Anh: Dòng người xếp hàng suốt đêm chờ mua số báo Charlie Hebdo mới nhất

Dòng người xếp hàng dài suốt đêm bên ngoài các quầy báo và cửa hàng sách tại Anh để mua số mới nhất của tạp chí Charlie Hebdo.

Dự kiến ban đầu chỉ có khoảng 1.000 tờ báo được bán ra trên khắp nước Anh. Trong số mới nhất, có một bức ảnh châm biếm nhà tiên tri Mohammed trên trang bìa. Số báo này đã được bán ra tại Pháp hôm thứ tư vừa qua, 1 tuần sau vụ khủng bố vào trụ sở Charlie Hebdo tại Paris khiến 12 người thiệt mạng. Tổng cộng 5 triệu tờ báo sẽ được bán ra.

Anh: Dòng người xếp hàng suốt đêm chờ mua số báo Charlie Hebdo mới nhất 1
Dòng người xếp hàng mua số mới nhất của tạp chí Charlie Hebdo tại London.

Tại 1 cửa hàng sách Pháp ở Nam Kensington, London có khoảng 200 người đã xếp hàng bên ngoài. Cửa hàng bắt buộc phải hạn chế chỉ bán 1 tờ báo cho 1 khách hàng. Các vị khách đã xếp hàng từ nửa đêm. Nhiều người cho biết, họ đến đây mua báo để ủng hộ quyền tự do. Chỉ 1 giờ sau khi mở cửa, toàn bộ số báo Charlie Hebdo tại cửa hàng sách đã được bán sạch.

Anh: Dòng người xếp hàng suốt đêm chờ mua số báo Charlie Hebdo mới nhất 2
Người phụ nữ đang chăm chú đọc tờ báo mình vừa mua.

Trong khi đó, tại Soho, trung tâm London, 1 đám đông người dân đã xếp hàng từ đêm bên ngoài một quầy báo để mua tờ tạp chí Charlie Hebdo mới nhất. Jon Powell, chủ 1 kiot bán sách tại đây cho biết, ông sẽ chỉ bán một số lượng hạn chế tạp chí Charlie Hebdo cho những người đến sớm nhất mà thôi. 

Trên Ebay, đã có người rao bán tờ tạp chí Charlie Hebdo số mới nhất có giá hàng trăm bảng. Nhưng Powell cho biết, ông sẽ bán đúng giá 2,3 bảng cho người mua.

Anh: Dòng người xếp hàng suốt đêm chờ mua số báo Charlie Hebdo mới nhất 3
Nhiều người xếp hàng từ nửa đêm tại khu Nam Kensington, London để chờ đến lượt mua báo.

Một báo cáo mới nhất cho thấy, khoảng 5 triệu bản của tờ tạp chí đang được in, con số lớn nhất từng được xuất bản. Số báo được dịch sang tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ả Rập và được bán ở Anh, Italia và Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện 3 nhà phân phối nổi tiếng là Smiths News, Comag và Menzies Distribution sẽ phân phối tờ tạp chí tại Anh.

Anh: Dòng người xếp hàng suốt đêm chờ mua số báo Charlie Hebdo mới nhất 4
Cảnh tương tự xuất hiện ở một quầy báo nằm tại khu trung tâm London.

Theo thông tin ban đầu, chỉ có khoảng 1.000 tờ được nhập khẩu vào Anh. Một con sốt tạp chí đã lên đến đỉnh điểm khi có người bỏ ra 100.000 bảng để mua một tờ tạp chí trên Ebay. 

1 vị khách cho biết, ở Pháp, ông thường đọc Charlie Hebdo. Sau khi biết tin tức về vụ khủng bố ở Paris, ông muốn mua tờ tạp chí số mới để xem cách tòa soạn vượt qua khó khăn như thế nào. Ông cũng cho rằng, vụ khủng bố chỉ khiến mọi người đoàn kết hơn.

Còn trong một cuộc họp báo mới đây, các nhân viên tại Charlie Hebdo thề sẽ không thay đổi nội dung trên số mới nhất cho dù những hình ảnh nhà tiên tri Mohammed đã khiến nhiều đồng nghiệp của họ thiệt mạng.

Trên trang bìa số mới nhất của Charlie Hebdo có dòng tiêu đề lớn “Tất cả được tha thứ” cùng với hình ảnh nhà tiên tri Mohammed đang khóc, trên tay cầm dòng chữ “Je suis Charlie” - khẩu hiệu đang trở thành lời kêu gọi trên khắp thế giới sau vụ thảm sát kinh hoàng.
Bức tranh được cho là do họa sĩ Renald ‘Luz’ Luzier vẽ. Anh may mắn thoát chết hôm xảy ra vụ thảm sát do ngủ quên. Trong tờ tạp chí số mới cũng có tranh biếm họa 2 kẻ giết người.

Trong khi đó, một số người Hồi giáo ở Anh đã lên tiếng phản đối tờ tạp chí vì cho rằng, tranh biếm họa Mohammed có thể thổi bùng lên những căng thẳng vốn có.  

Theo Dailymail
Chia sẻ
Đọc thêm