Bắt giữ đối tượng buôn người “bị truy nã gắt gao nhất thế giới”

Quỳnh Chi , Theo VTV
Chia sẻ

Kidane Zekarias Habtemariam, đối tượng bị kết tội buôn lậu hàng nghìn người trong cuộc khủng hoảng người di cư ở châu Âu đã bị bắt trong một chiến dịch quốc tế.

Chiến dịch quốc tế trên do UAE phối hợp với Interpol dẫn đầu.

Kidane Zekarias Habtemariam, quốc tịch Eritrea, nằm trong tầm ngắm của Interpol từ năm 2019, đã bị bắt tại Sudan vào ngày 1/1. Theo Bộ Nội vụ Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), đối tượng này đã cầm đầu một tổ chức "bắt cóc, ngược đãi và tống tiền những người di cư Đông Phi để buôn lậu họ vào châu Âu".

Kidane Zekarias Habtemariam trước đó đã bị kết án chung thân vắng mặt vì tống tiền người di cư châu Phi. Habtemariam ban đầu bị bắt ở Ethiopia vào năm 2020, nhưng đã trốn thoát khỏi tòa án ở Addis Ababa vào năm 2021. Một tòa án ở Ethiopia đã kết án Habtemariam tù chung thân vắng mặt vì tội buôn người vào năm 2021. Nghi phạm bị buộc tội giam giữ người tị nạn và người di cư trong các nhà kho ở Libya, đồng thời tống tiền họ và gia đình họ hàng nghìn USD, Reuters đưa tin vào thời điểm đó, trích dẫn các tài liệu pháp lý.

Bắt giữ đối tượng buôn người “bị truy nã gắt gao nhất thế giới” - Ảnh 1.

(Ảnh: Interpol/Twitter)

Đối tượng buôn người này cũng bị truy nã ở Hà Lan. Chính phủ Hà Lan mô tả, anh ta là "một trong những kẻ buôn lậu người khét tiếng và tàn ác nhất thế giới". Theo chính quyền Hà Lan, Habtemariam điều hành một trại di cư ở Libya, nơi người dân bị giam giữ bằng vũ lực, bị đánh đập và hãm hiếp.

Các quan chức cho biết, Habtemariam đã lợi dụng hoàn cảnh của những người tuyệt vọng cố gắng trốn sang châu Âu, nơi chứng kiến một lượng lớn người di cư kể từ năm 2014. Nhiều người trong số họ buộc phải sống mòn mỏi trong các trại ở Libya và bắt đầu hành trình nguy hiểm qua Địa Trung Hải trên những con đường quá đông đúc và chật chội và thuyền không an toàn.

"Người ta ước tính rằng kể từ năm 2014, Kidane phải chịu trách nhiệm về việc buôn bán hàng trăm nạn nhân. Việc bắt giữ anh ta sẽ vô hiệu hóa một tuyến đường buôn lậu người lớn tới châu Âu và bảo vệ hàng nghìn người có nguy cơ bị bóc lột", Bộ Nội vụ UAE cho biết hôm 5/1 trong một tuyên bố trên trang web của mình.

Chuẩn tướng Saeed Abdullah al Suwaidi, một quan chức chống ma túy hàng đầu của UAE, thông tin, việc bắt giữ nghi phạm đã cho phép đóng cửa tuyến đường mà những người di cư được chuyển từ Sudan, Eritrea, Ethiopia và Somalia đến Libya. Từ đó, họ đã cố gắng vượt biển Địa Trung Hải và đổ bộ lên các bờ biển châu Âu.

Chia sẻ
Đọc thêm