Bà xã Quyền Linh chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm trồng hoa hồng trong chậu, nhìn thành quả "hơn cả mong đợi" ai cũng share vội

Biết cách chăm sóc, vườn hồng nhà Quyền Linh rất sai hoa, rực rỡ.

MC Quyền Linh nổi tiếng với lối dẫn giản dị, mộc mạc. Hơn thế nữa, sự thân thiện và tình cảm của nam MC càng khiến anh được nhiều người mến mộ. 

Tuy nhiên, trước khi kết hôn, Quyền Linh từng là người rất nóng tính. Song cưới được Dạ Thảo, tính cách của nam MC dần dần thay đổi. Ông bố hai con từng chia sẻ rằng: "Tôi không bao giờ cho mình được phép quên rằng: Vợ con tôi đã thay đổi tôi và chính họ đã làm nên một Quyền Linh của ngày hôm nay".

Gia đình MC Quyền Linh.

Gia đình MC Quyền Linh.

Dạ Thảo là người phụ nữ xinh đẹp, thành đạt nhưng chưa bao giờ chị bỏ bê việc nhà. Thậm chí, bà xã Quyền Linh còn vô cùng đảm đang, khéo léo. Bà mẹ 2 con tự mày mò, nghiên cứu cách trồng và chăm sóc hoa hồng để tô điểm thêm cho căn biệt thự. 

Và với 3 năm kinh nghiệm, mới đây Dạ Thảo đã chia sẻ tất tần tật bí kíp để có "ngôi nhà hoa hồng" như cổ tích. 

Căn biệt thự ngập tràn cây cảnh và hoa lá nhà MC Quyền Linh.

Theo chính chủ chia sẻ, bà xã Quyền Linh có niềm đam mê rất lớn với hoa hồng. Dạ Thảo đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu, trải nghiệm cách chăm sóc hoa hồng và kết quả hơn cả mong đợi.

Gia đình MC Quyền Linh.

Những chậu hồng sai hoa nhờ cách chăm sóc khéo léo của chị Dạ Thảo.

Phần lớn các cây hoa hồng ở nhà MC Quyền Linh là giống hồng ngoại. Việc chọn giống là một yếu tố vô cùng quan trọng bởi giống hồng ngoại rất đa dạng. Do đó lời khuyên đưa ra là mọi người cần chọn nơi bán uy tín, chuyên nghiệp để được tư vấn về giống cây phù hợp với vùng, khí hậu và khu vườn của mình.

Môi trường sống lý tưởng cho hoa hồng

- Hồng chỉ phát triển mạnh khi được trồng nơi thông thoáng, có nhiều nắng (kéo dài ít nhất 4 tiếng đối với thời tiết nắng nóng ở Sài Gòn).  

- Tuy nhiên, sân thượng lại là nơi hứng nắng, mưa và gió nhiều nhất. Để khắc phục, vào những đợt mưa lớn hoặc nắng nóng kéo dài, chị Dạ Thảo dùng tấm nhựa để che mặt chậu. Mặt khác, để giữ hoa tươi lâu và chậm tàn hơn, chị làm sẵn 1 mái hiên cố định (vẫn đảm bảo độ thoáng khí, ánh sáng cho cây), cây nào đang nở hoa thì đưa vào hiên, khi hoa tàn thì lại chuyển ra ngoài.

Gia đình MC Quyền Linh.

Cây hồng nào đang nở hoa thì chị Dạ Thảo đưa vào hiên, khi hoa tàn thì lại chuyển ra ngoài.

- Nếu không có tấm nhựa và mái hiên, bạn có thể làm dàn lưới che.

- Không phủ rơm rạ trên bề mặt chậu cây, vì đây là một trong những điều kiện cho sùng đất sinh sôi và phát triển (bà xã Quyền Linh đã thử nghiệm và bắt được rất nhiều sùng đất). Chúng ăn rễ non của cây hồng, làm cây suy yếu, có thể dẫn đến chết cây.

- Về chọn chậu, chị Dạ Thảo ưu tiên chọn chậu nhựa vì nhẹ; tự mình có thể kéo chậu, thay chậu... Ngoài ra, chọn chậu có kích thước phù hợp với gốc và tán cây; chậu có đủ lỗ thoát nước để hạn chế hiện tượng bị ngập nước.

Đất trồng hoa hồng

- Có độ tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt; có khả năng giữ ẩm và đủ dinh dưỡng.

- Sau khi mua đất sạch về, trộn thêm khoảng 5% phân bò hoại mục và 5% phân trùn quế.

- Nên thay đất trồng định kỳ 9-12 tháng/ lần.

- Nếu cây quá lớn mà chưa thể thay đất, chị Dạ Thảo lấy ra một phần đất cũ và bổ sung thêm đất mới (đã được trộn như trên).

Bà xã Quyền Linh chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm trồng hoa hồng trong chậu để thành quả "hơn cả mong đợi" - Ảnh 5.

Cách trồng

Bà xã MC Quyền Linh thường trồng cây vào lúc chiều mát. Và trước khi trồng, chị sẽ cắt tỉa toàn bộ hoa hoặc nụ (nếu có) để tập trung dưỡng cây. Bởi cây có thể mất sức do quá trình vận chuyển và thay đổi môi trường sống. 

