Bà mẹ Hà Nội với đam mê trồng đủ loại dưa sai quả trên sân thượng nhỏ hẹp

Khoảng sân thượng rộng chừng 30m2 của gia đình chị Huyền được trồng đủ loại dưa, từ dưa lưới, dưa vàng, kim cô nương... đến dưa lê, dưa leo.

Từ một người chưa từng có kinh nghiệm trồng dưa, vì mong các thành viên trong gia đình được thưởng thức các loại dưa sạch, chị Thương Huyền mày mò sưu tầm hạt, tìm hiểu cách trồng. Nhờ niềm đam mê của mình, khu vườn trên cao của gia đình chị gần một năm nay liên tục được thử nghiệm trồng các giống dưa.

Bà mẹ Hà Nội với đam mê trồng đủ loại dưa sai quả trên sân thượng nhỏ hẹp - Ảnh 1.

Chị Thương Huyền bên vườn dưa do chính tay mình gieo trồng, chăm sóc.

Bà mẹ Hà Nội với đam mê trồng đủ loại dưa sai quả trên sân thượng nhỏ hẹp - Ảnh 2.

Những góc nhỏ xanh tươi với dưa.

Bà mẹ Hà Nội với đam mê trồng đủ loại dưa sai quả trên sân thượng nhỏ hẹp - Ảnh 3.

Chị trồng dưa trong thùng xốp.

Bà mẹ Hà Nội với đam mê trồng đủ loại dưa sai quả trên sân thượng nhỏ hẹp - Ảnh 4.

Thành quả sau những vất vả.

Bà mẹ Hà Nội với đam mê trồng đủ loại dưa sai quả trên sân thượng nhỏ hẹp - Ảnh 5.

Thu hoạch dưa trên sân thượng.

Bà mẹ Hà Nội với đam mê trồng đủ loại dưa sai quả trên sân thượng nhỏ hẹp - Ảnh 6.

Bà mẹ Hà Nội với đam mê trồng đủ loại dưa sai quả trên sân thượng nhỏ hẹp - Ảnh 7.

Dưa cũng là loại hoa quả mọi thành viên trong gia đình chị yêu thích thưởng thức.

Chị Huyền hiện đang sinh sống tại ngôi nhà nhỏ ở Thanh Trì (Hà Nội). Ngoài công việc thường ngày, chị dành phần lớn thời gian rảnh rỗi để trồng các loại rau quả sạch. Bởi thế, những bữa ăn hàng ngày của gia đình chị từ lâu luôn cảm thấy an tâm vì chủ yếu sử dụng rau thu hoạch trên sân thượng để chế biến các món ăn được cả gia đình yêu thích.

Trong những bữa ăn ấy, chị Huyền luôn ưu tiên món tráng miệng tuyệt ngon từ các loại dưa tự tay trồng trên sân thượng nhà mình. Người phụ nữ đảm đang cho biết: "Khoảng sân thượng nhà mình có nhiều nắng, lại thoáng nên mình đặt được 70 thùng xốp để trồng dưa cùng các loại rau quả khác. Mỗi lứa, mình thường trồng mỗi giống 20 gốc và thu hoạch đan xen nhau. Nhờ vậy, gần 1 năm nay, gia đình mình liên tục có dưa thưởng thức hàng ngày".

Bà mẹ Hà Nội với đam mê trồng đủ loại dưa sai quả trên sân thượng nhỏ hẹp - Ảnh 8.

Bà mẹ Hà Nội với đam mê trồng đủ loại dưa sai quả trên sân thượng nhỏ hẹp - Ảnh 9.

Bà mẹ Hà Nội với đam mê trồng đủ loại dưa sai quả trên sân thượng nhỏ hẹp - Ảnh 10.

Bà mẹ Hà Nội với đam mê trồng đủ loại dưa sai quả trên sân thượng nhỏ hẹp - Ảnh 12.

Thông thường, các loại dưa thường có thời gian phát triển từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch dao động từ 65 - 90 ngày. Nhờ trồng xen canh, gối vụ nên khoảng sân thượng có diện tích nhỏ hẹp nhà chị Huyền vẫn cho thu hoạch liên tục, chỉ trừ những tháng lạnh dưa khó phát triển được nên chị không trồng.

Mới đây, chị Huyền cho thu hoạch dưa lê Cabernet với trọng lượng trái từ 1,8 - 2,2kg với 12 quả, ước tính khoảng 20kg dưa. Giá thành loại dưa này trên thị trường khá cao. Vì thế, chị Huyền quyết định trồng để cả gia đình có dịp thưởng thức. Bên cạnh đó, một số giống dưa Nhật được bán trên thị trường có giá từ 500.000đ/kg cũng được chị trồng trên sân thượng nhà mình.

Bà mẹ Hà Nội với đam mê trồng đủ loại dưa sai quả trên sân thượng nhỏ hẹp - Ảnh 13.

Bà mẹ Hà Nội với đam mê trồng đủ loại dưa sai quả trên sân thượng nhỏ hẹp - Ảnh 14.

Chị Huyền trồng nhiều nhất là dưa lê Thong Kham của Thái Lan. Đây là loại dưa cho thu hoạch nhiều nhất với khoảng 20 quả một lứa, tương đương 40kg dưa. Loại dưa này cũng là một trong những loại quả được các thành viên trong gia đình yêu thích vì có vị ngọt, giòn thơm, ruột vàng đặc hấp dẫn.

Thời điểm hiện tại, sân thượng của chị Huyền có trồng khoảng 5 giống dưa bao gồm dưa gang Đài Loan, dưa lê Thái Lan, dưa hấu, dưa bở hồng Nam Định và dưa sọc Nhật. Chị Huyền vốn làm trong ngành vật tư nông nghiệp. Đó cũng chính là cơ hội tuyệt vời giúp chị tìm hiểu và mua được các giống dưa mới, giúp gia đình mình luôn được thưởng thức các giống quả lạ trên thị trường. Đặc biệt là các loại quả có giá đắt đỏ.

Bà mẹ Hà Nội với đam mê trồng đủ loại dưa sai quả trên sân thượng nhỏ hẹp - Ảnh 15.

Ngoài dưa, chị còn trồng rau quả.

Bà mẹ Hà Nội với đam mê trồng đủ loại dưa sai quả trên sân thượng nhỏ hẹp - Ảnh 17.

Rau dền.

Các loại rau quả đều xanh tốt.

Ngoài niềm đam mê trồng các loại dưa, chị Huyền còn "để dành" một khoảng sân thượng vừa đủ để trồng các loại rau quả ăn hàng ngày như cà tím, rau cải, mùng tơi, rau muống, cà chua... Bởi thế, khu vườn trên cao tuy có diện tích khiêm tốn nhưng nhờ sự sắp xếp hợp lý, chị luôn có thêm niềm vui chăm sóc cây cối, rau quả trên sân thượng mỗi ngày.

Bà mẹ Hà Nội với đam mê trồng đủ loại dưa sai quả trên sân thượng nhỏ hẹp - Ảnh 19.

Cải thảo.

Bà mẹ Hà Nội với đam mê trồng đủ loại dưa sai quả trên sân thượng nhỏ hẹp - Ảnh 20.

Cà chua sai quả.

Nhờ chăm sóc cẩn thận, khu vườn của gia đình chị luôn xanh tươi, đẹp mắt.

Chị Huyền cho biết, trồng dưa hay trồng các loại rau quả khác trên sân thượng đều cần nhiều kinh nghiệm từ những người đi trước cũng như tự đúc rút kiến thức từ sự trải nghiệm, biết quan sát và chăm sóc đúng cách, làm đất bón phân đúng thời điểm để các loại cây mang lại năng suất như ý. Chủ nhân của khu vườn sân thượng chia sẻ thêm: "Tôi mong muốn được mở rộng thêm khu vườn của gia đình để có thể trồng được nhiều giống dưa mà mình yêu thích".

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm