Cứ mỗi độ xuân về, trong ngày Tết của người Mông không thể thiếu được món bánh cổ truyền, đó là bánh dày.
Một khi đã đến Bồng Sơn (Bình Định), có món bánh mà nhất định phải thử đó chính là bánh dây.
Tại Việt Nam, nghi thức cưới hỏi ở mỗi vùng miền, mỗi dân tộc đều có những nét riêng, mang bản sắc văn hóa độc đáo. Đối với người Tày, ngoài trầu cau, trà nước, rượu, xôi, gà… thì bánh dày luôn là lễ vật bắt buộc trong mỗi lễ cưới.
Những chiếc bánh dày trắng muốt, dẻo thơm khiến ai nếm thử một lần đều không quên được vị ngon đặc trưng này.
Tôi đã đi nhiều nơi, ăn nhiều món nhưng món bánh dày đỗ dân dã vẫn luôn chiếm một vị trí chẳng thể nào quên trong số những món ăn được tôi yêu thích.
Bánh dày đậu vừa thơm ngon, mềm, dẻo, vị ngọt vừa phải, vị bùi của đậu xanh, khiến ai ăn cũng phải gật đầu khen ngon.