuốc xịt. Nhờ đó, có thể đưa vào sử dụng trên những người có nguy cơ phơi nhiễm cao với Covid-19.

Chia sẻ
Đọc thêm