Ban công 20m² phủ kín rau và hoa rực rỡ của mẹ trẻ Hà Nội

Vì yêu thích trồng hoa, trồng rau, sống gần gũi với thiên nhiên nên khoảng ban công 20m² được chị tận dụng để trồng hoa, trồng rau cung cấp thực phẩm sạch cho bữa ăn gia đình.

Ban công trên tầng 3 trong ngôi nhà phố của chị Phượng được tận dụng để trồng hoa sen và các loại rau theo mùa. Dù khá bận rộn với công việc cũng như chăm sóc gia đình nhưng niềm vui của chị Phượng mỗi ngày là được trồng hoa, chăm rau.

Với chị, diện tích trồng rau không rộng lắm nhưng chị ưu tiên trồng theo mùa, trồng rau ăn lá để mỗi bữa ăn hàng ngày đều yên tâm hơn với nguồn thực phẩm sạch.

Vào những ngày mùa hè, chị Phượng dành khoảng diện tích sát lan can để đặt các chậu trồng sen. Chị trồng khoảng 8 giống sen khác nhau nên có thể nở hoa liên tục.

Mỗi khi lên ban công, chị đều cảm thấy sảng khoái khi những cơn gió nhẹ nhàng đưa hương hoa thơm nức. Có những cây sen cao hơn 2 mét khiến chị cũng ngỡ ngàng khi ngắm nhìn hoa nở.

Ban công 20m² phủ kín rau và hoa rực rỡ của mẹ trẻ Hà Nội - Ảnh 1.

Vì yêu thiên nhiên nên bà mẹ trẻ trồng cây và hoa quanh nhà. Khoảng ban công rộng 20m2 cũng được chị Phượng tận dụng để trồng hoa sen vào mùa hè cùng với các loại rau sạch cho bữa ăn hàng ngày của gia đình.

Ban công 20m² phủ kín rau và hoa rực rỡ của mẹ trẻ Hà Nội - Ảnh 2.

Chị trồng nhiều loại sen.

Ban công 20m² phủ kín rau và hoa rực rỡ của mẹ trẻ Hà Nội - Ảnh 3.

Vì thế mỗi khi thức dậy, chị thích nhất là được ra ban công ngắm hoa, hít hà hương thơm nhẹ nhàng của các loài hoa sen do chính tay mình tự trồng để cảm thấy khoan khoái, thêm niềm vui và cảm hứng để bắt đầu công việc, bắt đầu một ngày mới.

Buổi sáng là lúc sen đẹp nhất nên mỗi khi sáng sớm thức dậy, chị đều ra ban công ngắm sen, chụp ảnh. Hít hà hương thơm dịu dàng của lá sen, hoa sen cũng giúp chị cảm thấy dễ chịu, thoải mái, tràn đầy năng lượng để bắt đầu một ngày mới.

Theo kinh nghiệm của chị Phượng thì trồng sen khá dễ, không cần nhiều công chăm sóc, chỉ cần lâu lâu xả tràn nước để nước được trong hơn. Cứ khoảng 7 – 10 ngày sẽ bón 1 lần NPK với một nhúm nhỏ. Khi cây có lá già úa thì cắt, hết mùa có thể nhân được nhiều giống, nhiều cây cho mùa tới.

Những bông sen nhiều màu sắc đua nhau nở rực rỡ.

Hoa sen điểm tô cho ngôi nhà của chị thêm đẹp hơn.

Dãy bên trong ban công là nơi chị Phượng dành để trồng nhiều loại rau khác nhau. Vì trồng rau cho gia đình nên chị luôn chú trọng việc chăm sóc, bón phân hữu cơ.

Theo chị, để các loại rau tươi tốt, điều cần chú ý nhất chính là bước làm đất. Đất trồng rau cần giá thể tơi xốp, có trùn quế, đất thịt, xơ dừa, vỏ lạc, phân chuồng… Đất trộn kĩ tơi xốp nên trồng rau cũng rất nhàn. Chị chỉ thỉnh thoảng tưới thêm một lần phân. Có những loại suốt vụ không cần tưới vì trong đất có đủ dinh dưỡng.

Ban công 20m² phủ kín rau và hoa rực rỡ của mẹ trẻ Hà Nội - Ảnh 6.

Bên cạnh đó, chị còn tận dụng ban công để trồng rau ăn lá.

Ban công 20m² phủ kín rau và hoa rực rỡ của mẹ trẻ Hà Nội - Ảnh 7.

Chị Phượng thường kê cao các chậu trồng rau, đặt ở nơi thông thoáng, nhiều nắng gió giúp rau tươi tốt, hạn chế sâu bệnh.

Ban công 20m² phủ kín rau và hoa rực rỡ của mẹ trẻ Hà Nội - Ảnh 8.

Những chậu trồng rau tốt tươi chủ yếu được chị Phượng trồng theo mùa.

Ban công 20m² phủ kín rau và hoa rực rỡ của mẹ trẻ Hà Nội - Ảnh 9.

Góc bắp cải tốt tươi.

Ban công 20m² phủ kín rau và hoa rực rỡ của mẹ trẻ Hà Nội - Ảnh 10.

Chị trồng những chậu bắp cải, su hào gần với các chậu sen.

Ban công 20m² phủ kín rau và hoa rực rỡ của mẹ trẻ Hà Nội - Ảnh 11.

Thu hoạch rau hàng ngày là niềm vui của người phụ nữ đảm đang này.

Ban công 20m² phủ kín rau và hoa rực rỡ của mẹ trẻ Hà Nội - Ảnh 12.

Những góc rau xanh tươi tốt, đảm bảo cho sức khỏe luôn được chị ưu tiên chăm sóc.

Vì trồng trên tầng nên chị Phượng đóng kệ cao để cây rau dễ dàng thoát nước. Khi rửa sàn cũng nhanh khô, không bị ngấm nên khoảng ban công khá sạch sẽ. Chị thích nhất là các loại rau gia vị nên dành một khoảng diện tích nhỏ để trồng.

Ngoài các loại rau, chị Phương trồng thêm hoa theo mùa để từng góc nhỏ bên trong nhà khi nhìn ra ngoài đều được ngắm sắc màu tươi tắn của thiên nhiên.

Ban công 20m² phủ kín rau và hoa rực rỡ của mẹ trẻ Hà Nội - Ảnh 14.

Su hào chuẩn bị cho thu hoạch.

Ban công 20m² phủ kín rau và hoa rực rỡ của mẹ trẻ Hà Nội - Ảnh 15.

Ban công 20m² phủ kín rau và hoa rực rỡ của mẹ trẻ Hà Nội - Ảnh 16.

Rau cải vụ đông.

Ban công 20m² phủ kín rau và hoa rực rỡ của mẹ trẻ Hà Nội - Ảnh 17.

Su hào củ to tròn.

Những góc trồng rau xanh tốt nhờ những kinh nghiệm đúc rút được trong quá trình trồng giúp chị Phượng tự tin hơn khi chăm rau, chọn giống để trồng. theo chị, trồng rau chỉ cần chú trọng vào giá thể, tưới nước đủ độ ẩm là đủ để sở hữu một vườn rau tốt tươi như mình mong muốn.

Vợ chồng chị đều dành thời gian chăm chút cho gia đình, cho cây cối. Từ khi trồng cây, chị Phượng cảm thấy mình được rèn thêm tính kiên trì, chờ đợi thành quả. Đặc biệt là luôn cảm thấy tâm trạng vui vẻ khi được tận hưởng không khí trong lành, hương thơm dịu dàng, ngọt mát của cây lá xung quanh.

Nguồn ảnh NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm