Anh:

Bà mẹ chết não vì thuốc nhuộm tóc L’Oreal đã qua đời

Nguyễn Nguyệt (Theo Dailymail), Theo Trí Thức Trẻ

Sau hơn 1 năm hôn mê vì dị ứng thuốc nhuộm tóc L’Oreal, cô Julie McCabe đã qua đời tại bệnh viện vào ngày 22/11 vừa qua.

Các bác sĩ đã phải dùng thiết bị hỗ trợ sự sống cho Julie McCabe kể từ khi cô bị chết não vì dị ứng thuốc nhuộm tóc L’Oreal Preference vào tháng 10 năm ngoái.

Bà mẹ 38 tuổi, sống tại Yorkshire, Anh, nhập viện trong tình trạng bất tỉnh nhân sự với các triệu chứng khó thở, suy tim và tổn thương não. Các bác sĩ sau khi kiểm tra đã kết luận cô chỉ có 8% cơ hội sống sót.

Bà mẹ chết não vì thuốc nhuộm tóc L’Oreal đã qua đời 1
Cô Julie McCabe đã qua đời sau hơn 1 năm hôn mê vì 
dị ứng thuốc nhuộm tóc L'Oreal.

Cuối cùng, cô Julie McCabe đã qua đời vào ngày 22/11 vừa qua. Gia đình cô buộc tội chất paraphenylenediamine (PPD), một thành phần hóa học tìm thấy trong thuốc nhuộm tóc L’Oreal mà McCabe sử dụng chính là nguyên nhân gây ra tình trạng dị ứng. 

Hiện vẫn chưa có kết luận cuối cùng về ảnh hưởng của loại thuốc nhuộm tóc L’Oreal đối với bà mẹ 2 con này. Các bác sĩ điều trị cho McCabe đã yêu cầu được tiến hành kiểm tra thử nghiệm bộ dụng cụ và găng tay nhuộm tóc mà bệnh nhân sử dụng trước khi nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Trong khi đó, nhà sản xuất mỹ phẩm L’Oreal nổi tiếng cũng đề nghị được tham gia hỗ trợ đội ngũ nhân viên y tế trong việc cung cấp thông tin cũng như tiến hành điều tra vụ việc.

Chồng của McCabe là Russell, 45 tuổi, cùng 2 con là Luke, 21 tuổi, và Abigail, 16 tuổi, hiện đang vô cùng đau đớn trước sự ra đi của cô.

Bà mẹ chết não vì thuốc nhuộm tóc L’Oreal đã qua đời 2
Loại thuốc nhuộm tóc mà cô McCabe sử dụng.

Khi còn sống, cô McCabe nhuộm tóc 6 tuần một lần nhưng chưa bao giờ bị dị ứng cả. Vào cái ngày xảy ra bi kịch ấy, bà mẹ 2 con vẫn tự nhuộm tóc như mọi khi. Nhưng sau khi bôi thuốc lên tóc được khoảng 20 phút, cô bắt đầu thấy khó thở. Anh Russell lập tức đưa vợ vào bệnh viện nhưng tim của cô đã ngừng đập trên đường đi.

Gia đình người phụ nữ tội nghiệp hiện đang kêu gọi cấm sử dụng thành phần PPD trong thuốc nhuộm tóc tại gia. “Tôi không muốn bi kịch này xảy ra với vợ hay con của bất kỳ một ai khác nữa”, ông Keith Miller, bố của McCabe đau khổ nói.

Một chuyên gia về tóc và ra đầu thì khẳng định việc tích tụ chất PPD lâu dài khi nhuộm tóc có thể gia tăng nguy cơ gây dị ứng.

Trong khi đó, ông Brian Plunkett, chuyên gia tư vấn về lông và tóc với hơn một thập kỷ nghiên cứu về dị ứng thuốc nhuộm tóc chia sẻ: “Đây thực sự là một bi kịch và chúng tôi đã nói chuyện với gia đình họ trong suốt một năm đầy khó khăn vừa qua. Dị ứng thuốc nhuộm tóc có thể xảy ra bất kỳ lúc nào và việc thử thuốc trước khi nhuộm là rất quan trọng. Các nhà sản xuất nên đặc biệt lưu ý nâng cao nhận thức này cho người sử dụng, đồng thời cải tiến quy trình thử nghiệm”.

Theo luật ở châu Âu, chất PPD được phép có trong thuốc nhuộm tóc với tỉ lệ tối đa là 6%. Chất hóa học không màu này có mặt trong nhiều loại sản phẩm thuốc nhuộm tóc với công dụng giúp lên màu đẹp và lâu phai.
Chia sẻ
Đọc thêm