Ai Cập công bố hàng chục quan tài cổ và xác ướp 3.000 năm tuổi trong ngôi đền cổ đại

Quỳnh Chi , Theo VTV
Chia sẻ

Nhà khảo cổ Zahi Hawass, cựu Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập đã công bố chi tiết về các cổ vật và xác ướp được tìm thấy trong nghĩa địa Saqqara rộng lớn ở phía Nam Cairo.

Ông Zahi Hawass cho biết, các nhà khảo cổ Ai Cập đã tiến hành khai quật đền thờ Nữ hoàng Neit. Hàng chục quách quan tài bằng gỗ và xác ướp có niên đại hơn 3.000 năm đã được phát hiện trong một ngôi đền cổ gần Cairo.

 - Ảnh 1.

Sọ người Ai Cập cổ đại được trưng bày tại Saqqara. (Ảnh: AP)

Các chuyên gia đã tìm thấy một cuộn giấy cói dài 4m ghi chú các văn bản Quyển sách của cái chết gồm những câu thần chú hướng dẫn người chết cách vượt qua những nguy hiểm của thế giới bên kia thời Ai Cập cổ đại. Ít nhất 22 hầm địa táng sâu từ 10 - 12m đã được phát hiện, chứa 54 quan tài bằng gỗ có từ thời Tân Vương quốc Ai Cập (từ khoảng năm 1570 - 1069 trước Công nguyên). Các đồ chơi của người Ai Cập cổ đại, tượng và mặt nạ cũng được tìm thấy tại đây.

 - Ảnh 2.

Nghĩa địa Saqqara rộng lớn ở phía Nam Cairo. (Ảnh: AP)

Tại một địa điểm ở gần đó, các nhà khảo cổ đã khai quật ngôi đền của Nữ hoàng Neit, vợ của pharaon Teti, vị vua đầu tiên của Vương triều thứ 6 trị vì Ai Cập từ năm 2323 - 2150 trước Công nguyên. 

Ông Hawass cho biết: "Tất cả những khám phá này sẽ viết lại lịch sử của Saqqara và Tân Vương quốc Ai Cập".

 - Ảnh 3.

Nhà khảo cổ Zahi Hawass. (Ảnh: AP)

Khám phá này là kết quả của sự hợp tác giữa Bộ Cổ vật Ai Cập và Trung tâm Zahi Hawass tại Bibliotheca Alexandrina. Saqqara là một nghĩa địa tại Memphis, cố đô Ai Cập cổ đại, bao gồm các kim tự tháp Giza nổi tiếng. Việc công bố các cổ vật và xác ướp nói trên diễn ra hai tháng sau khi khoảng 100 quan tài cổ và 40 bức tượng vàng có niên đại hơn 2.500 năm được tìm thấy ở nghĩa địa Pharaonic.

Chia sẻ
Đọc thêm