Bão Ian tàn phá bang Florida của Mỹ, hơn 1 triệu người rơi vào cảnh mất điện

Bảo Hà, Theo Báo Tin Tức
Chia sẻ

Bão Ian mang theo gió giật 250 km/h đã đổ bộ vào bờ biển bang Florida (Mỹ) vào 3h chiều 28/9 (theo giờ địa phương).

Theo Trung tâm Dự báo Bão Quốc gia, hàng chục nghìn người đã phải sơ tán đến nơi an toàn trước khi cơn bão ập đến. Sức mạnh của cơn bão cũng gây ảnh hưởng đến mạng lưới điện các địa phương, khiến hơn 1 triệu người rơi vào cảnh không có điện dùng.

Các nhà dự báo cho biết mưa lớn kèm theo gió giật cực kỳ nguy hiểm sẽ kéo dài thêm một vài tiếng sau khi cơn bão đổ bộ dọc bờ biển. Ian được đánh giá là một trong những cơn bão mạnh nhất tấn công Mỹ trong hàng chục năm qua. Cơn bão được dự báo sẽ suy yếu sau khi đổ bộ vào đất liền nhưng nó vẫn duy trì sức mạnh cấp độ bão khi đi qua Florida. Lượng mưa dự kiến dao động trong khoảng từ 15 đến 45 cm.

Mưa lớn dự kiến kéo dài tới sáng 29/9, gây ra lũ lụt trên diện rộng, đe dọa tính mạng người dân và ảnh hưởng đến các bang khác phía đông nam, như Georgia và Nam Carolina.

Bão Ian tàn phá bang Florida của Mỹ, hơn 1 triệu người rơi vào cảnh mất điện - Ảnh 1.

Bão mang theo mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhấn chìm nhiều nhà cửa, xe cộ. Ảnh: Twitter/weatherchannel

Bão Ian tàn phá bang Florida của Mỹ, hơn 1 triệu người rơi vào cảnh mất điện - Ảnh 2.

Bão Ian tàn phá bang Florida của Mỹ, hơn 1 triệu người rơi vào cảnh mất điện - Ảnh 3.

Bão Ian tàn phá bang Florida của Mỹ, hơn 1 triệu người rơi vào cảnh mất điện - Ảnh 4.

Trước khi đổ bộ vào Florida, cơn bão cấp 4 này cũng đã hoành hành tại Cuba. Thảm họa thiên nhiên đã gây mất điện trên khắp đất nước Cuba và tàn phá những trang trại trồng thuốc lá quan trọng khi đổ bộ vào mũi phía tây của hòn đảo trong ngày 27/9. Lưới điện ban đầu bị ảnh hưởng ở các tỉnh miền Tây của Cuba, nhưng sau đó toàn bộ lưới điện bị sập.

Hàng chục nghìn người đã phải sơ tán trước khi bão Ian đổ bộ, gây ra lũ lụt, nhà cửa bị hư hại và cây cối đổ gãy. Các nhà chức trách vẫn đang đánh giá thiệt hại, và cho đến nay vẫn chưa có thông báo thiệt hại về người.

Chia sẻ
Đọc thêm