Bão Laura 'quét' qua Texas, Mỹ khiến 14 người thiệt mạng

Thanh Bình, Theo INFONET

Hãng tin Associated Press của Mỹ trích dẫn thông tin từ chính quyền địa phương cho biết, cơn bão Laura tại các bang Louisiana và Texas đã khiến ít nhất 14 người thiệt mạng.

Trước đó, vào đêm thứ Năm (27/8), một cơn bão cấp 4 đã đổ bộ vào bang Louisiana của Mỹ. Sức gió có tốc độ lên tới 241km/h đã quật ngã nhiều cây cối, nhiều tòa nhà bị sập một phần, cửa sổ bị vỡ. Ở hồ Charles, gió đã thổi bay một sòng bạc nổi trên bờ biển và làm lật máy bay tại một sân bay địa phương. Bão Laura đã đi qua Cuba, và trước đó là Haiti và Dominica khiến ít nhất 20 người thương vong.

Associated Press cho biết, 5 người chết vì cây đổ, 1 người chết đuối. Thêm 8 người chết vì ngộ độc khí carbon monoxide do sử dụng máy phát điện trong nhà.

Theo RIA, 31 người đã trở thành nạn nhân của cơn bão Laura ở Haiti. Có 8 người bị thương và 8 người khác đang mất tích.

Chính quyền địa phương thông báo, gần 600.000 cư dân ở bang Louisiana và Texas của Mỹ vẫn chưa có điện, 8 triệu người đang trong tình trạng cảnh giác lũ quét, với dự báo mưa lớn và lốc xoáy.

Bão Laura 'quét' qua Texas, Mỹ khiến 14 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Hậu quả của cơn bão Laura khiến 14 người thiệt mạng.

Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia Mỹ cho biết, khuyến cáo về nhiệt vẫn có hiệu lực cho tới tối 29/8 với hơn 30 triệu người ở Texas, Louisiana và Arkansas. Các chỉ số nhiệt có thể đạt tới hơn 43 độ C trong ngày 28 và 29/8.

Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ cảnh báo, mưa có thể dẫn tới lũ quét dọc các con suối, đường sá và khu vực đô thị cũng như gây ra lũ lụt trên sông ở mức vừa phải ở các vùng thuộc Louisiana, Mississippi và Arkansas.

“Laura là cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào Louisiana. Nó tiếp tục gây thiệt hại và đe dọa tính mạng người dân”, Thống đốc John Bel Edwards của bang Louisiana nói.

Cơ quan y tế bang Louisiana lưu ý rằng do thời tiết xấu, việc cung cấp nước máy cho các tòa nhà dân cư trong bang đã bắt đầu bị gián đoạn. Điều này ảnh hưởng đến 220 nghìn cư dân.

Nước biển dâng do bão có thể xâm nhập sâu tới hơn 60km trong đất liền ở nhiều khu vực duyên hải, kết hợp với triều cường có thể khiến nước biển dâng cao hơn 6 mét so với bình thường.

“Không thể lường trước sức mạnh của bão Laura. Người dân Texas cần phải hành động ngay lập tức để tránh thiệt hại và bảo vệ tính mạng bản thân”, Thống đốc Texas Greg Abbott cho biết.

“Cơn bão mang tính hủy diệt. Tôi kêu gọi người dân phía Đông Nam Texas hãy tranh thủ những giờ cuối cùng trước khi bão tới để sơ tán. Tiền bạc có thể kiếm lại, nhưng tính mạng thì không”, ông Abbott nói thêm.

Mùa bão Đại Tây Dương kéo dài tới tháng 11 có thể hình thành tới 25 cơn bão mà Laura là cơn thứ 12. Đây được dự đoán là một trong những mùa nhiều mưa bão nhất năm.

Sau đây là một số hình ảnh thảm khốc của “siêu bão hủy diệt” Laura. (Ảnh: Interfax tổng hợp):

Bão Laura 'quét' qua Texas, Mỹ khiến 14 người thiệt mạng - Ảnh 2.

Bão Laura 'quét' qua Texas, Mỹ khiến 14 người thiệt mạng - Ảnh 3.

Bão Laura 'quét' qua Texas, Mỹ khiến 14 người thiệt mạng - Ảnh 4.

Bão Laura 'quét' qua Texas, Mỹ khiến 14 người thiệt mạng - Ảnh 5.

Bão Laura 'quét' qua Texas, Mỹ khiến 14 người thiệt mạng - Ảnh 6.

Bão Laura 'quét' qua Texas, Mỹ khiến 14 người thiệt mạng - Ảnh 7.

Bão Laura 'quét' qua Texas, Mỹ khiến 14 người thiệt mạng - Ảnh 8.


Chia sẻ
Đọc thêm