Áp dụng kỹ năng làm mẹ vào công việc

Những kỹ năng làm mẹ, ví như dạy con tè bô không mang đến cho bạn một bằng cấp nào, nhưng lại có nhiều lợi ích khi bạn biết áp dụng tốt vào công việc.

Khi bạn dạy đứa con 3 tuổi của mình cách đi vệ sinh đúng chỗ, bạn không nhận được văn bằng chứng chỉ tốt nghiệp nào, nhưng đây sẽ là một sự khởi đầu giúp bạn trở thành một người sếp tốt. Bởi lẽ, theo Shari Storm, tác giả của cuốn sách Motherhood Is the New MBA, cách nuôi dạy con cái chính là một khởi đầu hoàn hảo cho việc quản lý nhân viên.

Nhưng áp dụng những kỹ năng làm mẹ vào công việc như thế nào là hợp lý?

1. Kỹ năng đọc ngôn ngữ cơ thể của mẹ

Đọc ngôn ngữ cơ thể và hiểu được tâm trạng của trẻ giúp bạn có thể giải nghĩa được những mong muốn của con khi bé không thể nói ra hoặc khi bé chưa biết nói.  

Áp dụng vào công việc:

Hiểu ngôn ngữ cơ thể của sếp sẽ giúp bạn xác định được chính xác những gì sếp cần mà không nhất thiết buộc sếp phải nói ra lời.
 

2. Viết nhật ký cho con

Với người làm mẹ, những bước thay đổi đầu đời của con vô cùng quan trọng. Những người mẹ, đặc biệt là những người làm mẹ lần đầu, thường có sở thích tạo một quyển sổ nhỏ nhỏ, trong đó lưu lại những dấu ấn đầu đời của con, ví dụ như lần đầu tiên con thay răng, bước đi đầu đời của con, lần đầu tiên con đi chơi xa…

Áp dụng vào công việc:

Theo dõi tất cả những thành tựu và những thất bại nhân viên của bạn sẽ giúp bạn có thể đưa ra những khen thưởng hoặc phê bình trong báo cáo xây dựng công ty hàng năm.

3. Cảm ơn và xin lỗi

Những từ “Cảm ơn” và “Xin lỗi” có tầm quan trọng lớn và chúng được coi như những từ có ma thuật giúp bạn giáo dục con mình một cách hiệu quả hơn. Bạn đừng bao giờ có suy nghĩ là cha mẹ, là người lớn thì có quyền không nói cảm ơn hoặc xin lỗi với con mình.

Áp dụng vào công việc:

Gây ấn tượng với khách hàng và đồng nghiệp khi bạn biết cách nói lời cảm ơn khi được giúp đỡ, được khen ngợi hoặc được tặng quà. Và biết nói xin lỗi nếu bạn mắc lỗi hoặc vô tình hay cố ý gây ra một vấn đề nào đó dù là rất nhỏ.

4. Quyền lực của người mẹ

Khẳng định quyền lực của mình với con để chúng không có cơ sở phản bác lại. Bạn phải biết cách làm cho lời nói của mình với con cái có trọng lượng, để có thể tự tin khi nói với chúng “Bởi vì mẹ đã quyết định như vậy!”.

Áp dụng vào công việc:

Trong các cuộc họp, tránh việc các nhân viên của mình cuốn sâu vào các cuộc thảo luận bất tận và không có một quyết định dứt khoát, là một người sếp, bạn phải khẳng định được vị trí, quyền lực của mình qua lời nói.

Hoàng Ngân
Tổng hợp từ RC
Chia sẻ
Đọc thêm