Bão giá "bóp nghẹt" túi tiền khiến nhiều bà nội trợ căng não trong chuyện chi tiêu cho cả gia đình

Hồng Nhung , Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Xăng dầu cùng hàng loạt giá dịch vụ, hàng hóa, thực phẩm… tăng kỉ lục trong những ngày qua khiến nhiều gia đình phải đau đầu trong chuyện cân đối chi tiêu.

Nhìn giá cả mà phát "choáng" 

Đó là cảm xúc của nhiều người khi chứng kiến giá cả thực phẩm, dịch vụ, giá xăng tăng dựng đứng mỗi ngày. Nhiều gia đình bắt đầu hoang mang với việc chi tiêu sao cho cân đối khi chỉ có lương là giảm vì dịch bệnh trong khi các thứ khác đều tăng. 

Chị Kiều Huệ (nhân viên marketing ở Hà Nội) cho hay nhiều hàng hóa đã âm thầm tăng giá mạnh trong thời gian qua khiến bà nội trợ như chị choáng váng: 1 ký cam cách đây 1-2 tháng chỉ khoảng 20.000 đồng thì nay tăng vọt lên 30.000 đồng. Các món gia vị như chanh, gừng đều tăng thêm 5.000 đồng/kg.

Rau cũng tăng mạnh, như bông cải tăng từ 30.000 đồng lên 45.000 đồng/ký. Rau cải cũng tăng giá. Chị thắc mắc thì người bán nói do xăng tăng nên giá vận chuyển tăng và nhiều hàng hóa thiết yếu khác cũng đi lên.

Nhẩm tính lại, chị Huệ thấy các chi phí cho cuộc sống bình thường của gia đình đều tăng trong vòng một năm qua. Mỗi lít xăng RON 95 cách nay một năm chỉ 17.270 đồng thì nay đã vọt lên 28.985 đồng, trước đổ 80.000 đồng là đầy bình xăng, giờ muốn đầy bình phải mất 150.000 đồng. Trước 500.000 đồng đi chợ phải hai ngày mới hết, giờ quay đi quay lại hết veo. Trong khi đó, thu nhập của chị thì vẫn vậy trong hai năm trong khi mọi thứ đều tăng lên chóng mặt.

Bão giá "bóp nghẹt" túi tiền khiến nhiều bà nội trợ căng não trong chuyện chi tiêu cho cả gia đình - Ảnh 2.

Còn chị Hồng Ngọc cho con uống loại sữa Similac Neosure IQ loại 850 gram. Trước đây giá của loại sữa này là 490k/hộp. Tuy nhiên, thời điểm này đã tăng giá lên 562k đồng/hộp.

Đồng cảnh ngộ chật vật trong chuyện chi tiêu, chị Hồng Ngọc (nhân viên văn phòng làm việc tại Thanh Xuân, Hà Nội) cũng chia sẻ: "Đi chợ mấy hôm nay rất khó mua vì giá cả tăng cao quá, bình thường mình mua thức ăn cho cả nhà chỉ mất khoảng 150.000-200.000 đồng/ngày nhưng nay phải chi gần 300.000 đồng/ngày. Chưa kể mình còn có con nhỏ, giá sữa cho con cũng thấy tăng nhanh khiến mình hoang mang rất nhiều".

Cụ thể, chị Ngọc cho con uống loại sữa Similac Neosure IQ loại 850 gram. Trước đây giá của loại sữa này là 490k/hộp. Tuy nhiên, thời điểm này đã tăng giá lên 562k đồng/hộp. Nhìn trước ngó sau thấy chi phí gì cũng tăng làm chị Ngọc muốn "điên đầu" trong chuyện cân đối chi tiêu sao cho hợp lý với thu nhập của gia đình. 

Gia đình của chị Ngọc cũng đang phải đau đầu trong chuyện cân đối chi tiêu sao cho hợp lý với thu nhập của gia đình.

Khảo sát tại siêu thị Top Market (Đống Đa, Hà Nội) các sản phẩm của thương hiệu Acecook tăng giá nhẹ so với trước: Mì lẩu thái tôm có giá 173.100 đồng/thùng 30 gói, mì Hảo Hảo 3.600 đồng/gói và 103.800 đồng/thùng 30 gói, phở gà Đệ Nhất 6.400 đồng/gói...

Không chỉ mì ăn liền mà nhiều mặt hàng thiết yếu như sữa, gạo, đồ uống, thực phẩm đồ hộp, đồ gia dụng... cũng đồng loạt tăng giá bán.

Từ đầu tháng 3, Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A, đơn vị nhập khẩu và phân phối sữa Abbott cũng thông báo tăng giá 45 mặt hàng của nhãn hiệu Abbott Grow, Similac, Pediasure. Theo đó, sữa Abbott Grow Gold 3+ loại 1,7 kg có giá 726.000 đồng/hộp; Similac Neosure IQ loại 850 gram giá 562.000 đồng/hộp; Similac Alimentum Eye-Q loại 400 gram có giá 375.100 đồng/hộp...

Trước đó, giá xăng trong nước cũng tăng tới 28.980 đồng/lít, cũng là lần tăng thứ 7 liên tiếp của thị trường xăng dầu, và đạt kỷ lục trong vòng 8 năm trở lại kể từ năm 2014. Nó trở thành cú "đánh bồi" kéo giá các loại rau củ quả, thực phẩm thiết yếu cùng tăng giá theo. Cùng với đó, giá gas bán lẻ đã tiếp tục tăng lên 524.500 đồng/bình 12kg khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh đau đầu trong chuyện cân đối chi tiêu.

Nhiều bà nội trợ than thở, bản thân bắt buộc phải cắt giảm nhiều khoản chi tiêu vì cảnh "tăng giá"

Chị Hồng Ngọc cho biết, đứng trước cảnh tăng giá đồng loạt thì việc chi tiêu bắt buộc phải cân đối. Nhưng việc cắt giảm sao cho hợp lý thì vẫn đang tìm cách khắc phục. Trước mắt, chị chỉ biết phải cắt giảm khoản chi tiêu cho bản thân để cân đối trước.

"Giá xăng, giá thức ăn hàng ngày, sữa cho con tăng thì vẫn phải mua vì là hàng nhu cầu thiết yếu. Chắc là mình sẽ cắt giảm chi tiêu của bản thân lại thôi. Như là không mua quần áo mỹ phẩm nữa, hai vợ chồng bớt ra ngoài ăn hàng mà mang cơm nấu ở nhà đi, đồ ăn sáng khỏi mua mà cũng tự nấu cho tiết kiệm. Số tiền này sẽ dùng để mua đồ cho con và bù vào khoản phát sinh từ việc đi chợ, đồ dùng thiết yếu khác. Vì đối với vợ chồng mình thì việc chi tiêu cho sự phát triển của con là quan trọng ưu tiên nhất.

Cứ nhẩm tính 1 tháng, tiền sữa bột hết 1,5 triệu, bỉm 400k/bịch, tháng dùng 3 bịch hết 1,2 triệu. Còn tiền sữa tươi mua theo thùng, thì cũng thêm 700k/tháng nữa. Chưa kể váng sữa, sữa chua, bánh trái cho con ăn hàng ngày nữa. Rồi còn phải tiết kiệm, để nhỡ nhàng tiền thuốc men hay tiền viện phí cho con nữa đó. Thực phẩm tăng giá, đi chợ hết 300.000 đồng/ngày, tháng tiêu hết gần 10 triệu. Nếu không cân đối chỉ có "vỡ nợ" thôi. Nên trước mắt mọi chi tiêu cho bản thân là phải siết chặt hơn. Tiết kiệm được cái gì hay cái đó". 

Bão giá "bóp nghẹt" túi tiền khiến nhiều bà nội trợ căng não trong chuyện chi tiêu cho cả gia đình - Ảnh 5.

Chị Hiền Nguyễn cũng đang phải đau đầu cân đối chi tiêu khi giá cả tăng chóng mặt.

Còn chị Hiền Nguyễn (bà nội trợ ở Hà Đông, Hà Nội) đang trong giai đoạn nghỉ sinh để chăm con nhỏ cho biết thu nhập không có, cả gia đình chị chỉ trông chờ vào đồng lương của chồng. Thấy giá sữa cho con tăng thì vẫn phải "cắn răng" mua về. Nhưng thay vì đi siêu thị mua thực phẩm như trước, chị Hiền thường xuyên dành thời gian dạo bộ, mua rau củ từ những gánh hàng rong ở chợ cóc, chợ tạm gần nhà với mong muốn tiết kiệm chi phí ở mức tối đa. 

"Trước đây mình có thói quen chỉ mua đồ trong siêu thị, từ rau củ quả, thịt cá, đến hoa quả để đảm bảo an toàn thực phẩm. Nhưng giá cả tăng thế này việc chênh lệch giá giữa siêu thị lớn và chợ cóc chợ tạm cũng làm mình phải suy nghĩ. Để tiết kiệm hơn, mình chọn ra chợ mua cho rẻ. Đi xe máy đi chợ thì tốn xăng nên chọn đạp xe đạp hoặc đi bộ. Mấy ngày nay vợ chồng mình đều phải đau đầu suy nghĩ cách tiết kiệm vì thấy cái gì cũng tăng, không cân đối chi tiêu thì chỉ có khổ con", chị Hiền chia sẻ thêm. 

Cũng cùng cảnh ngộ nhiều bà nội trợ cho biết, bản thân đang phải co kéo chi tiêu ở mức tối đa, miễn sao cân đối được chi tiêu phù hợp với thu nhập trong bối cảnh mọi thứ đều tăng giá tới chóng mặt này. 

Ảnh: NVCC

https://afamily.vn/bao-gia-bop-nghet-tui-tien-khien-nhieu-ba-noi-tro-cang-nao-trong-chuyen-chi-tieu-cho-ca-gia-dinh-20220314120222417.chn
Chia sẻ
Đọc thêm