Ăn chè gì mùa lạnh

,
Chia sẻ

Chè là một thứ giải khát và là thứ ăn nhẹ ăn chơi vì thế nó thường được ưa chuộng vào mùa hè. Nhưng mùa nào thức nấy và công thức nấu khác nhau cũng cho ta những món chè đa dạng và thú vị ngay giữa mùa đông.

Chè bà cốt nhé: thơm mùi gừng và ấm áp với màu nâu đường mật
 
Nguyên liệu
 
- Gạo nếp
- Mật
- Gừng già


Cách làm
- Gạo nếp vo sạch nấu cháo, chú ý canh để không bị nát hạt. (Nên nấu loãng vừa thì mới ngon chứ đặc quá ăn ngấy  )
- Gừng già giã nhỏ vắt lấy nước cốt
- Đổ nước cốt gừng và mật vào nêm vừa ăn đun đến khi nồi chè sền sệt là được.
- Ăn nguội ngon lém nhé
 
Chè trôi nước: Vị đậu xanh ngấm đường, ngọt và ấm rất tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu: 250g bột nếp, 150g đậu xanh cà, 1/2kg đường, 20g mè trắng, 1 chén nước cốt dừa, 1 củ gừng tươi, muối, lá dứa.

Cách làm:
 
Đậu ngâm nở, nấu chín xay nhuyễn. Xào nhân đậu xanh cho ráo, nêm chút muối, chia nhân làm 25 viên nhỏ.
Mè rang vàng, lá dừa rửa sạch, bó lại. Gừng cạo sạch, xắt lát mỏng. Bột nếp dã nhuyễn, nhồi mịn, chia làm 25 viên, ủ trong 20 phút.
Nắn bột mỏng ra, cho nhân vào bao kín.

Cho viên bột vào luộc, khi nổi lên thì vớt ra ngâm vào nước nguội. Cho đường thẻ, lá dứa vào nồi với 1 lít nước, nấu sôi đến khi hơi sánh lại. Cho các viên trôi nước vào nước đường.

Múc chè ra chén, chan nước dừa lên, rắc gừng và mè rang vào.
 
Bánh trôi tàu: Mùi vừng, mùi lạc thơm quyến rũ bát bánh trôi bốc hơi nghi ngút xua tan cái lạnh ngày đông

Nguyên Liệu:

- Bột nếp
- Bột gạo
- Mè đen (vừng đen)
- Đường vàng, đường trắng
- Gừng


Cách Làm: 

Nhồi bột nếp bằng nước nóng ấm pha, cho nước từ từ, nhồi liên tục, thấy khô thì cho thêm nước, nhão thì cho thêm bột. Để bột không bị dính tay và khi ăn không nhão quá, nhồi thêm cùng 1 chút bột gạo.
Cho bột gạo vừa phải thôi nếu không bánh sẽ bị cứng. Nhồi đến khi bột không dính tay là được.
Nếu thấy dính thì cho thêm chút bột gạo nữa. Mua loại bột gạo tám thì bột vẫn rất dẻo và ngon không bị cứng. Để bột khoảng dăm phút.
 
Mè đen rang thơm, giã nhuyễn hoặc xay đều được. Xào mè đen với nước đường trắng tới khi hơi dèo dèo là được (nhỏ lửa)
Pha nước đường vàng đặt lên bếp đun. Gừng cạo vỏ, đập dập rồi bỏ vào chung với nồi nước đường.
Nếm nước đường gừng đủ ngọt, như ăn chè vậy.
Nước đường sôi, vặn nhỏ lửa xíu. Vừa nặn bánh vừa thả vào nồi nước đường luôn. Tới khi bánh nổi lên 2 3 phút là thưởng thức được rồi.
 
Sưu tầm
Chia sẻ