Bạn đang làm hỏng máy xay sinh tố khi bỏ những thứ này vào

Chị em nội trợ hãy lưu ý nhé, máy xay sinh tố muốn xài bền, tốt thì không nên cho những thực phẩm sau vào xay nè.

Tận dụng tối đa khả năng xay nát mọi thứ của máy xay sinh tố, nhiều chị em nội trợ bên cạnh việc xay trái cây, rau củ quả còn bỏ thêm vào các thực phẩm khác để xay. Tuy tiện dụng thật nhưng việc làm này đã góp phần khiến cho máy xay sinh tố sớm "tắt thở". Thế nên chị em nội trợ hãy lưu ý nhé, máy xay sinh tố muốn xài bền, tốt thì không nên cho những thực phẩm sau vào xay nè:

Chất lỏng nóng

May xay sinh to 1
Khi súp còn nóng, bạn đậy nắp lại và bấm nút xay, nước nóng bốc hơi làm tăng áp suất trong máy. Điều này có thể khiến nắp máy xay bật tung ra và mọi thứ bên trong máy sẽ bắn hết ra ngoài. (Ảnh: Internet)

Trong khi xay súp là một trong những công dụng tuyệt vời của máy xay thì việc bạn cho cả chén súp còn nóng hổi vào máy là cực kì nguy hiểm. Lí do là bởi khi súp còn nóng, bạn đậy nắp lại và bấm nút xay, nước nóng bốc hơi làm tăng áp suất trong máy. Điều này có thể khiến nắp máy xay bật tung ra và mọi thứ bên trong máy sẽ bắn hết ra ngoài.

Thay vào đó, hãy để súp nguội khoảng 15 phút rồi mới đổ vào máy xay. Lưu ý rằng không đổ đầy quá 1/2 máy và đóng nắp chặt bằng khăn sạch để tránh bất kì tai nạn nào.

Khoai tây nghiền

Dùng máy xay để làm khoai tây nghiên chẳng giúp khoai tây của bạn nhuyễn mịn hơn đâu. Lý do là bởi lưỡi dao sẽ khiến khoai tây bị "quá tải", dẫn đến sinh ra nhiều tinh bột và những gì bạn thu được sẽ là hỗn hợp dính, đặc quánh, không hề nhuyễn mịn như bạn nghĩ. Thế nên hãy dùng dụng cụ nghiền truyền thống nếu muốn làm món khoai tây nghiền nhé.

Trái cây khô hay cà chua phơi khô

Nếu bạn sở hữu máy xay có công suất mạnh, xay những món này sẽ không thành vấn đề. Nhưng nếu bạn chỉ có máy xay với công suất bình thường thì khi xay những thực phẩm này, kết cấu cứng của chúng sẽ dễ dàng dính vào lưỡi dao, làm hỏng chúng. Thay vì bỏ trực tiếp trái cây khô, cà chua phơi khô vào máy, bạn nên ngâm chúng mềm trong nước rồi hãy bỏ vào xay.

Cà phê

May xay sinh to 2
(Ảnh: Internet)

Về mặt kĩ thuật, bạn có thể xay hạt cà phê bằng máy xay sinh tố nhưng thực tế, bạn nên dùng dụng cụ chuyên dụng để xay cà phê. Bởi nếu xay bằng máy xay sinh tố, hương vị cà phê sẽ bị ảnh hưởng khá nặng nề, thậm chí sẽ khiến lưỡi dao chóng cùn. Tốt nhất, bạn nên đầu tư hẳn máy xay cà phê nhé.

Bất cứ thứ gì đông lạnh

Một lần nữa, nếu bạn sở hữu máy xay có công suất mạnh, xay những món này sẽ không thành vấn đề. Nhưng với máy xay có công suất bình thường, bạn có thể gặp rắc rối với những thực phẩm cứng như thực phẩm được lấy ra từ ngăn đông lạnh. Trong khi đá viên quá cứng để xay bằng máy xay sinh tố thì thực phẩm đông lạnh cũng chẳng khá hơn, chúng chẳng thể nào được xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố cả. Thậm chí, lưỡi dao sẽ chóng hỏng hơn. Vì thế, hãy để thực phẩm ở nhiệt độ phòng khoảng 5 đến 10 phút rồi mới cho vào máy xay, và nếu xay đá, hãy sử dụng đá bào, đừng dùng đá viên.

Gia vị nguyên hạt

Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại sáng chế và sản xuất máy dùng để xay gia vị. Nếu không đủ chi phí để mua máy, hãy tậu cho mình một bộ cối và chày. Đó là hai dụng cụ hữu ích nếu bạn muốn xay gia vị. Lí do là bởi lưỡi dao của máy xay sinh tố không được thiết kế để nghiền những gia vị này, và thể tích máy cũng không thích hợp để xay hạt quá nhỏ.

Đưa dụng cụ nhà bếp vào khi máy đang hoạt động

Đây có lẽ là một thói quen của chúng ta nhưng từ giờ, hãy nhớ rằng phải để máy ngừng hoạt động hẳn rồi mới đưa dụng cụ nhà bếp như đũa, thìa vào để khuấy nhé.

(Nguồn: thekitchn)
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm