Ăn bún giò, người đàn ông bị xương lợn chắn ngang thực quản

Văn Thành,
Chia sẻ

Bệnh viện 199 (Bộ Công an) vừa tiếp nhận ca cấp cứu cho nam bệnh nhân 34 tuổi bị mắc dị vật trong thực quản.

Được biết trước đó, trong lúc ăn bún giò, bệnh nhân có triệu chứng mắc nghẹn cổ họng, đau họng. Tuy nhiên, do chủ quan bệnh nhân không đến viện khám, kiểm tra. Chỉ đến khi tình trạng không thuyên giảm lại có phần đau nhức nhiều hơn, bệnh nhân mới đến Bệnh viện 199 cấp cứu.

Tại đây, sau khi chụp X-quang, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân bị dị vật trong thực quản và được chỉ định nội soi can thiệp, gắp dị vật ra khỏi thực quản.

Bằng phương pháp nội soi mềm đi qua đường miệng vào thực quản, các bác sĩ đã gắp được dị vật là một mảnh xương lợn có kích thước 2,5 cm x 1,5 cm nằm ngang lòng thực quản. Sau khi lấy dị vật, soi kiểm tra lại không chảy máu, bệnh nhân đã được cho xuất viện vào cùng ngày.

Theo ThS.BS Hoàng Phương Thủy, Trưởng Khoa Khám bệnh, khi mắc dị vật trong lúc ăn, người dân thường có thói quen tự xử trí như nuốt cơm, nuốt bánh mì, ngậm C sủi, dùng tay móc dị vật… Những phương pháp này gần như không có tác dụng, thậm chí còn gây hại vì có thể làm dị vật mắc kẹt sâu hơn và làm tổn thương thực quản.

Chính vì vậy, khi hóc dị vật, người dân không nên tự ý xử lí tình trạng mắc dị vật trong lúc ăn khi chưa biết vị trí và kích thước hình dáng của dị vật. Cần phải đến khám, đánh giá kĩ để phương thức xử trí kịp thời.

Chia sẻ