Bạn sẽ kinh ngạc với những gì xảy ra với cơ thể khi bạn ngừng ăn thịt đỏ

Nếu bạn đang nghĩ đến việc ngừng ăn thịt đỏ, đây là những gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn khi bạn cắt thịt đỏ ra khỏi chế độ ăn uống của mình.

Bạn có thể giảm viêm khi ngừng ăn thịt đỏ

Tùy thuộc vào cách sản xuất thịt đỏ, cơ thể bạn có thể bị viêm do hàm lượng chất béo. Thông thường, thịt đỏ có một lượng chất béo bão hòa đáng kể, và nếu bạn tiêu thụ nhiều hơn lượng được khuyến cáo cho cơ thể trong một ngày, cơ thể bạn có thể bị viêm.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ngừng ăn thịt đỏ? - Ảnh 1.

Thịt đỏ có một lượng chất béo bão hòa đáng kể, và nếu bạn tiêu thụ nhiều hơn lượng được khuyến cáo cho cơ thể trong một ngày, cơ thể bạn có thể bị viêm.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, người Mỹ trung bình nên giới hạn lượng chất béo bão hòa không quá 6% lượng calo của họ. Đối với chế độ ăn 2000 calo, đó là 120 calo - hoặc 13g chất béo bão hòa mỗi ngày. Trung bình 113mg thịt bò xay 80/20 (80% nạc, 20% mỡ) có khoảng 5g chất béo bão hòa, theo Trung tâm Y tế Đại học Rochester.

Cắt giảm thịt đỏ khỏi chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm đáng kể lượng chất béo bão hòa, do đó sẽ giúp giảm bớt bất kỳ chứng viêm nào bạn có thể gặp phải từ thịt đỏ.

Mức cholesterol của bạn sẽ giảm xuống

Nếu bạn có cholesterol cao, bạn có thể đã nghe bác sĩ yêu cầu cắt giảm thịt đỏ khỏi chế độ ăn uống của mình. Tất cả đều quay trở lại với chất béo bão hòa, một thủ phạm chính tạo ra cholesterol "xấu" LDL trong cơ thể bạn, dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, theo Mayo Clinic. Thịt đỏ và các sản phẩm từ sữa - cũng như bánh nướng, đồ chiên và các thực phẩm chế biến cao khác - thường chứa nhiều chất béo bão hòa trong đó, dẫn đến cholesterol cao.

Nguy cơ mắc các bệnh mãn tính của bạn sẽ giảm

Nếu bạn cắt giảm thịt đỏ, bạn sẽ thấy mình giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch do giảm chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng ăn thịt đỏ chưa qua chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cũng như ung thư.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ngừng ăn thịt đỏ? - Ảnh 5.

Nếu bạn cắt giảm thịt đỏ, bạn sẽ thấy mình giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch do giảm chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống.

Thêm vào đó, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn nhiều protein có nguồn gốc thực vật hơn (như đậu phụ, đậu, hạt và đậu) có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tim hoặc tử vong sớm. Đây là lý do tại sao ăn quá nhiều thịt đỏ có thể dẫn đến bệnh tim.

Nhưng thịt đỏ không hoàn toàn tệ như nhiều người nghĩ

Nhìn chung, nếu bạn cắt giảm thịt đỏ khỏi chế độ ăn uống của mình và tập trung vào protein nạc hoặc thậm chí là protein có nguồn gốc thực vật, bạn sẽ thấy sức khỏe của mình được cải thiện đáng kể. Và rõ ràng, nó cũng sẽ tác động đáng kể đến môi trường, theo báo cáo của Đại học Michigan.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải cắt bỏ hoàn toàn thịt đỏ. Báo cáo đề cập đến việc giảm tiêu thụ thịt bò - không phải từ bỏ hoàn toàn. Như đã chứng minh, thịt đỏ vẫn có thể cung cấp cho cơ thể bạn vô số lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là nếu bạn ăn thịt bò ăn cỏ.

Thịt đỏ cũng cung cấp nhiều nguồn dinh dưỡng cho cơ thể

Trong một khẩu phần thịt bò với 80% nạc, 20% mỡ, bạn nhận được một lượng đáng kể canxi, choline, magiê, niacin, phốt pho, kali, selen, vitamin B12 và kẽm. Những chất dinh dưỡng này giúp sản xuất năng lượng, tăng trưởng và phát triển, chức năng miễn dịch và tế bào hồng cầu của cơ thể bạn. Thêm vào đó, chúng thậm chí có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn.

Tùy thuộc vào loại thịt đỏ bạn mua, bạn cũng có thể tăng cường axit béo omega-3. Theo Đại học Berkeley Wellness, thịt bò ăn cỏ có xu hướng gầy hơn do chế độ ăn chủ yếu là cỏ và cỏ khô. Điều này có nghĩa là thịt có lượng omega-3 được lưu trữ trong đó cao hơn. Mặc dù axit béo omega-3 trong thịt bò ăn cỏ không đáng kể như trong cá, nhưng thịt bò ăn cỏ vẫn có thể là nguồn axit béo omega-3 tốt.

Ăn thịt đỏ có tốt không? Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ngừng ăn thịt đỏ? - Ảnh 3.

Ăn thịt đỏ tăng cường tế bào hồng cầu

Sắt là một chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với chế độ ăn uống của bạn do nó có khả năng tăng cường các tế bào hồng cầu. Thiếu sắt thực sự có thể dẫn đến giảm khả năng vận chuyển oxy, cũng như tăng nguy cơ nhiễm trùng và thậm chí các vấn đề về tim. Thêm vào đó, lượng sắt thấp khiến bạn cảm thấy kiệt sức.

Theo Viện Y tế Quốc gia thông qua Bộ Y tế & Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, người trưởng thành Mỹ trung bình (từ 19 đến 50 tuổi) nên có từ 8 đến 18 miligam sắt mỗi ngày. Đàn ông có thể thấp đến 8 miligam, trong khi phụ nữ cần đến 18. Phụ nữ mang thai cần đến 27 miligam!

Một chiếc bánh humburger sẽ cung cấp cho bạn 2,15 miligam sắt, chiếm từ 11% đến 20% lượng tiêu thụ hàng ngày của bạn.

Nếu bạn quyết định cắt giảm thịt đỏ, vì lý do môi trường hoặc sức khỏe, hãy đảm bảo rằng bạn đang cung cấp đủ chất sắt cho cơ thể bằng những cách khác trong chế độ ăn uống của mình.

Ăn thịt đỏ có tốt không? Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ngừng ăn thịt đỏ? - Ảnh 4.

Nên ăn bao nhiêu thịt đỏ?

Tổ chức Ung thư Thế giới khuyến nghị hạn chế ăn thịt đỏ chứ không cắt bỏ hoàn toàn, nên ăn khoảng 300-500g thịt đỏ nấu chín mỗi tuần. Ngay cả khi giới hạn lượng thịt đỏ của bạn ở mức này cũng sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể cho môi trường - cũng như sức khỏe của bạn.

(Nguồn: Eatthis, Mayoclinic)

Chia sẻ
Đọc thêm