Bà "trùm" tiêu thụ xe gian đã điều hành 2 đường dây tội phạm xuyên quốc gia như thế nào?

Trường Văn, Theo AN NINH THỦ ĐÔ

Như tin ANTĐ đã đưa, Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội vừa khám phá một đường dây trộm cắp tiêu thụ xe gian xuyên quốc gia do Lò Thanh Hà, tên thường gọi là Xuân Anh (SN 1983), hiện tạm trú tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Tại cơ quan công an, Lò Thanh Hà khai nhận, từ đầu năm 2018 đến nay đã hoạt động tiêu thụ xe máy trên địa bàn TP Hà Nội, thiết lập đường dây để tiêu thụ xe máy sang Trung Quốc và Lào.

Hà chỉ mua xe máy còn mới, sản xuất từ năm 2017 trở lại đây. Nếu xe nào quá cũ, Hà sẽ đưa xe đi "gạt" lại số công tơ mét cho dễ bán. Dòng xe Honda SH, Lead, Air Blade, Hà bán sang Trung Quốc, còn dòng xe Honda Wave đối tượng bán sang Lào.

Bà "trùm" tiêu thụ xe gian đã điều hành 2 đường dây tội phạm xuyên quốc gia như thế nào? - Ảnh 1.

Hai đối tượng chuyên tiêu thụ xe gian là Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Văn Thạo.

Đối với đường dây tiêu thụ xe máy sang Lào, quá trình điều tra xác định, khoảng cuối năm 2017, Nguyễn Văn Thạo (SN 1982) trú tại thị trấn Sông Mã, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La có xe ô tô tải thường xuyên chở hàng hóa từ Hà Nội đi thị trấn Sông Mã - tỉnh Sơn La.

Nhiều đối tượng trộm cắp, tiêu thụ xe gian ở Hà Nội đã “bắt mối”, đặt vấn đề thuê Thạo chở các xe máy trộm cắp từ Hà Nội lên thị trấn Sông Mã, tỉnh Sơn La. Mỗi xe máy (chủ yếu là xe Honda Wave) vận chuyển thành công, Thạo được hưởng từ 500.000 đồng - 700.000 đồng. Sau vài lần vận chuyển thuê, Thạo nảy ý định chuyển sang mua xe máy trực tiếp của các đối tượng tại Hà Nội, sau đó mang về Sơn La bán lại để thu lợi nhuận cao hơn.

Từ khoảng đầu năm 2018 đến nay, Thạo đã tiêu thụ khoảng trên 100 xe máy trộm cắp của các đối tượng tại Hà Nội, mỗi xe Thạo hưởng chênh lệnh khoảng 800.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Đến khoảng tháng 4-2019, Thạo gặp Lò Thanh Hà và thỏa thuận mua xe máy trộm cắp của người phụ nữ này, thống nhất với Hà nếu Thạo không có mặt ở Hà Nội thì Hà sẽ chủ động mang các xe máy đã mua được của các đối tượng trộm cắp đến gửi tại cửa hàng sắt thép, vật liệu xây dựng ở phường Biên Giang, quận Hà Đông, Hà Nội.

Bà "trùm" tiêu thụ xe gian đã điều hành 2 đường dây tội phạm xuyên quốc gia như thế nào? - Ảnh 2.

Nhiều xe máy tay ga đắt tiền đã bị đưa sang Trung Quốc tiêu thụ.

Thạo sẽ thanh toán bằng cách chuyển vào tài khoản mang tên Lò Thanh Hà. Khi gom được từ 4-10 xe, Thạo lái ô tô tải của mình đến vận chuyển đi Sơn La.

Về đến thị trấn Sông Mã, Thạo điện thoại cho nhiều đối tượng đã có giao dịch từ trước để bán xe và các đối tượng đã vận chuyển xe qua biên giới sang Lào.

Tương tự như thủ đoạn đưa xe gian sang Lào, Lò Thanh Hà thông qua các mối quan hệ xã hội đã quen biết Nguyễn Văn Hải (SN 1992) trú tại xã Cộng Hòa, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Hải liên lạc qua điện thoại với Hà để mua xe máy với dòng xe tay ga như Honda SH, SH Mode, Lead, AirBlade… Thống nhất giá cả, Hải mua, chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng mang tên Lò Thanh Hà. Hải đã liên lạc với Phạm Thành Huân (SN 1993) trú tại xã Hà Lai, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, đề nghị Huân rủ thêm các đối tượng cùng quê nhận các xe máy trộm cắp của Lò Thanh Hà tại các điểm thỏa thuận trước trên địa bàn Hà Nội, điều khiển xe đến huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Các xe máy mua được, Hải sẽ liên lạc bán cho một đối tượng tại huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh, tiền mua bán xe được thanh toán bằng cách chuyển qua tài khoản ngân hàng. Sau đó, Hải hướng dẫn Huân qua điện thoại để cùng đồng bọn gặp đối tượng tiêu thụ ở huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh và giao xe cho khách.

Mỗi xe tiêu thụ trót lọt, Hải trả cho Huân 2 triệu đồng. Từ khoảng đầu năm 2019 đến nay, Hải đã tiêu thụ khoảng hơn 50 xe máy mua của Hà và đều bán hết cho đối tượng tiêu thụ của gian tại huyện Bình Liêu. Đối tượng này tiếp tục thuê các đối tượng khác vận chuyển xe gian bằng đường bộ qua khu vực cửa khẩu Hoành Mô, huyện Bình Liêu sang Trung Quốc để tiếp tục tiêu thụ. Ngoài hợp tác làm ăn với Lò Thanh Hà, Hải còn tiêu thụ nhiều xe máy trộm cắp của các đối tượng tại huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội và các đối tượng khác.

Hiện Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam các đối tượng trong đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe gian xuyên quốc gia, đồng thời truy bắt các đối tượng liên quan, đặc biệt là các đối tượng trộm cắp xe máy trên địa bàn Hà Nội.

Chia sẻ
Đọc thêm