Bà mẹ ở TP.HCM đòi "Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, con không đi học thì trường phải trả học phí", hội phụ huynh vào bình luận 1 câu mà ngượng đỏ mặt

Vài dòng xin tư vấn của phụ huynh này lại trở thành tâm điểm tranh cãi trên mạng xã hội.

Năm 2022, ngày lễ 30/4 và 1/5 trùng vào thứ Bảy và Chủ Nhật, là ngày nghỉ hàng tuần nên người lao động được nghỉ bù vào thứ Hai và thứ Ba của tuần kế tiếp. Theo đó, lịch nghỉ lễ dịp này của học sinh TP HCM cũng sẽ là 4 ngày từ 30/4 đến hết ngày 3/5. Nếu như học sinh các trường chỉ được nghỉ cố định Chủ nhật hàng tuần thì lịch nghỉ sẽ là 3 ngày, từ ngày 30/4 đến 2/5/2022.

Với các trường mầm non, thông thường với các kì nghỉ lễ, học sinh sẽ được trừ tiền ăn còn tiền học phí vẫn giữ nguyên. Tuy nhiên mới đây, một phụ huynh bày tỏ sự "ấm ức" vì con nghỉ 4 ngày vẫn tính học phí. 

Bà mẹ này chia sẻ: "Các mẹ cho hỏi là học phí các trường mầm non vào ngày nghỉ lễ 30/4 có được trừ ra không ạ? Thấy trường con em chỉ hoàn lại 80k tiền ăn/ngày thôi. Dịp lễ trường cho nghỉ 4 ngày nhưng vẫn tính học phí cho các con thì em thấy hơi lạ ạ. Học phí thấp thì không sao chứ học phí cao thì xót quá ạ". 

Lên mạng hỏi nhẹ 1 câu về dịp nghỉ lễ, bà mẹ ngay lập tức nhận về một "rổ gạch đá": Ủa, biết mình sao không biết ta vậy chị? - Ảnh 1.

Chia sẻ của phụ huynh này ngay lập tức nhận về hàng trăm bình luận, đa phần trong số đó bày tỏ sự không đồng tình bởi trên thực tế, dù nghỉ lễ không hoạt động nhưng các chi phí khác nhà trường vẫn phải chi trả.

"Lương giáo viên phải trả, mặt bằng không ai hoàn những ngày đó, khấu hao tài sản không trượt miếng nào luôn, lại thưởng cho các cô chút ngày lễ... Vậy theo mom hoàn học phí hay không hoàn học phí là hợp lý? Nếu muốn vậy mom nên thuê giữ theo giờ ấy, hiệu quả không hề lãng phí tí nào", một cô giáo mầm non chia sẻ.

Lên mạng hỏi nhẹ 1 câu về dịp nghỉ lễ, bà mẹ ngay lập tức nhận về một "rổ gạch đá": Ủa, biết mình sao không biết ta vậy chị? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Nhiều người cũng cho biết, dù con học cấp 2, cấp 3 hay đại học đóng học phí từng tháng, nhiều nơi mức học phí lên tới vài trăm triệu mỗi năm nhưng họ chưa bao giờ đề xuất chuyện trả học phí trong những ngày nghỉ lễ bởi điều này khá vô lý. Bản thân phụ huynh đi làm công ty vẫn nhận lương ngày nghỉ lễ, giáo viên cũng như vậy thì không thể đẩy hết mọi chi phí lên cho nhà trường được.

- Ủa, mình nghỉ lễ vẫn được nhận lương thì giáo viên cũng nhận lương bình thường mà. Nhà trường thu học phí mới có thu nhập trả lương chứ.

- Nhiều nơi ngày nghỉ lễ không những được lĩnh mà còn lĩnh lương gấp 2-3 lần nữa. Đi ăn uống ngày đó còn phải trả phụ phí 10 - 15 %, tính gì tính chứ tính quá lại thành tính già hóa non. Suy nghĩ kĩ trước khi hỏi.

Trên thực tế, việc không hoàn trả học phí, chỉ trừ tiền ăn được hầu hết các trường đưa vào quy định chung và phổ biến cho phụ huynh ngay từ khi bắt đầu nhập học. Chẳng hạn trong phần Chính sách tài chính của một trường mầm non có ghi:

Phí và học phí sẽ không được hoàn lại trong các trường hợp trẻ nghỉ học vì bất cứ lý do gì hoặc ngày nghỉ rơi vào những ngày lễ, tết & 1 tuần nghỉ hè ngoại trừ các trường hợp được xem xét theo quy định riêng.

Trong trường hợp trẻ ốm đau dài ngày, cần điều trị dài hạn theo chỉ định của bác sĩ với thời gian nghỉ liên tiếp từ tối thiểu 02 tuần trở lên, con được hoàn 50% tiền học phí đã đóng của thời gian nghỉ ốm.

Hiện câu chuyện vẫn đang thu hút chú ý trên mạng xã hội.

https://afamily.vn/ba-me-o-tphcm-doi-nghi-le-30-4-1-5-con-khong-di-hoc-thi-truong-phai-tra-hoc-phi-hoi-phu-huynh-vao-binh-luan-1-cau-ma-nguong-do-mat-20220428221732945.chn
Chia sẻ
Đọc thêm