Bàng hoàng khi phát hiện sự thật phía sau cuộc sống "hoàn hảo" trên Instagram của cô gái trẻ

Sau một sự cố đầy đau đớn, ngôi sao đình đám Sophie Gray đã có cái nhìn nghiêm khắc hơn về những hoạt động của mình trên mạng xã hội để cứu chính mình khỏi chứng lo âu.

Sophie Gray là cô gái trẻ thường xuyên chia sẻ những hình ảnh đẹp của bản thân trên trang mạng xã hội Instagram và nhận được sự yêu thích của nhiều người theo dõi. Thế nhưng, ít ai biết rằng đằng sau những tấm ảnh vui vẻ của cô lại là những dằn vặt đến khó tưởng tượng.

Sophie Gray đã dũng cảm chia sẻ cảm xúc thật của mình và cô cũng mong rằng qua đó mọi người sẽ hiểu và yêu mình hơn.

Nhìn những tấm ảnh tiếp nối nhau trên Instagram bạn sẽ thấy có vẻ như tôi là một phụ nữ xinh đẹp, sở hữu cơ bụng phẳng lỳ, săn chắc và cặp chân thon thả đáng mơ ước. Và bạn sẽ cảm thấy bất an khi nhìn lại mình. Đúng là khi lướt sang các trang cá nhân của người khác, chúng ta luôn cảm thấy mình kém xinh đẹp hơn họ rất nhiều, tôi cũng đã từng có cảm giác tương tự.

Trên thực tế, mới đây, Instagram được xếp hạng là trang mạng xã hội tệ nhất khiến cho nhiều người cảm thấy mất tự tin vào chính bản thân. Tin tôi đi, tôi đã trải nghiệm chuyện này rồi. Tôi đã dành hàng tiếng đồng hồ lướt qua những thông tin của người khác với mong ước cháy bỏng mình có thể gầy hơn, tóc dài hơn, răng trắng hơn hay khoảng cách giữa 2 đùi sẽ lớn hơn.

Bàng hoàng khi phát hiện sự thật phía sau cuộc sống hoàn hảo trên Instagram của cô gái trẻ - Ảnh 1.

Tôi đã có một tài khoản mạng xã hội với hơn 400.000 người theo dõi nhờ chia sẻ ảnh tự chụp cơ bụng phẳng đẹp và những hình ảnh được gắn thẻ "fitspo".

Vấn đề là, khi tôi dạo xem trang nhà các cô gái khác mà cảm thấy mình chẳng xinh đẹp bằng họ, những chị em lướt trang nhà tôi cũng có cảm giác y hệt.

Tôi đã có một tài khoản mạng xã hội với hơn 400.000 người theo dõi nhờ chia sẻ ảnh tự chụp cơ bụng phẳng đẹp. Tôi thường xuyên nhận được những câu hỏi về cách đặt mục tiêu cuộc đời và làm thế nào để có cơ thể hoàn hảo. Nhưng… không phải tôi cũng là cô gái lướt qua trang nhà người khác và cảm thấy tự tin sụp đổ sao?

"Thành tựu" của chính cơ thể mình không làm tôi thỏa mãn. Tôi vẫn có cảm giác ghen tị, thất vọng... Và điều đáng buồn là có hàng ngàn, nếu không muốn nói là hàng triệu phụ nữ trên khắp thế giới cũng đang cảm thấy như vậy chỉ vì mạng xã hội.

Nếu bạn có ghé trang Instagram của tôi, vài tháng trước, bạn sẽ thấy ngập tràn tin tức về những chiếc áo ngực thể thao và những ly sinh tố rau xanh bổ dưỡng. Bạn sẽ thấy những hình ảnh mà ở đó, tôi hiện lên với dáng hình của một người khoẻ khoắn, mạnh mẽ, cân đối. Bạn cũng sẽ thấy một người siêu vui vẻ và siêu khoẻ mạnh nữa. Ít ra thì đó là lý do tại sao tài khoản của tôi lại khiến bạn tin như vậy.

Nhưng nếu bạn là người yêu tôi thì bạn sẽ nhận ra một câu chuyện hoàn toàn khác. Bạn sẽ ngồi cạnh tôi, nỗ lực an ủi và giúp tôi bình tĩnh trở lại trong khi tôi hoảng loạn đến mức mất kiểm soát. Bạn sẽ phải cố gắng để bảo vệ tôi khỏi những ánh nhìn soi mói ở sân bay khi tôi đứng ở nơi nhận hành lý mà vẫn không ngừng nức nở vì chán nản bản thân để rồi cuối cùng tôi phải leo lên một chiếc xe thuê và mất 38 giờ để về nhà chỉ vì không thể bắt chuyến bay chuyển tiếp.

