Ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán, mực nước các hồ chứa tại Anh thấp nhất trong 25 năm

Quỳnh Chi , Theo VTV
Chia sẻ

Các hồ chứa của Anh đang ở mức thấp nhất so với bất kỳ tháng 7 nào được ghi nhận kể từ năm 1995, chỉ ở mức 65% dung tích.

Ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán, mực nước các hồ chứa tại Anh thấp nhất trong 25 năm - Ảnh 1.

Mực nước xuống thấp tại các hồ chứa Colliford (trái), Hanningfield (trên cùng bên phải) và Ardingly (dưới cùng bên phải). (Ảnh: Sky News)

Cơ quan Môi trường Anh (EA) hiện đã xếp loại mực nước ở hầu hết các hồ chứa tại nước này là ở mức "thấp" sau khi trữ lượng nước giảm mạnh và tình trạng hạn hán được ban bố ở 8 khu vực tại Anh.

Sau tháng 7 khô hạn nhất kể từ năm 1935, các hồ chứa mà Cơ quan Môi trường Anh giám sát đều ghi nhận mực nước giảm. Mực nước thấp nhất được ghi nhận tại hồ chứa Colliford ở Cornwall với dung tích chỉ đạt 43%, tiếp theo là Stithians gần đó với 44%, và Thung lũng Derwent ở Derbyshire 45%.

Nhóm các hồ chứa trên khắp Pennines, miền Bắc nước Anh chỉ còn 49% dung tích vào tháng 7, cùng mức với Wimbleball ở Somerset.

Mực nước trên khắp các hồ chứa của Anh đã giảm đều đặn từ 90% dung tích vào cuối tháng 4 xuống 85% vào tháng 5, 78% vào tháng 6 và hiện là 65% vào cuối tháng 7.

Mực nước giảm nhiều nhất được ghi nhận tại Ardingly ở West Sussex và Hanningfield ở Essex, cả hai đều trải qua mức giảm hơn 1/5, mức lớn nhất từng được ghi nhận.

Chỉ có một số hồ chứa vẫn được xếp hạng là bình thường gồm Abberton ở Essex, với dung tích 77%, Haweswater và Thirlmere ở Cumbria 60%, nhóm Lower Lee ở Hertfordshire và Bắc London là 88%, và Teesdale ở mức 72%.

Với lượng mưa rất ít trong những tháng gần đây, mực nước sông hồ, lưu lượng nước ngầm đều giảm mạnh.

Mực nước sông trong tháng 7 được xếp vào dạng "đặc biệt thấp" ở hơn 1/4 địa điểm ở Anh.

Tháng 7, 13 con sông do Cơ quan Môi trường Anh giám sát có lượng nước chảy qua ít nhất kể từ khi hồ sơ bắt đầu được thống kê. Ví dụ, mức nước chảy qua Great Ouse ở Norfolk đã giảm xuống chỉ còn 5% trên mức trung bình dài hạn.

Kể từ ngày 12/8, tình trạng hạn hán đã được công bố trên khắp miền Nam, Tây Nam, miền Trung và miền Đông nước Anh, với các lệnh cấm sử dụng vòi rồng hiện đang được áp dụng đối với bốn khu vực đang trong tình trạng thiếu nước khá nghiêm trọng.

Ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán, mực nước các hồ chứa tại Anh thấp nhất trong 25 năm - Ảnh 2.

(Ảnh: Sky News)

Ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán, mực nước các hồ chứa tại Anh thấp nhất trong 25 năm - Ảnh 3.

(Ảnh: Sky News)

Ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán, mực nước các hồ chứa tại Anh thấp nhất trong 25 năm - Ảnh 4.

(Ảnh: Sky News)

Ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán, mực nước các hồ chứa tại Anh thấp nhất trong 25 năm - Ảnh 5.

(Ảnh: Sky News)

Ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán, mực nước các hồ chứa tại Anh thấp nhất trong 25 năm - Ảnh 6.

(Ảnh: Sky News)

Ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán, mực nước các hồ chứa tại Anh thấp nhất trong 25 năm - Ảnh 7.

(Ảnh: Sky News)


Chia sẻ
Đọc thêm