Ăn quá nhiều khiến người đàn ông nôn ra máu, cảnh báo ăn uống quá độ có thể "giết" bạn bất cứ lúc nào

Dịp Tết tuy đã qua, người đi làm, người đi học… nhưng những rắc rối từ kỳ nghỉ Tết vẫn kéo theo. Ăn uống quá nhiều trong dịp lễ Tết thực sự có thể gây hại vô cùng lớn đến sức khỏe.

Theo báo chí đưa tin, gần đây, ông Từ ở Quảng Châu, Quảng Đông, Trung Quốc phải đến viện cấp cứu vì nôn ra máu. Bác sĩ trực cho biết, đây là lần chảy máu thứ hai ông Từ nôn ra máu, do bình thường công việc bận nên ông không đến bệnh viện để điều trị.

Ăn quá nhiều khiến người đàn ông nôn ra máu, cảnh báo ăn uống quá độ có thể "giết" bạn bất cứ lúc nào - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Khi được đưa đến bệnh viện, ông Từ đã bị xuất huyết tiêu hóa nặng, nhưng rất may được cấp cứu kịp thời nên đã qua khỏi cơn nguy kịch. Trong dịp lễ hội mùa xuân, nhiều người ăn uống vô độ, tình trạng ăn quá tải trong thời gian dài, đã trở thành yếu tố gây ra hiện tượng nôn ra máu. Vì vậy, dịp lễ Tết cũng là thời điểm có tỷ lệ người mắc bệnh đường tiêu hóa cao.

Ăn quá nhiều thực sự có thể giết chết bạn

Ăn quá nhiều khiến người đàn ông nôn ra máu, cảnh báo ăn uống quá độ có thể "giết" bạn bất cứ lúc nào - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Ăn quá no, quá nhiều không chỉ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa mà còn có thể gây viêm tụy cấp. Một khi tuyến tụy được kích hoạt trước, hoặc dịch tụy trong ống tụy bị rò rỉ ra bên ngoài ống tụy hoặc ống thông, chắc chắn sẽ sinh ra ăn mòn các cơ quan khác nhau trong khoang bụng. Viêm tụy cấp kích hoạt phản ứng viêm toàn thân, toàn bộ hệ tuần hoàn hoặc các cơ quan xa tụy sẽ bị tổn thương, dẫn đến những trở ngại như sốt cao, sốc, hoại tử xuất huyết và suy thận.

Muốn bảo vệ đường ruột và dạ dày, chúng ta cần phải ăn uống như thế nào?

Ngày nay, nhiều người không để ý đến sức khỏe đường tiêu hóa do công việc bận rộn, thường có thói quen ăn uống không lành mạnh, dễ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa như đầy hơi, viêm loét dạ dày. Để bảo vệ sức khỏe đường ruột và dạ dày, khi ăn nên thực hiện những điều sau:

1. Ăn đúng giờ

Nhiều người thường không chú trọng đến việc ăn uống đúng giờ, họ luôn nghĩ rằng thỉnh thoảng ăn một bữa nhỏ hoặc ăn muộn hơn sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe đường tiêu hóa, quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Đường tiêu hóa hoạt động rất mạnh, nếu bạn ăn uống thất thường trong thời gian dài sẽ làm suy yếu nghiêm trọng chức năng tiêu hóa, gây khó tiêu, cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn diễn ra bình thường, rất bất lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa.

2. Không ăn lúc nửa đêm

Ăn quá nhiều khiến người đàn ông nôn ra máu, cảnh báo ăn uống quá độ có thể "giết" bạn bất cứ lúc nào - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Thường xuyên ăn vặt lúc nửa đêm là một trong những thói quen xấu phổ biến ảnh hưởng đến sức khỏe đường tiêu hóa. Nhiều người có thói quen ăn đêm, có người vì công việc bận rộn nên không ăn tối, có người lại muốn dùng đồ ăn để tâm trạng thư thái, xả stress. Nhưng vì bất kỳ lý do gì, không nên hình thành thói quen ăn vặt lúc nửa đêm thường xuyên.

Dạ dày và ruột sẽ vào trạng thái nghỉ vào ban đêm, lúc này nếu ăn nhiều đồ ăn, đặc biệt là đồ cay, nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và ruột, dễ dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và đầy hơi. Và nó cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ vào ban đêm.

3. Ăn nhiều thức ăn bổ dưỡng cho dạ dày của bạn

Liệu pháp ăn kiêng để bồi bổ dạ dày là một phần không thể thiếu trong quá trình điều trị các bệnh về đường tiêu hóa. Người ta luôn nói rằng một phần ba các bệnh về dạ dày phụ thuộc vào điều trị và bảy phần phụ thuộc vào việc nuôi dưỡng, câu này đã minh chứng đầy đủ tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng đường tiêu hóa. Để tránh các bệnh về đường tiêu hóa, bạn nên ăn nhiều thực phẩm tốt cho dạ dày trong bữa ăn hàng ngày như kê, chà là đỏ, khoai mỡ, rau cải, bí ngô, khoai lang…

4. Ăn ít thức ăn nhiều dầu và nhiều muối

Thức ăn nhiều dầu rất khó tiêu hóa, ăn quá nhiều dễ dẫn đến khó tiêu, tiêu chảy, nghiêm trọng sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, lâu dần dễ gây suy nhược đường tiêu hóa.

5. Nhai chậm hơn

Ăn quá nhiều khiến người đàn ông nôn ra máu, cảnh báo ăn uống quá độ có thể "giết" bạn bất cứ lúc nào - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Khi quỹ thời gian eo hẹp, nhiều người sẽ chọn cách ăn thật nhanh, nhưng họ không nhận ra rằng việc làm này cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của dạ dày và đường ruột. Để thức ăn được tiêu hóa và hấp thụ một cách triệt để thì việc nhai kỹ là rất quan trọng, nếu thức ăn không được nhai kỹ để tiết kiệm thời gian cũng sẽ gây ra chứng khó tiêu và đầy hơi.

Đừng bao giờ "biến đau buồn thành thèm ăn", chỉ có một mục đích duy nhất để ăn, đó là cảm giác đói, vì vậy, nó không thể được sử dụng như một phương thuốc tốt cho tất cả các loại cảm xúc như buồn chán, lo lắng, căng thẳng hay tức giận. Vì vậy, nếu bạn muốn có một thói quen ăn uống lành mạnh, bạn vẫn cần phải kiểm soát sự thèm ăn của mình.

Nguồn: Sohu

Chia sẻ
Đọc thêm