Bảo vệ núm vú khi mang thai

Do việc bảo vệ núm vú trong thời kỳ mang thai có liên quan đến việc cho con bú sau khi sinh, nên các bà mẹ cần phải chuẩn bị trước các bước.

Trước và sau khi mang thai, phụ nữ nên lựa chọn và mặc áo nịt ngực thích hợp, để nâng ngực lên, tránh xệ ngực hay làm tổn thương mô ngực.

Bắt đầu từ tháng thứ 4 - 5 của thời kỳ mang thai, mỗi ngày nên dùng nước sạch rửa núm vú một lần, để loại bỏ những chất khô được tiết ra tích tụ trên núm vú, sau đó bôi lên một lớp crem để tránh nứt đầu vú khi cho bú

Niềm vui vì sắp được làm mẹ

Nếu một số thai phụ có hiện tượng núm vú ở một bên hay cả hai bên bị lõm vào, nên sử dụng biện pháp xử lý kịp thời. Vì lõm đầu vú sẽ ảnh hưởng đến việc bú sữa của trẻ sơ sinh. Bà mẹ trẻ nên rửa sạch đầu vú và bầu vú, mỗi đầu vú cho vào một ngón tay.

Đầu tiên là kéo lên xuống, sau đó là sang trái và phải, nhẹ nhàng kéo da quầng vú xuống phía dưới, sau đó thực hiện theo hướng ngược lại. Làm nhiều lần, mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 5 phút. Khi cho bú có thể dùng ngón trỏ và ngón giữa nâng phần quầng vú, để núm vú nhô ra, tạo điều kiện tốt cho trẻ mút sữa mẹ.

Ngược lại, nếu không chú ý đến việc bảo vệ vú, đầu vú lõm vào trong, không những trẻ sơ sinh bú vú mẹ khó mà còn không thể có được chất dinh dưỡng đầy đủ, nguy hiểm hơn người mẹ mắc phải chứng viêm tuyến vú.

Thường xuyên dùng bông gòn sạch, nhẹ nhàng xoa bóp núm vú và da ở phần quầng vú thúc đẩy cho da ở phần núm vú và quầng vú đầy lên, tăng tính chịu lực của núm vú và quầng vú đối với bộ máy kích thích khi cho bú.

Đối với các vị trí vú tăng nhiều sau khi mang thai, nên thường xuyên thoa rượu trắng hay cồn 75%. Dùng tay xoa bóp nhẹ, điều này có lợi cho việc tăng cường khả năng kháng bệnh của vú, đồng thời làm tăng cường quá trình tuần hoàn bạch huyết và máu của vú, kích thích quá trình tuần hoàn bạch huyết và máu của vú, kích thích quá trình tiết sữa sau khi sinh, nhằm chuẩn bị tốt cho quá trình con trẻ bú sữa sắp tới.

Khoảng hai tháng trước khi sinh, mỗi ngày thai phụ nên kiên trì thực hiện việc bảo vệ núm vú và vú để phòng tránh bị mắc chứng viêm tuyến vú cấp tính.

Theo Bee

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm