Ai Cập khai quật gần 60 quan tài gỗ hơn 2.500 năm tuổi

CTV Mỹ Linh, Theo VOV

Các nhà khảo cổ học người Ai Cập hôm qua (3/10) vừa thông báo đã khai quật được 59 quan tài bằng gỗ tại khu nghĩa trang Saqqara. Những quan tài này đã được chôn cất cách đây hơn 2.500 năm.

Theo báo cáo, tại địa điểm khai quật, nhóm nghiên cứu đã mở một trong những chiếc quách được trang trí lộng lẫy và phát hiện xác ướp được bảo quản cẩn thận, bọc trong vải mai táng có nhiều chữ tượng hình.

Ai Cập khai quật gần 60 quan tài gỗ hơn 2.500 năm tuổi - Ảnh 1.

Các nhà khảo cổ học Ai Cập ngày 3/10 thông báo đã khai quật được 59 quan tài bằng gỗ tại khu nghĩa trang Saqqara. Ảnh: dailynewsegypt.com

Tổng thư ký Hội đồng Cổ vật Tối cao Ai Cập Mostafa Waziri  cho biết: “Tôi cảm thấy rất tự hào khi phát hiện tới 59 quan tài bằng gỗ trong tình trạng được bảo quản hoàn hảo được thực hiện bởi bàn tay của người Ai Cập. Sau khám phá này, toàn bộ 59 quan tài bằng gỗ này sẽ được trưng bày trong Bảo tàng Grand tại Ai Cập - bảo tàng nổi tiếng nhất cả nước. Đây được coi như món quà của thế kỷ".

Bên cạnh đó, ông Mostafa Waziri cho biết, kể từ khi tìm thấy 13 chiếc quan tài đầu tiên cách đây gần 3 tuần, nhiều chiếc khác sau đó đã được khai quật ở độ sâu tới 12m. Trong khi đó, Bộ trưởng Cổ vật và Du lịch Ai Cập Khaled El-Enaby nhận định khu vực được khai quật có thể vẫn còn chôn nhiều quan tài khác. Vì vậy, khám phá này vẫn chưa kết thúc mà chỉ là sự khởi đầu của phát hiện lớn hơn.

Ông cũng cho rằng các quan tài được niêm phong và chôn cách đây khoảng hơn 2.500 năm, tức là từ khoảng thế kỷ thứ 6 hoặc thứ 7 trước Công nguyên.

Trong những năm gần đây, công tác khai quật ở khu nghĩa trang Sa-qa-ra đã phát hiện ra xác ướp rắn, chim và các loài động vật khác. Tuy nhiên, việc phát hiện các quan tài trên là phát hiện lớn đầu tiên./.

Chia sẻ
Đọc thêm