Ăn thịt lợn có thể nhiễm giun xoắn?

"Thưa bác sĩ, tôi nghe nói ăn thịt lợn chưa nấu kỹ có thể mắc bệnh giun xoắn, điều này có đúng không? Giun xoắn có nguy hiểm không?".

Trả lời:

Giun xoắn là bệnh truyền nhiễm cấp hoặc bán cấp tính do ấu trùng giun xoắn gây ra, nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ có những biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Nguồn bệnh chủ yếu là lợn. Bệnh lây từ súc vật sang người khi ăn phải thịt lợn có ấu trùng chưa được nấu chín, do ăn các món như nem sống, thịt lợn tái, thịt hun khói hoặc ướp muối, tiết canh lợn. Bệnh có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào, nặng hay nhẹ phụ thuộc mức độ nhiễm ấu trùng, độ axit dịch vị và tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Ăn nem chua có thể nhiễm giun xoắn.  Ảnh: Naungon.

Sau khoảng 15 ngày kể từ khi ấu trùng từ máu vào cơ vân và tạo thành kén, các biểu hiện chủ yếu sau xuất hiện:

- Sốt cao đột ngột, 39 - 40 độ C, có gai rét, đôi khi rét run, có trường hợp sốt kéo dài hàng tháng.

- Đau cơ, điển hình nhất là đau cơ tứ chi nên bệnh nhân đi lại khó khăn, khó vận động thay đổi tư thế. Ngoài ra còn đau các cơ khác như cơ vận nhãn làm bệnh nhân khó liếc mắt, đau cơ mi mắt làm bệnh nhân khó nhắm mắt…

- Phù nề, thường ở mặt và mi mắt, một số trường hợp ở cả mu bàn chân, bàn tay.

Một số biểu hiện khác: ban dị ứng, da xung huyết giãn mạch, có thể có đốm xuất huyết, trường hợp nặng có thể có biểu hiện rối loạn thần kinh như ngủ gà, cuồng sảng, mạch nhanh, huyết áp hạ…

Nếu không điều trị kịp thời, giun xoắn có thể gây nhiều biến chứng như suy hô hấp, suy gan, suy tim, suy kiệt, bội nhiễm, đau đầu, mê sảng… Khi được chẩn đoán xác định, bệnh nhân sẽ được bác sĩ cho sử dụng thuốc điều trị đặc hiệu là Thiabendazole, cùng các thuốc điều trị triệu chứng như thuốc chống dị ứng, corticoid, giảm đau an thần, phòng chống suy hô hấp, phòng chống bội nhiễm, tăng cường nuôi dưỡng.

Theo BS. Nguyễn Bạch Đằng
Bao Dat Viet
Chia sẻ
Đọc thêm