Bàng hoàng khi phát hiện sự thật phía sau cuộc sống hoàn hảo trên Instagram của cô gái trẻ - Ảnh 2.

Tôi có 400.000 người theo dõi chỉ tính riêng trên tài khoản Instagram.

Mục tiêu cuộc đời là gì ư? Nếu bạn ở đó, đây chính là điều cuối cùng bạn muốn nghĩ tới. Ở giữa hành trình về nhà hôm ấy, sau rất nhiều nước mắt, hàng tiếng đồng hồ vô tận trên đường, một cơn hoảng loạn khác. Và với sự trợ giúp của một loạt bài nói về cách hoàn thiện bản thân trên mạng, tôi rút ra kết luận này:

Tôi sẽ không còn đăng những bức ảnh để lộ phần giữa cơ thể không che đậy của mình trên mạng xã hội nữa!

Tại sao ư? Đơn giản là tôi làm phép tính này cho các bạn thấy: Cứ 5 người lại có 1 người sống chung với chứng lo âu. Tôi có 400.000 người theo dõi chỉ tính riêng trên tài khoản Instagram. Điều này có nghĩa là xấp xỉ 80.000 fan của tôi đang sống chung với chứng lo âu ngay lúc nào, bao gồm cả tôi. Liệu khắc hoạ về một "cuộc sống hoàn hảo" của tôi có giúp họ thấy khá hơn? Với tôi, nó làm tôi cảm thấy tồi tệ khủng khiếp, vậy tôi hoàn toàn dám chắc rằng, nó chẳng giúp ích gì cho người khác.

Những bức ảnh tự chụp cơ bụng – và nỗi hổ thẹn âm thầm đi kèm với chúng - phải dừng lại thôi.

Tôi biết cảm giác tồi tệ thực sự là như thế nào.

Tôi đã nghe những tranh cãi rằng nếu một người nhìn vào các bức ảnh của bạn và cảm thấy tồi tệ về chính mình, đó là chuyện của họ chứ không phải việc của bạn. Tôi hiểu điều này lắm chứ. Tôi đã tự biện hộ cho mình theo kiểu này suốt một thời gian dài. Tôi biết rằng sự tự tin của người khác chẳng phải trách nhiệm của tôi.

Nhưng tôi cũng biết cảm giác tồi tệ thực sự là như thế nào. Tôi khao khát được trở thành một người khác, chứ không phải là mình. Tôi biết cảm giác khi nhìn vào gương và bật khóc và thầm thốt lên: "Cái quái gì thế này?" như thế nào. Tôi biết cảm giác chạy trốn trong hoảng loạn như thế nào.

Bàng hoàng khi phát hiện sự thật phía sau cuộc sống hoàn hảo trên Instagram của cô gái trẻ - Ảnh 3.

Khi lướt trang nhà người khác, tôi cảm thấy mình kém xinh đẹp hơn họ thì nhiều phụ nữ, khi lướt trang nhà tôi, hẳn cũng có cảm giác tương tự.

Và giờ, chúng ta biết có những nghiên cứu đã chứng minh tôi không hề đơn độc - tất cả chúng ta đều cảm nhận được chuyện này.

Tôi không muốn hoà trộn đau đớn và lo âu của bất cứ ai vào bức chân dung có thể được gọi là cuộc sống hoàn hảo hoặc cơ thể hoàn hảo. Tôi muốn là một động lực cho những thay đổi tích cực. Tôi muốn giang tay ra để thấu hiểu và đồng cảm với những người đang theo dõi tài khoản tôi trên mạng xã hội, những người cũng đang sống chung với chứng lo âu và tôi muốn giúp họ vượt qua nó. Bằng cách đó, tôi sẽ cảm thấy mỗi trải nghiệm tôi có được với "rắc rối" của chính mình đều hoàn toàn xứng đáng.

Đúng thế, ảnh tự chụp cơ bụng đẹp có thể truyền động lực, tạo cảm hứng, nhưng chúng chỉ dừng ở đó thôi. Chúng không còn là công cụ tạo động lực cho tôi nữa. Và bạn cũng thế. Thay vì thấy chán nản vào chính mình, hãy yêu bản thân mình hơn.

(Nguồn: Marieclaire)

Chia sẻ
Đọc thêm