Bắt chước ảo thuật gia, bé trai 8 tuổi nuốt đồng xu rồi mắc nghẹn nguy kịch

Hoàng Lê, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Thấy ảo thuật gia làm biến mất đồng xu bằng cách ngậm vào miệng và nuốt thật thần kỳ, cậu bé 8 tuổi bắt chước làm theo và suýt mất mạng.

Ngày 26/5, đại diện Bệnh viện Xuyên Á (TP.HCM) cho biết, vừa qua nơi đây đã cấp cứu xử lý gắp dị vật lớn chắn ngang nắp thực quản, cứu sống một bệnh nhi 8 tuổi.

Bệnh nhi là bé trai tên H.P., ngụ tại TP.HCM.

Sau khi xem ảo thuật gia biểu diễn tiết mục làm biến mất đồng xu bằng cách ngậm vào miệng trực tiếp, phấn khích và thích thú nên cậu bé đã về nhà tìm lấy đồng xu đồ chơi và bắt chước biểu diễn theo.

TP.HCM: Bắt chước ảo thuật gia, bé trai 8 tuổi nuốt đồng xu rồi mắc nghẹn nguy kịch - Ảnh 1.

Bé H.P.

Kết quả là bé P. ho sặc sụa, nuốt nghẹn, cố khạc ra nhưng không được nên hoảng loạn chỉ tay vào cổ báo cho ba mẹ là bé đã lỡ nuốt mất đồng xu.

Gia đình hốt hoảng nhanh chóng đưa bé đi cấp cứu.

Tại BV, bệnh nhi được chụp X-quang ngực cho thấy dị vật mắc trong cổ bé rất to, hình tròn nằm chiếm hết lòng đầu trên thực quản, gần ngay ngã thông với đường thở.

TP.HCM: Bắt chước ảo thuật gia, bé trai 8 tuổi nuốt đồng xu rồi mắc nghẹn nguy kịch - Ảnh 2.

Bé được tiến hành nội soi lấy dị vật.

Các bác sĩ nhận định khả năng dị vật gây trầy, rách thực quản, hay hóc ngược vào đường thở rất cao nếu không xử trí kịp thời.

Ekip bác sĩ Trung tâm Nội soi quyết định tiến hành gây mê nhẹ nhàng, dùng ống soi gắp dị vật là đồng xu đồ chơi ra khỏi thực quản cho bé.

Kết quả kiểm tra cuối cùng cho thấy lòng thực quản của bé chỉ tổn thương nhẹ niêm mạc và có thể nhanh chóng bình phục và xuất viện về nhà.

TP.HCM: Bắt chước ảo thuật gia, bé trai 8 tuổi nuốt đồng xu rồi mắc nghẹn nguy kịch - Ảnh 3.

Sau can thiệp, bé qua cơn nguy hiểm.

Bác sĩ Trương Ngọc Nhã, Trưởng Trung tâm Nội soi của BV cho biết, trẻ nhỏ hiếu động, tò mò, thích khám phá mọi thứ xung quanh, thậm chí bắt chước.

Một số trường hợp dị vật rơi vào đường thở hoặc thực quản gây ra những hậu quả khôn lường, thậm chí nguy cơ dẫn đến ngạt thở, nguy hiểm tới tính mạng nếu không được xử trí kịp thời. Vì thế người lớn nên trông trẻ nhỏ thật cẩn thận.

Trường hợp nếu trẻ nuốt phải dị vật, cần khẩn trương đưa đến các BV gần nhất có đầy đủ chuyên khoa, máy móc nội soi để được cấp cứu kịp thời.

Trong bất kỳ trường hợp nào phụ huynh cần đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Tuyệt đối không nên cố gắng dùng tay lấy dị vật vì có thể vô tình làm dị vật vào sâu hơn.

TP.HCM: Bắt chước ảo thuật gia, bé trai 8 tuổi nuốt đồng xu rồi mắc nghẹn nguy kịch - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm