Anh trai truy sát gia đình em gái ở Thái Nguyên: “Số phận” hơn 3 tỷ đồng sẽ được xử lý thế nào?

Thắng Lê, Theo GIA ĐÌNH VÀ XÃ HỘI
Chia sẻ

Liên quan đến vụ án anh trai truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên, luật sư cho rằng việc đối tượng Hồng xuống tay gây án không làm ảnh hưởng đến quyền của đối tượng với số tiền đã cho vay.

Liên quan tới vụ đối tượng Bùi Xuân Hồng (63 tuổi, trú tại phường Thịnh Đán, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) ra tay sát hại gia đình em gái khiến 2 người tử vong, 1 người bị thương chỉ vì mâu thuẫn nợ nần trong cuộc sống, hiện vấn đề đang được dư luận đặc biệt quan tâm là "số phận" hơn 3 tỷ đồng mà ông Hồng cho vợ chồng người cháu gái vay sẽ được xử lý thế nào.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội về khía cạnh trên, chuyên gia pháp lý Nguyễn Gia Hải (Văn phòng luật sư Vạn Xuân Hà Nội – Đoàn luật sư TP. Hà Nội) bày tỏ quan điểm: Căn cứ theo nội dung sự việc thì vợ chồng cô cháu gái đã nợ ông Hồng hơn 3 tỷ đồng. Việc ông Hồng xuống tay gây án không làm ảnh hưởng đến quyền của đối tượng đối với số tiền trên. Vì vậy, dựa trên quy định tại khoản 1 điều 466 BLDS 2015 thì gia đình cô cháu gái vẫn phải có nghĩa vụ trả nợ cho ông Hồng. Cụ thể điều luật nêu rõ:

"Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

Do là bị can trong vụ án truy sát cả nhà em gái nên ông Hồng đã và đang bị cơ quan chức năng tạm giam. Vì vậy, tại thời điểm này, nếu muốn đòi nợ gia đình người cháu gái, ông Hồng sẽ phải ủy quyền cho người khác thay mình đòi nợ theo quy định của Bộ luật dân sự 2015.

Văn bản hoặc hợp đồng ủy quyền cho người khác để đòi nợ mặc dù pháp luật không bắt buộc phải được công chứng, chứng thực, tuy nhiên, để tránh những tình huống không may mắn, văn bản ủy quyền cho người khác đi đòi nợ nên được công chứng hoặc chứng thực.

Anh trai truy sát gia đình em gái ở Thái Nguyên: “Số phận” hơn 3 tỷ đồng sẽ được xử lý thế nào? - Ảnh 2.

Hình ảnh đối tượng Bùi Xuân Hồng tại CQCA sau khi gây án. Ảnh: TL.

Quy chiếu vào sự việc, do đang bị tạm giam trong quá trình điều tra nên việc lập văn bản ủy quyền bắt buộc phải tiến hành nơi ông Hồng đang bị giam giữ. Lúc này, có thể mời công chứng viên đến trực tiếp nơi tạm giam để làm thủ tục công chứng. Vì theo luật công chứng, quy định tại khoản 2 điều 44 thì công chứng viên được phép đến nơi tạm giam, tạm giữ để thực hiện công việc của mình.

"Điều 44. Địa điểm công chứng

2. "Việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng."

Mặt khác, nếu số tiền hơn 3 tỷ đồng là tài sản chung của gia đình ông Hồng thì vợ, con của ông Hồng không cần ông Hồng ủy quyền vẫn có thể đòi số tiền mà gia đình người cháu gái đã vay mượn. Việc đòi nợ sẽ được thực hiện theo quy định của bộ luật dân sự hiện hành hoặc khởi kiện ra tòa theo trình tự, thủ tục của bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, vào khoảng 18h ngày 14/9 trên địa bàn phường Chùa Hang (TP. Thái Nguyên) đã xảy ra một vụ án mạng nghiêm trọng.

Theo đó, vào khoảng thời gian trên, đối tượng Bùi Xuân Hồng (SN 1956, trú tại tổ 2, phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên) đi xe đạp sang nhà em gái là Bùi Thị Hà (SN 1959, trú tại tổ 14, phường Chùa Hang, TP Thái Nguyên) để tìm gặp con rể của bà Hà là anh Nguyễn Thành Vương (SN 1981) đòi số nợ 3,6 tỷ đồng.

Trước khi đi ông Hồng mang theo 1 con dao bầu nhọn có cán gỗ, 1 con dao bấm, một khẩu súng bên trong có 3 viên đạn, 1 chai nhựa dung tích 1,5 lít đựng xăng.

Anh trai truy sát gia đình em gái ở Thái Nguyên: “Số phận” hơn 3 tỷ đồng sẽ được xử lý thế nào? - Ảnh 3.

Lá thư "tuyệt mệnh" được cho là của đối tượng Hồng để lại trước khi gây án. Ảnh: TL.

Trong lúc nói chuyện, giữa ông Hồng và anh Vương đã xảy ra xô xát, ông Hồng đã dùng dao bấm đâm hai nhát vào ngực anh Vương, khiến người này ngã lăn ra đất.

Đúng lúc này, ông Nguyễn Văn Thành (SN 1954, chồng của bà Hà) đã lao vào đẩy ông Hồng ra, cùng lúc bà Hà và con gái Nguyễn Thị Phương Thảo (SN 1983) chạy đến giữ tay ông Hồng.

Trong lúc xô xát, ông Hồng đã tiếp tục dùng dao đâm liên tiếp vào người ông Thành, bà Hà. Nghe tiếng tri hô kêu cứu, nhiều người dân đã lao đến khống chế ông Hồng, đưa các nạn nhân đi cấp cứu.

Vết thương nặng, khiến bà Hà chết trên đường cấp cứu. Hai nạn nhân còn lại được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương tỉnh Thái Nguyên.

Qua xác minh, bước đầu cho thấy, ông Hồng nhiều lần đến gia đình em gái đòi nợ, nhưng không được nên dẫn đến vụ việc nói trên.

Chia sẻ
Đọc thêm