Bất kể nam hay nữ, nếu có 2 biểu hiện bất thường khi đi tiểu thì nhiều khả năng mắc bệnh gút, nên đi khám càng sớm càng tốt

80% axit uric trong cơ thể con người được chuyển hóa qua thận, axit uric cao là nguyên nhân đầu tiên gây ra tổn thương cho thận.

Ở lứa tuổi trung niên, dòng chữ axit uric cao xuất hiện ngày càng nhiều trên tờ giấy khám sức khỏe. Dường như axit uric cao đã trở thành phổ biến khi nhắc đến sức khỏe. Thế nhưng, axit uric cao không phải là biểu hiện bình thường để mà không phải lo lắng gì. Nếu axit uric cao trong thời gian dài, điều đầu tiên nó gây ra chính là bệnh gút.

Khi có nhiều axit uric trong cơ thể, cơ thể không thể chuyển hóa kịp thời. Trong thời gian chờ đợi lâu, chúng sẽ kết tủa các tinh thể và lắng đọng trên xương khớp dẫn đến xuất hiện các hạt tophi (những u cục nhỏ nằm dưới da với chất bột màu trắng, có thể xuất hiện nhiều tại các vị trí ổ khớp và mô mềm xung quanh khớp).

Gút là một trong những bệnh về xương khớp phổ biến nhất, chiếm khoảng 1/3 tổng số lượng người bệnh đến khám các vấn đề về xương khớp. Điều đáng quan ngại là người mắc gout ngày càng trẻ hóa.

Bất kể nam hay nữ, nếu có 2 biểu hiện bất thường khi đi tiểu thì nhiều khả năng mắc bệnh gút, nên đi khám càng sớm càng tốt - Ảnh 1.

Nếu axit uric cao trong thời gian dài, điều đầu tiên nó gây ra chính là bệnh gút.

80% axit uric trong cơ thể con người được chuyển hóa qua thận, axit uric cao là nguyên nhân đầu tiên gây ra tổn thương cho thận như sau:

1. Ăn quá nhiều thực phẩm có purin sẽ kích thích gây viêm cầu thận: Purin là một hợp chất hóa học chủ yếu được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật. Tiêu thụ lượng purin dư thừa có thể làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể, dẫn tới các cơn đau gút. Một số thực phẩm giàu purin bao gồm: Hạt hướng dương, đậu lăng, thịt vịt, cá mòi, sò điệp, tôm, thịt bò, rượu bia...

2. Sự tích tụ của axit uric trong ống thận sẽ gây ra hiện tượng thận ứ nước.

3. Các tinh thể axit uric kết tủa trong thận, có thể gây sỏi thận.

4. Sử dụng thuốc hạ axit trong thời gian dài sẽ làm tăng gánh nặng chuyển hóa của thận và gây suy thận.

Bệnh gút tấn công không âm thầm mà nó cũng phát ra những dấu hiệu cảnh báo. Nếu gặp 2 biểu hiện bất thường khi đi tiểu, coi chừng khả năng bạn đang bị thừa axit uric và có nguy cơ bị bệnh gút.

Bất thường 1: Tiểu gấp hoặc quá ít

Nhiều người không quá để ý đến lượng nước tiểu trong cuộc sống, họ cho rằng đó chỉ là nhu cầu bình thường, không có gì to tát.Nhưng bất kì ai cũng cần lưu ý rằng một khi đi tiểu nhiều lần hoặc tiểu gấp trong thời gian dài thì có thể thận đã bị ảnh hưởng.

Sỏi thận do axit uric cao sẽ được đào thải ra ngoài theo đường bài tiết nước tiểu, nếu viên sỏi lớn hơn một chút sẽ làm tắc ống dẫn nước tiểu và gây ra triệu chứng đi tiểu bất thường, thường là tiểu gấp hoặc tiểu ít.

Bất kể nam hay nữ, nếu có 2 biểu hiện bất thường khi đi tiểu thì nhiều khả năng mắc bệnh gút, nên đi khám càng sớm càng tốt - Ảnh 3.

Nếu gặp 2 biểu hiện bất thường khi đi tiểu, coi chừng khả năng bạn đang bị thừa axit uric và có nguy cơ bị bệnh gút.

Bất thường 2: Nước tiểu có mùi hôi nồng nặc

Khi nói đến mùi hôi của nước tiểu, nhiều người cho rằng đó là mùi bình thường của nó và không có gì đáng để bận tâm cả.

Nhưng hãy cảnh giác, bình thường nước tiểu không có mùi tanh, sau khi thận hư sẽ gây ra viêm bể thận sinh mủ, lúc này nước tiểu thường có mùi tanh khó chịu.

Những tình trạng bất thường trên không hẳn là do bệnh gút gây ra. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân có axit uric cao vẫn cần lưu ý đi kiểm tra kịp thời, không để chậm trễ thời gian điều trị tốt nhất.

3 kiểu người có nguy cơ mắc bệnh gút cao, nếu bạn thuộc số đó thì cần đi khám đều đặn và chú ý thực hiện theo những chỉ định của bác sĩ

1. Người có tiền sử gia đình mắc bệnh gút

Nếu trong số những người thân trong gia đình có một bệnh nhân gút thì tỷ lệ mắc bệnh gút của những người còn lại sẽ cao gấp đôi người bình thường.

Bất kể nam hay nữ, nếu có 2 biểu hiện bất thường khi đi tiểu thì nhiều khả năng mắc bệnh gút, nên đi khám càng sớm càng tốt - Ảnh 4.

Ăn đồ nhiều dầu mỡ, quá trình trao đổi chất diễn ra chậm, axit uric dư thừa không dễ đào thải ra ngoài nên sẽ dễ gây ra bệnh gút.

2. Béo phì

Phần lớn người béo phì ăn đồ nhiều dầu mỡ, quá trình trao đổi chất diễn ra chậm, axit uric dư thừa không dễ đào thải ra ngoài nên sẽ dễ gây ra bệnh gút.

3. Phụ nữ mãn kinh

Hầu hết phụ nữ ở tuổi mãn kinh có quá trình bài tiết estrogen trong cơ thể bị suy giảm, khả năng ức chế sản sinh axit uric bị suy yếu. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gút.

BS.CKI. Cao Thanh Ngọc - Trưởng Đơn vị Nội cơ xương khớp Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV. ĐHYD) cho biết gút là bệnh lý do sự rối loạn chuyển hóa nhân purin, làm tăng axit uric trong máu, dẫn đến lắng đọng các tinh thể urate ở các mô.

Bệnh gút biểu hiện bằng những đợt viêm khớp cấp tính và sau đó tiến triển thành mạn tính.

Triệu chứng đặc trưng của cơn gút cấp là khởi đầu đột ngột với tình trạng sưng, nóng, đỏ, đau dữ dội thường ở một khớp, đặc biệt là khớp ngón chân cái, làm hạn chế vận động. Bệnh gút thường ảnh hưởng đến các khớp ở chi dưới. Khi bệnh gút nặng hơn hoặc tiến triển mạn tính, nhiều khớp có thể bị ảnh hưởng cùng một lúc dẫn đến đau và cứng khớp, hình thành hạt tophi ở khớp, bệnh thận do gút.

Chia sẻ
Đọc thêm