Anh cảnh báo người bị dị ứng không nên tiêm vaccine COVID-19 của Pfizer

Nhật Anh, Theo VTV

Anh đã ghi nhận 2 trường hợp có phản ứng dị ứng với vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech trong ngày đầu tiên Anh triển khai chương trình tiêm chủng.

Ngay khi nhận được báo cáo về 2 trường hợp dị ứng, Giám đốc Cơ quan quản lý dược phẩm và các sản phẩm y tế của Anh (MHRA), bà June Raine khuyến cáo những người tiêm vaccine khi có biểu hiện bất thường nên đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra ngay lập tức. Nước này cũng khuyến nghị những người có tiền sử dị ứng không nên tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở thời điểm hiện tại.

Giám đốc y tế của Dịch vụ Y tế Quốc gia (HNS), ông Stephen Powis cho biết: 2 trường hợp trên là nhân viên y tế có tiền sử bị dị ứng và hiện sức khỏe của những người này đều đã ổn định sau khi được điều trị.

MHRA hiện đang phối hợp cùng Pfizer và BioNTech để xem xét và điều tra về 2 trường hợp trên, vì các cuộc thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn cho thấy dị ứng không phải là 1 phản ứng do vaccine này gây ra.

Anh là quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt lưu hành vaccine ngừa COVID-19, khi MHRA cấp phép sử dụng vaccine do hãng Pfizer của Mỹ và hãng BioNTech của Đức đồng phát triển. Đã có hàng nghìn người tại Anh được tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong ngày đầu tiên triển khai 8/12. Nhóm người ưu tiên là đội ngũ y tế, chăm sóc sức khỏe, người cao tuổi và người có bệnh lý nền.

Chia sẻ
Đọc thêm