Bão Nanmadol đổ bộ vào Nhật Bản, ít nhất 22 người bị thương

Quỳnh Chi , Theo VTV
Chia sẻ

Siêu bão Nanmadol đã đổ bộ vào hòn đảo chính Kyushu, phía Tây Nam Nhật Bản vào chiều tối 18/9, gây mưa lớn và gió giật mạnh ở khu vực này.

Bão Nanmadol đổ bộ vào Nhật Bản, ít nhất 22 người bị thương - Ảnh 1.

Bão Nanmadol đổ bộ mang theo mưa to, gió lớn.

Đây là cơn bão được Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đánh giá là "nguy hiểm chưa từng thấy".

Theo đài Phát thanh - Truyền hình công cộng Nhật Bản (NHK), tối 18/9, trên toàn quốc đã có ít nhất 22 người bị thương khi cơn bão Nanmadol ập đến. Một số địa phương cơn nơi bão đi qua đã ghi nhận hiện tượng lở đất. Một số sông của khu vực Kyushu đã ghi nhận mực nước vượt mức cảnh báo nguy hiểm.

Từ tối 18/9, chính quyền nhiều địa phương tiếp tục đưa ra cảnh báo nguy hiểm ở mức cao, khuyến cáo người dân không ra ngoài. Khoảng 19h ngày 18/9 (theo giờ địa phương), cơn bão đã đổ bộ vào thành phố Kagoshima, sau đó di chuyển về phía Bắc.

Hàng nghìn người dân ở Tây Nam Nhật Bản đã phải trú ẩn khi siêu bão Nanmadol đổ bộ vào nước này. Giới chức các địa phương cũng đã hối thúc gần 2 triệu người dân sơ tán để phòng tránh bão.

Siêu bão Nanmadol, cơn bão thứ 14 trong mùa bão năm nay, nhưng là "một cơn bão nguy hiểm chưa từng thấy trước đó". Bão Nanmadol di chuyển chậm theo hướng Bắc - Tây Bắc với sức gió lên tới 180 km/h và mạnh nhất là 252 km/h.

Do ảnh hưởng của cơn bão, dự kiến đến 6h sáng 19/9, phía Nam đảo Kyushu có thể phải hứng chịu lượng mưa lên tới 600 mm. Hiện chưa có báo cáo nào về thương vong và thiệt hại nào do bão gây ra, nhưng tình hình thời tiết đang ngày càng xấu đi khi mưa và gió đang mạnh lên.

Cơ quan Khí tượng quốc gia Nhật Bản (JMA) đã ban hành "cảnh báo đặc biệt" tại tỉnh Kagoshima, đảo Kyushu, miền Nam nước này. Đây là lần đầu tiên cơ quan này đưa ra cảnh báo bão đặc biệt tại một khu vực ngoài tỉnh Okinawa.

Ngay trong sáng 18/9, gần 25.700 hộ gia đình tại tỉnh Kagoshima và tỉnh lân cận Miyazaki đã bị mất điện, trong khi nhiều chuyến tàu, chuyến bay và phà phải hoãn, hủy.

Hai hãng hàng không lớn nhất Nhật Bản là Japan Airlines (JAL) và All Nippon Airways (ANA) đã hủy ít nhất 504 chuyến bay.

Chia sẻ
Đọc thêm