Ăn gì, uống gì tăng cường sức đề kháng

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Trước diễn biến khó lường của các tác nhân gây bệnh nguy hiểm hiện nay, Bộ Y tế đã đưa ra các khuyến cáo để bảo vệ bản thân và cộng đồng. Trong đó việc tăng cường sức đề kháng cơ thể bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao đồng thời phải giữ ấm cơ thể.

Nói thêm về chế độ dinh dưỡng trong những ngày này để ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh, PGS. TS Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia - cho biết, trong thời gian hiện nay, mỗi gia đình cần có kiến thức dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch .

Ăn, gì uống gì tăng cường sức đề kháng - Ảnh 1.

Tháp dinh dưỡng cho sức khỏe người Việt (Nguồn: Viện Dinh Dưỡng)

Ngoài ra, PGS. TS Nguyễn Thị Lâm cũng khuyến cáo trong giai đoạn này, mỗi người dân cần tăng cường sức đề kháng bằng cách ăn nhiều hoa quả, bổ sung các đồ ăn, thức uống có chứa nhiều vitamin C, vitamin A...

"Việt Nam có nhiều gia vị như hành, tỏi, gừng, nghệ có nhiều kháng sinh thực vật và chất chống oxy hoá giúp nâng cao miễn dịch. Thức uống trà xanh cũng là một trong những thức uống truyền thống của người Việt giúp bổ sung vitamin C, tăng cường sức đề kháng, đặc biệt hợp chất EGCG - là yếu tố chống oxy hoá có trong sản phẩm giúp nâng cao miễn dịch, tăng sức đề kháng, giảm mệt mỏi căng thằng.", PGS. TS Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở); khi cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách trên 2 mét khi tiếp xúc.

Người dân có các triệu chứng sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người đồng thời thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên.

Ngoài ra, người dân cũng cần rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch trong ít nhất 30 giây. Trong trường hợp không có xà phòng và nước sạch thì dùng các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn); súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước xúc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh.

Đặc biệt cần vệ sinh nhà cửa, tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Theo đó, thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

TVC Trà Xanh Không Độ 35s – Vitamin C

Chia sẻ
Đọc thêm