- Chuẩn bị chậu và đất trồng. Đổ vào chậu một lớp đất. Tiếp theo, thao tác nhẹ nhàng khi lấy bầu cây ra, tránh làm vỡ bầu đất, đứt rễ. Đặt bầu cây vào giữa chậu, rồi bổ sung thêm đất trồng (lấp xung quanh cây), dùng tay nhấn đất để gốc không bị lỏng. Lớp đất sau khi bỏ vào nên thấp hơn miệng chậu khoảng 10cm (để hạn chế đất tràn ra ngoài khi tưới nước). Sau đó, dùng que chống cố định cây; cột chặt thân, cành vào các que để giúp cây có thể đứng thẳng và hạn chế bị lay gốc khi gặp gió.

Bà xã Quyền Linh chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm trồng hoa hồng trong chậu để thành quả "hơn cả mong đợi" - Ảnh 6.

- Khi trồng xong, tưới đủ nước để đất được ẩm đều (tưới từ từ cho đến khi thấy dưới đáy chậu có nước chảy ra). Đặt chậu nơi thoáng mát 1-5 ngày; tưới ít nước trong thời gian này; sau đó đem ra nắng và tăng lượng nước tưới.

Tưới nước

Chị Dạ Thảo cho biết: "Việc tưới nước phụ thuộc vào tình trạng thực tế của cây. Cây lớn, cây nhỏ, cây khỏe, cây bệnh, thời tiết nắng, mưa, giống cây khác nhau... cần chế độ nước khác nhau. Thiếu nước hay thừa nước đều ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây."

Do đó, nếu những ngày nắng gắt, cần giữ đủ ẩm cho cây, bà mẹ 2 con tưới một ngày 2 lần, vào sáng sớm và chiều mát. Lưu ý, tưới đẫm nước vào buổi sáng (tưới thật kỹ để toàn bộ giá thể có thời gian hấp thụ nước); dùng vòi áp lực cao xịt toàn bộ cây, xịt hai mặt lá để rửa trôi trứng, rệp và các loại côn trùng gây hại. Buổi chiều chỉ tưới gốc (tránh để nước đọng trên lá cây); không tưới vào ban đêm, để hạn chế các loại nấm bệnh.

Những ngày mưa thì không cần tưới. Sau khi tạnh mưa, mọi người chỉ cần quan sát xem chậu cây có bị đọng nước hay không, nếu có phải nhanh chóng thoát nước cho cây (cây bị ngập nước lâu ngày, có thể bị chết vì thối rễ).

Tin được không, đây đều là những cây hồng được trồng trong chậu nhà MC Quyền Linh! Cây khỏe mạnh, sai hoa thế này đủ thấy chị Dạ Thảo mát tay chăm sóc thế nào rồi.

Lưu ý:

- Nếu cây bị bệnh đốm đen dẫn đến trụi lá, tưới ít.

- Tưới cây ngay sau mỗi lần bón phân.

Bón phân

Với các giống hồng ngoại của nhà chị Dạ Thảo, thường sau khi cắt tỉa khoảng 30-40 ngày cây cho ra một lứa hoa mới. Chị chia thành 3 đợt bón phân. Đợt đầu bón trước khi cắt tỉa hoa tàn 2 ngày; đợt thứ 2 khi cây ra chồi mới dài khoảng 5cm; đợt cuối cùng khi cây vừa ôm nụ.

- Khi cây ra hoa và tàn thì chị Dạ Thảo bắt đầu lại quy trình trên.

"Mình bón phân gà tan chậm của hãng Yates - Úc, đây là phân hữu cơ có hàm lượng dinh dưỡng cao. Mọi người có thể chọn các loại phân khác tuỳ vào điều kiện, cách chăm sóc của mỗi người" - Chị Dạ Thảo cho biết thêm.

Bà xã Quyền Linh chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm trồng hoa hồng trong chậu để thành quả "hơn cả mong đợi" - Ảnh 8.

- Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất (liều lượng phân bón, cách bón...), kết hợp với quan sát tình trạng của cây, thời tiết...

- Giảm lượng phân bón vào mùa mưa (vì nguồn đạm có sẵn trong nước mưa).

Cắt tỉa

- Việc cắt tỉa vừa giúp cho bộ khung cây vững chắc, dáng cây đẹp; vừa kích thích ra nhiều chồi, nhiều hoa...

- Để thuận tiện cho việc chăm sóc và hoa nở đều, mình cắt tỉa đồng loạt tất cả hoa tàn, các cành trên cây; cắt xuống vài nách lá (tính từ hoa), có thể cắt sâu hơn tuỳ vào tình trạng của cây, cách tạo tán cho cây...

- Cắt bỏ cành tăm, cành già, cành mọc xà, lá bệnh... để cây tập trung nuôi dưỡng thân chính.

- Nên cắt tỉa vào những ngày nắng ráo, vào buổi sáng là tốt nhất. Không cắt tỉa trong những ngày mưa, khi cây còn ướt... (vì dễ gây nấm bệnh xâm nhiễm vào các vết cắt).

- Cần trang bị kéo cắt tỉa và găng tay làm vườn chuyên dụng.

Bà xã Quyền Linh chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm trồng hoa hồng trong chậu để thành quả "hơn cả mong đợi" - Ảnh 9.

Những bông hoa to như chiếc bát nhỏ.

"Với các yếu tố trên, mình cố gắng làm đúng mức độ. Từ đó, cây khỏe sẽ tăng sức đề kháng của cây. Mình hoàn toàn không phun xịt thuốc trừ sâu hóa học. Tuy nhiên, "mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh" nên các bạn cần quan sát, trải nghiệm để chọn cách chăm sóc phù hợp nhất. Mình hy vọng các bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời khi làm vườn và chăm hoa đẹp" - bà xã Quyền Linh cho biết.

Chia sẻ
Đọc thêm