Bác sĩ Trung Quốc ở phòng khám Maria là người giúp việc

Theo VnExpress,

Sở Y tế Hà Nội cho biết không cấp phép cho bác sĩ Trung Quốc nào khám chữa bệnh tại phòng khám Maria - nơi bệnh nhân Nguyễn Thị Thu Phong tử vong đêm 14/7.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, theo Biên bản thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y tư nhân, Sở Y tế chỉ cấp phép cho 6 bác sĩ Việt Nam được phép hành nghề tại Phòng khám đa khoa Maria. Sở hoàn toàn không cấp phép cho bất cứ bác sĩ người Trung Quốc nào khám chữa bệnh tại đây, ngoài 2 người giúp việc người Trung Quốc.

Cũng theo lãnh đạo Sở Y tế, 2 người giúp việc này về mặt chuyên môn chỉ được phép đưa dụng cụ, thay rửa vết thương… hoàn toàn không được phép khám bệnh, kê đơn. "Việc phòng khám sử dụng người Trung Quốc hành nghề khám chữa bệnh khi chưa đăng ký và bác sĩ chưa được cấp chứng chỉ hành nghề tại Việt Nam là sai phạm nghiêm trọng", ông Hiền nói.

Tối 14/7, chị Nguyễn Thị Thu Phong (Hà Đông) đến Phòng khám đa khoa Maria để khám và điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Đến 22h bệnh nhân tử vong.


Nhân viên phòng khám Maria dán bảng thông báo
 "ngưng hoạt động để sửa chữa", một ngày sau cái
chết của bệnh nhân Phong. Ảnh: Phan Dương.

Làm việc với Sở Y tế Hà Nội ngày 16/7 về sự việc, đại diện phòng khám là bác sĩ Đỗ Y Na (giấy phép do Sở Y tế cấp) nói rằng bà hoàn toàn không biết các hoạt động của phòng khám trong suốt thời gian qua. Lý do, ngày 3/2/2011 bà đã có đơn gửi Sở Y tế Hà Nội, Ban Giám đốc Công ty An Thịnh (công ty đầu tư phòng khám Maria) đề nghị xin thôi giữ chức Trưởng phòng khám Maria.

Theo bà Na, lý do bà xin thôi không phụ trách phòng khám là Ban Giám đốc Công ty An Thịnh có ý định phát triển hoạt động theo hướng chuyên khoa sản phụ trong khi bà Na là bác sĩ chuyên khoa nội tim mạch.

“Nhưng đến nay đơn này của tôi vẫn chưa được Sở Y tế chấp thuận, do Sở Y tế đang chờ thông tư hướng dẫn thực hiện Pháp lệnh hành nghề y dược tư nhân mới nên chưa cấp phép cho cơ sở phòng khám tư nhân nào”, bác sĩ Na cho biết.

Bà Na đã ủy quyền cho bác sĩ Phạm Thị Trang giải quyết mọi việc ở phòng khám. Trưởng phòng khám nói: "Việc bệnh nhân Phong tử vong tại phòng khám tôi cũng chỉ biết thông tin trên báo chí" và khẳng định "không hề biết phòng khám có thuê bác sĩ Trung Quốc làm việc".

Người phụ trách nhân sự của phòng khám thì cho biết không có mặt khi bác sĩ nơi đây điều trị cho bệnh nhân Phong. Người này nói rằng, khi xảy ra sự việc, nhân viên phòng khám có gọi và bà đã đến ngay. Tuy nhiên, lúc đó chỉ có 3 y tá tại phòng khám chứ không còn bác sĩ nào tham gia khám, điều trị cho bệnh nhân.

Hiện cơ quan chức năng chưa công bố kết luận nguyên nhân cái chết của bệnh nhân Phong. Theo kết quả điều tra ban đầu của công an hôm 16/7, có 4 bác sĩ Trung Quốc tại phòng khám Maria tham gia điều trị cho bệnh nhân Phong với chẩn đoán "viêm lộ tuyến cổ tử cung", chỉ định đốt. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân bị ngạt mũi được thở oxy nửa tiếng sau thở lại bình thường và tiếp tục điều trị cho đến khi có tin tử vong.

4 bác sĩ này kể từ sau cái chết của bệnh nhân Phong đều không có mặt tại nơi ở (Hà Nội). Cơ quan điều tra hiện đã đề nghị cấm xuất cảnh 4 người này và truy tìm họ. Phòng khám cũng bị tạm đình chỉ hoạt động phục vụ cho điều tra.

Phòng khám đa khoa Maria đã nhiều lần bị cơ quan chức năng nhắc nhở vì sử dụng bác sĩ Trung Quốc để khám chữa bệnh, chi phí điều trị quá cao...

Chia sẻ
Đọc thêm